Gia đình, giá trị cốt lõi tạo nên thành công của Tân Hiệp Phát

KTNT Trong 40 năm chung sống, cùng nhau vượt qua bao thăng trầm của cuộc sống, vợ chồng ông Trần Quý Thanh (chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát) và bà Phạm Thị Nụ luôn tâm niệm, gia đình là giá trị cốt lõi tạo nên Tân Hiệp Phát ngày hôm nay.

tr8t.jpg
Gia đình nhà Dr Thanh.

 

“Chuyện nhà Dr Thanh”

Ông Trần Quý Thanh còn được biết với tên “Dr. Thanh”. Trên thương trường, ông là doanh nhân cứng rắn, tỉnh táo và quyết liệt trong mọi quyết định. Trong gia đình, ông là người chồng, người cha nghiêm khắc nhưng luôn dành những tình cảm đặc biệt cho gia đình, là người truyền cảm hứng sống với những giá trị đích thực cho con cái. 

Ông Thanh được phác thảo chân thực qua cuốn “Chuyện nhà Dr Thanh” dưới ngòi bút của chính con gái cưng của ông - bà Trần Uyên Phương.

Ngày trẻ, ông Thanh là cậu bé cá biệt, ăn chơi, xốc nổi, một tay giang hồ không sợ trời sợ đất và cực kỳ đào hoa với nhiều mối tình nóng bỏng. Sự ngang tàn, bản lĩnh, đam mê học hỏi và máu kinh doanh của gia đình đã khiến ông Thanh thay đổi để xây dựng nên một tập đoàn nằm trong Top 5 doanh nghiệp nước giải khát lớn nhất Việt Nam từ hai bàn tay trắng. Qua lời tự sự của tác giả, chúng ta thấy một hình tượng Dr. Thanh nói là làm, vừa bất chấp, vừa coi trọng nghĩa tình.

Tuy nhiên, trái ngược với tính cách có phần “đời và thực tế” của ông, vợ ông - bà Phạm Thị Nụ lại là một thái cực khác hoàn toàn. Bà sinh ra trong gia đình Công giáo ở tỉnh Hải Dương, di cư vào Nam sau 1954.   Ngay từ nhỏ, cô gái trẻ tên Nụ đã rất thích sống tự lập, tự tay kiếm tiền mà không lệ thuộc vào ai. Bà  được độc giả đánh giá là người phụ nữ mạnh mẽ, giỏi giang, dám đương đầu với mọi thử thách nhưng cũng là người luôn hy sinh vì gia đình, hết mực yêu thương chồng con. 

Đứng lên sau những mối tình vụn vỡ, cuối cùng ông Thanh nhận ra rằng, tình yêu sâu nặng gắn bó nhất cuộc đời chính là bà Nụ, người sau này cùng ông xây dựng nên cơ đồ.

Sẽ thật khó lý giải, tại sao hai con người có hai tính cách khác biệt có thể đến và chung sống hạnh phúc cùng nhau? Phải chăng khi bạn thực sự yêu một người, bạn phải biết chấp nhận những cái thuộc về người đó, bao gồm cả khuyết điểm. Không có người nào là tuyệt đối, không có người nào hoàn hảo cả. Chính việc bù trừ lẫn nhau, cái thiếu của người này bù cho cái thiếu của người kia mới làm nên cặp đôi toàn diện.

Cuộc hôn nhân “tỉ đô”

Kết hôn ngày 9/7/1979, ông Thanh và bà Nụ đã trải qua 40 năm đồng hành gắn bó với tư cách là vợ chồng và những nhà đồng sáng lập Tập đoàn Tân Hiệp Phát, thương hiệu “tỉ đô”.

Vợ chồng ông thành lập Tân Hiệp Phát năm 1994, với tiền thân là Nhà máy bia Bến Thành, với tầm nhìn tập đoàn hàng đầu ở châu Á về  thức uống và thực phẩm. Mặc dù trải qua nhiều biến cố, Tân Hiệp Phát vẫn là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất nằm trong Top 5 doanh nghiệp nước giải khát lớn nhất Việt Nam.

Trong suốt 25 năm phát triển, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã sản xuất và cung cấp hàng triệu thức uống giải khát có lợi cho sức khỏe tới người tiêu dùng trong và ngoài nước. Các sản phẩm nước giải khát của Tân Hiệp Phát được phân phối rộng rãi khắp 63 tỉnh, thành trong nước và gần 20 quốc gia trên thế giới, được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng mỗi ngày.

Trước đó, năm 2012, Công ty Coca-Cola đề nghị dùng 2,5 tỷ USD để đổi lấy cổ phần kiểm soát Tập đoàn Tân Hiệp Phát. Tuy nhiên, với bản tính quật cường của mình, ông Thanh đã từ chối thẳng thừng thương vụ lịch sử này.

Sự nỗ lực không ngừng nghỉ của hai nhà sáng lập và đội ngũ cán bộ, nhân viên Tân Hiệp Phát, đặc biệt là Tình yêu – chất keo gắn kết gia đình nhỏ (gia đình Dr Thanh) và gia đình lớn Tân Hiệp Phát là yếu tố đặc biệt quan trọng tạo động lực làm nên thành công của Tân Hiệp Phát hôm nay.

Câu chuyện tình yêu 40 năm của hai vợ chồng Dr Thanh gắn liền với cột mốc 25 năm của Tân Hiệp Phát trên cương vị là hai người đồng nghiệp tâm đầu ý hợp. Dr Thanh và Madam Nụ đến với nhau từ thuở hàn vi, trải qua 40 năm với đầy đủ cay đắng, ngọt bùi nhưng tình cảm vẫn rất bền chặt và ngày càng nồng đượm. Dr Thanh là người chồng yêu thương vợ và dành tất cả cho gia đình. Tình yêu mà Dr Thanh dành cho Madame Nụ là trọn đời và dành cho bà tất cả những gì bao năm ông xây dựng. Bà chính là động lực để Dr Thanh xây ước mơ lớn lao, cùng nhau tạo dựng đế chế đáng tự hào. Còn nhớ, có người hỏi Dr Thanh rằng, ông đã tặng bà Nụ cái gì quý giá nhất. Gần như ngay lập tức, ông Thanh nói: Bờ vai yêu thương.

Chứng kiến tình yêu 40 năm nhưng vẫn ngọt ngào sâu sắc của Dr Thanh và Madam Nụ, nhiều bạn trẻ đã không ngần ngại bày tỏ sự ngưỡng mộ: “Thật không quá khi nhận xét rằng, tình yêu của CEO Tân Hiệp Phát là thứ tình yêu vĩnh cửu, tình yêu mà bất cứ cặp đôi nào cũng mong ước. Thứ tình yêu mà thời gian càng làm cho nó mãnh liệt và đẹp đẽ hơn”.

Để có được một Tân Hiệp Phát hùng mạnh như hôm nay, bà Trần Uyên Phương, Phó tổng giám đốc Tân Hiệp Phát cho rằng, gia đình chính là giá trị cốt lỗi tạo nên điều này.

“Điều tôi trân trọng nhất những thành tựu hôm nay của Tân Hiệp Phát chính là thái độ, giá trị cốt lõi của từng thành viên trong đại gia đình Tân Hiệp Phát. Mà dẫn chứng là 2 nhà sáng lập. Họ liên tục hoàn thiện bản thân, biến điều không thể thành có thể để dẫn dắt Tân Hiệp Phát từ con số 0 đến vị trí đứng đầu ngành hàng thức uống có lợi cho sức khoẻ. Và từng thành viên trong đại gia đình Tân Hiệp Phát không ngừng nỗ lực từng ngày tại vị trí của họ”, bà Phương cho biết.

Muốn đạt được mục tiêu chung với ước mơ cá nhân hòa quyện vào ước mơ chung, thì chính người trong cuộc phải luôn yêu thương hơn và rộng lượng hơn. Đó là quá trình hai cá nhân liên tục thích nghi, liên tục phát triển để tạo ra hạnh phúc cho người mình yêu thương và một gia đình hạnh phúc.

Nhân ngày Gia đình Việt Nam, Báo Kinh tế nông thôn xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến gia đình “nhà Tân Hiệp Phát” nói riêng và quý vị bạn đọc nói chung, chúc mọi gia đình luôn được vui vẻ hạnh phúc bên nhau, vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống.

 

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn