Gia Lai: Hơn 200 nhà dân bị tốc mái do lốc xoáy kèm mưa đá

KTNT Chiều 19-4, UBND huyện Krông Pa (Gia Lai) cho biết, vừa thống kê thiệt hại trong vụ lốc xoáy kèm theo một đợt mưa đá lớn xảy ra tại xã Ia Rsai và Cư RCăm vào 2 ngày 17, 18-4 vừa qua.

Theo đó, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, từ 16 giờ ngày 18-4, trận lốc xoáy kéo theo mưa đá đã đổ ập xuống xã Cư RCăm (huyện Krông Pa) khiến gần 100 ngôi nhà bị tốc mái. Ông Rah Lan Cua ngụ buôn H'Lang, xã Cư RCăm, một trong những hộ chịu nhiều thiệt hại trong buôn này cho hay: “Đến giờ tôi vẫn chưa hết bàng hoàng vì cơn lốc đến quá đột ngột. Bao nhiêu tháng ngày chờ đợi mưa xuống, ngờ đâu chỉ trong tích tắc, buôn làng của chúng tôi không ai còn nhà để ở. Lúc nghe gió giật mạnh, tiếng tôn kêu phạch phạch, tôi chỉ kịp kêu mọi người trong nhà xuống dưới gầm sàn cho an toàn”.

Trận lốc xoáy kéo theo mưa đá đã đổ ập xuống xã Ia Rsai và Cư RCăm (huyện Krông Pa) khiến hơn 200 ngôi nhà bị tốc mái

Cách nhà ông Rah Lan Cua không xa, ngôi nhà gia đình anh Ama Ngúy trú cùng buôn cũng đã bị gió thổi bay mất phần mái, những tấm tôn dài gần 10m bị lốc cuốn văng xa. Thậm chí sau vườn, nhiều tấm tôn treo lơ lửng trên ngọn cây. Toàn bộ đồ đạc trong nhà từ quần áo, sách vở đến gạo, thóc đều đã bị ướt. Anh Ama Ngúy cho hay: “Các gia đình ở trong buôn chúng tôi đa phần đều khó khăn. Ước tính mỗi nhà thiệt hại hàng chục triệu đồng. Giờ phải ráng đi vay mượn sửa nhà để ở chứ bà con cũng không biết làm sao”.

Trước đó, chiều 17-4, một trận lốc xoáy cũng cuốn bay nhiều mái nhà dân tại xã Ia Rsai (huyện Krông Pa). Ông Hiao Buk, Phó chủ tịch UBND xã Ia Rsai cho biết: “Vào khoảng 15 giờ 30, một trận lốc xoáy kèm mưa đá đã quét qua địa bàn xã Ia Rsai. Chỉ trong một thời gian ngắn, lốc xoáy đã làm tốc mái 50 ngôi nhà dân, gây thiệt hại đến nhà cửa và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của nhân dân”.

Những tấm tôn dài gần 10m bị lốc cuốn văng xa hàng chục mét

Theo thống kê của xã Ia Rsai, số hộ bị thiệt hại do trận lốc này là 49 hộ với 50 nhà, trong đó 26 nhà bị tốc hoàn toàn. Tổng mức thiệt hại ước tính sơ bộ lên đến hàng trăm triệu đồng. UBND xã Ia Rsai đã trích nguồn dự phòng ngân sách hỗ trợ ngay cho mỗi gia đình bị thiệt hại nặng 500.000 đồng, giúp các hộ mua vật liệu khắc phục tạm thời để có nơi sinh hoạt, nghỉ ngơi. “Hiện địa phương cũng đã vận động thanh niên trong thôn, buôn giúp bà con lợp lại mái nhà để bà con yên tâm sản xuất. Đồng thời đề xuất với cấp trên xem xét có hướng tạo điều kiện hỗ trợ các hộ bị thiệt hại do gió lốc trong đợt này”, ông Hiao Buk cho biết thêm.

Người dân sửa lại căn nhà bị lốc xoáy làm tốc mái

Cả 2 xã Cư RCăm và Ia Rsai của huyện Krông Pa có hơn 200 ngôi nhà của người dân bị tốc mái, đa số là người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Những năm trở lại đây, trên địa bàn huyện Krông Pa hầu như năm nào cũng bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề do lốc và mưa đá gây ra điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bà con nơi đây.

Anh Thi - Thu Sa

KTNT

Ý kiến của bạn