Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022  
Thứ năm, ngày 4 tháng 11 năm 2021 | 10:52

Giải bài toán việc làm cho lao động hồi hương ở Nghệ An

Tính từ đầu tháng 10 đến nay, đã có hàng trăm nghìn lượt người từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh… trở về quê sau thời gian dài giãn cách xã hội.

Ngoài việc đảm bảo an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương đang được tỉnh Nghệ An quan tâm hỗ trợ.

Bài 1: Tạo sinh kế, giải quyết việc làm tại chỗ

Từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tới nay, đã có hơn 92.000 người Nghệ An làm ăn, sinh sống ở các tỉnh, thành phố có dịch trở về quê. Trong đó, trên 66.000 người trong độ tuổi lao động bị mất, giãn việc. Bài toán an sinh xã hội, giải quyết việc làm cho người hồi hương đang được các địa phương ở Nghệ An đặt ra và từng bước gỡ khó.

Tạo sinh kế bền vững

Kỳ Sơn là địa bàn có số lượng lao động từ các tỉnh phía Nam về khá lớn với khoảng 5.000 người kể từ cuối tháng 5 đến nay. Giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động đang khiến chính quyền địa phương nơi đây lo lắng.

Theo kháo sát, những lao động là con em của huyện Kỳ Sơn vào các tỉnh phía Nam làm việc chủ yếu là thợ hồ, may mặc, giày da… Nắm bắt được tình hình thực tế, để giải quyết việc làm, tạo sinh kế cho những người hồi hương một cách tốt nhất, nhanh nhất, UBND huyện Kỳ Sơn đã đề ra nhiều giải pháp. Trong đó ưu tiên giải pháp trước mắt, phù hợp với khả năng của người lao động và điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương. Chính quyền địa phương đã vận động nguồn xã hội hóa và trích quỹ dự phòng để mua bò, lợn giống hỗ trợ người hồi hương có “cần câu” sớm ổn định cuộc sống.   

 

ảnh-2-bài-1.jpg
Nhiều lao động hồi hương người DTTS ở huyện miền núi Kỳ Sơn đã được trao bò giống để ổn định cuộc sống.

 

Tại Mường Lống và Hồi Tụ, nơi có số lượng công nhân về nhiều nhất huyện Kỳ Sơn, huyện đã chỉ đạo hai xã mua bò, gà, lợn đen… hỗ trợ. Dựa trên lợi thế địa phương để đầu tư, mỗi hộ sẽ được hỗ trợ con giống tương đương số tiền khoảng 10 triệu đồng. Trước mắt ưu tiên cho đối tượng hồi hương là hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đến thời điểm này, toàn huyện Kỳ Sơn đã có hàng chục lao động hồi hương được hưởng thụ chương trình trao bò, lợn giống, tạo “cần câu”. UBND huyện tiếp tục vận động gây quỹ xã hội hóa từ doanh nghiệp, nhà hảo tâm để trao bò giống đợt 2 cho lao động hồi hương.  

Ông Nguyễn Hữu Minh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, cho rằng: “Song song với chống dịch là việc tạo sinh kế cho người lao động sau khi hồi hương để họ sớm ổn định cuộc sống cũng là nhiệm vụ quan trọng. Đời sống người dân còn nhiều khó khăn nên phải ly hương làm ăn, giờ về không có việc làm dễ xảy ra các bất cập. Không chỉ có huyện, các cấp, ngành cần quan tâm đến việc tạo sinh kế cho người lao động mất việc khi về lại quê hương…”.

Là huyện miền núi, Kỳ Sơn có diện tích đất rừng khá lớn. Để giải quyết việc làm cho lao động hồi hương, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Kỳ Sơn đang lên kế hoạch khảo sát bàn giao cho địa phương 72.000ha rừng để giao lại cho người lao động hồi hương. Đây được cho là cách làm sáng tạo cần nhân rộng.

Bên cạnh đó, UBND huyện Kỳ Sơn cũng đã kêu gọi được dự án “phát triển du lịch cộng đồng bản địa” do tổ chức phi chính phủ đầu tư, triển khai tại hai xã Mường Lống và Hồi Tụ. Sau khi triển khai và đi vào hoạt động, dự kiến tạo ra hàng trăm việc làm cho người dân bản địa, người hồi hương. Đây là những giải pháp có tính thực tiễn rất cao trong việc tạo sinh kế, trao “cần câu” cho lao động hồi hương.

Kêu gọi doanh nghiệp sử dụng lao động hồi hương

Huyện Yên Thành cũng có hàng ngàn lao động hồi hương. Bài toán an sinh xã hội, việc làm cho lao động hồi hương cũng đang từng bước được giải.

Theo khảo sát của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Yên Thành, số lao động hồi hương lần này chủ yếu ở lại quê hương để tìm việc làm mới. Lợi thế của Yên Thành là có nhiều công ty, tập đoàn hoạt động trên địa bàn sử dụng nhiều lao động. Tập đoàn An Hưng, Nhà máy may Nhật Bản, Nhà máy gạch tuynen… đã tạo ra hàng chục ngàn việc làm cho lao động địa phương. Khi người lao động hồi hương, UBND huyện cũng có nhiều giải pháp để bố trí việc làm, giúp họ sớm ổn định cuộc sống.  

 

ảnh-3-bài-1.jpg

Với quy mô sử dụng 8.000 lao động, Nhà máy may An Hưng sẽ tạo việc làm cho lao động hồi hương.

 

Ông Phan Văn Tuyên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, cho biết: “Để tạo công ăn việc làm cho số lao động hồi hương, chính quyền địa phương đã kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn ưu tiên sử dụng lao động về quê để họ sớm ổn định cuộc sống. Cụ thể, trên địa bàn huyện có 2 nhà máy may An Hưng và Việt Nhật với hơn 8.000 vị trí việc làm, trong số này doanh nghiệp đã cam kết giải quyết việc làm cho hơn 3.000 lao động địa phương. Hiện nay, huyện đã gửi danh sách lao động hồi hương phù hợp với từng ngành nghề đến các doanh nghiệp trên địa bàn để chủ sử dụng lao động cân nhắc. Thời gian tới, Yên Thành sẽ tổ chức các phiên giao dịch việc làm và chủ động tìm những nhà tuyển dụng trên địa bàn với các chính sách tốt cho lao động. Bên cạnh đó, huyện đang phối hợp với các trung tâm, đơn vị mở các lớp đào tạo nghề phù hợp với thị trường lao động và nâng cao tay nghề cho người lao động”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện lãnh đạo Tập đoàn An Hưng, chia sẻ: “Hiện nay, công ty vẫn đang nhận hồ sơ, tiếp nhận người lao động, trong đó ưu tiên lao động từ miền Nam về. Với mức lương cơ bản cao, đóng BHXH, BHYT đầy đủ, ngoài ra, có nhiều chế độ đãi ngộ khác giúp người lao động ổn định cuộc sống ngay tại quê nhà, không phải tha hương mưu sinh”.

Được biết, Tập đoàn An Hưng đã triển khai xây dựng thêm một nhà máy may ở xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, sử dụng  10-12 ngàn lao động. Dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 6/2022, đây sẽ là cơ hội việc làm lớn cho người lao động hồi hương trên địa bàn huyện Yên Thành và vùng phụ cận.

Chị Nguyễn Thị Hoa (lao động trở về từ Bình Dương), ở xóm 6, xã Công Thành, phấn khởi: “Em vừa được nhận vào Nhà  máy may An Hưng để làm việc. Khi được tiếp nhận vào đây, em được hưởng lương cơ bản hơn 4,5 triệu đồng, ngoài ra còn có nhiều chế độ khác như ăn uống, xăng xe… Em mừng lắm”.

Không chỉ chị Hoa, nhiều lao động khác sau khi hồi hương, hoàn thành cách ly phòng dịch theo quy định đã có việc làm ổn định tại Nhà máy may An Hưng. Sau khi tiếp nhận, công nhân được tiêm vắc xin phòng dịch, cuộc sống dần ổn định, không phải lo tha hương mưu sinh.

 

Bài 2: Bám sát yêu cầu thực tế, tăng cường kết nối cung cầu

 

(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

 

Ngọc Lan
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top