Giám sát và phản biện xã hội là nhiệm vụ chính của MTTQVN

KTNT Bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) TP. Hà Nội, cho biết, trong nhiệm kỳ này, công tác giám sát và phản biện xã hội là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của MTTQVN TP. Hà Nội.

Chiều 16/7, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã thông tin về kế hoạch tổ chức Đại hội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2019-2024.
 
Bà Nguyễn Lan Hương cho biết, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2019-2024 là sự kiện chính trị quan trọng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Đến tháng 5/2019, toàn bộ những nội dung liên quan đến công tác đại hội MTTQ cấp cơ sở đã hoàn thành.
dsc_4728.JPG
Bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phát biểu tại buổi giao ban.
Đại hội cấp thành phố sẽ được tổ chức trong hai ngày 24 - 25/7/2019 tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô.
 
Theo nội dung dự thảo của Báo cáo tóm tắt kết quả công tác MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2014-2019, phương hướng, nhiệm vụ và chương trình hành động nhiệm kỳ 2019-2024, MTTQVN Thành phố đã thực hiện chương trình hành động của MTTQVN TP Hà Nội nhiệm kỳ 2014 – 2019:
 
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.
 
Phát huy tinh thần sáng tạo, động viên nhân dân hăng hái tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước
 
Phát huy dân chủ, đại diện bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.
 
Mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, tăng cường đoàn kết hữu nghị và hợp tác quốc tế
 
Nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống MTTQ Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trogn giai đoạn mới.
 
Phóng viên Báo Kinh tế nông thôn đã đặt câu hỏi về vai trò của MTTQVN TP Hà Nội trong phát huy dân chủ, đại diện bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân trong nhiệm kỳ vừa qua?
 
Tại sao những vụ việc gây bức xúc trong nhân dân, điển hình là vụ khiếu kiện của cư dân Tân Tây Đô (Đan Phượng – Hà Nội) được nhiều cơ quan báo chí phản ánh, tuy nhiên, vẫn không thấy sự xuất hiện của MTTQVN TP Hà Nội để cùng chính quyền tháo gỡ khó khăn?
 
Câu hỏi thứ hai mà phóng viên Báo Kinh tế nông thôn gửi đến Chủ tịch MTTQVN TP Hà Nội là công tác tiếp xúc cử tri của ĐBQH, ĐBHĐND các cấp không được mở rộng, hầu hết cử tri là cán bộ được mời tham gia?
 
Bà Nguyễn Lan Hương cho biết, công tác giám sát và phản biện xã hội là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của nhiệm kỳ 2019 – 2024 của MTTQVN Thành phố Hà Nội.
 
Đây là một câu hỏi có tính định hướng cho cán bộ MTTQVN TP Hà Nội trong nhiệm kỳ tới phải chú ý và thực hiện một cách nghiêm túc để đại diện bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. 
 
dsc_4733.JPG
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Trần Xuân Hà kết luận hội nghị. 
 
Kết luận buổi thông tin báo chí, ông Trần Xuân Hà, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đề nghị các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội cần tuyên truyền những thành tựu và kết quả mà MTTQVN TP Hà Nội đã thực hiện được trong nhiệm kỳ vừa qua.
 
Thông qua việc tuyên truyền này để nhân dân thấy được vai trò của MTTQ trong việc đại diện bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, từ đó có những kiến nghị và đóng góp để xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh.
 
 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn