Giao lưu nghệ thuật "Bản hùng ca bất tử"

KTNT Chiều 19/7, Tổng cục Chính trị, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội phối hợp cùng Công ty TNHH MTV Truyền thông và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Mùa Vàng Việt Nam tổ chức buổi họp báo để thông tin về chương trình giao lưu nghệ thuật nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017) với chủ đề “Bản hùng ca bất tử”.

Chương trình ý nghĩa, đậm chất nhân văn

Trong không khí kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), sự hy sinh vì nước của chiến sĩ và đồng bào ta là vô giá. Tổ quốc mãi mãi ghi công, nhân dân đời đời biết ơn và tưởng nhớ. Kế thừa những truyền thống đạo lý cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định chọn ngày 27/7 hàng năm là ngày Thương binh toàn quốc, sau đổi thành Ngày Thương binh, liệt sĩ để Đảng, Nhà nước và nhân dân ta “Tỏ lòng hiếu nghĩa, bác ái” với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ. Người từng khẳng định: “Máu nóng của các liệt sĩ đã nhuộm lá quốc kỳ vẻ vang càng thêm thắm đỏ. Tiếng thơm của các liệt sĩ sẽ muôn đời lưu truyền với sử xanh”. Chính vì vậy, ngày 27/7 đã trở thành ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị, xã hội sâu sắc, thể hiện bản chất nhân văn, thủy chung, nhân nghĩa của dân tộc, xã hội ta.

Thượng tá, Thạc sĩ Ngô Xuân Giang, Phó Giám đốc Trung tâm phát thanh - Truyền hình Quân đội (QPVN) phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, Thượng tá, Thạc sĩ Ngô Xuân Giang, Phó Giám đốc Trung tâm phát thanh - Truyền hình Quân đội (QPVN) nhấn mạnh: Trong lịch sử hàng ngàn năm dựng và giữ nước của dân tộc ta, phát huy truyền thống anh hùng, khát khao độc lập, tự do, thời đại nào cũng lưu danh những chiến công hiển hách. Trải qua Cách mạng Tháng Tám năm 1945, rồi 30 năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đến hơn 30 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để đất nước hoà bình, độc lập, thống nhất, đổi mới, hội nhập và phát triển, có được thành quả cách mạng huy hoàng ấy, biết bao máu xương, mồ hôi, nước mắt của các thế hệ người Việt Nam ta và nhiều chiến sĩ cách mạng đã hy sinh trên pháp trường và trong lao tù, hàng triệu đồng chí, đồng bào đã anh dũng hy sinh, hàng triệu người suốt đời mang trên mình thương tật, bệnh tật hoặc di chứng tàn ác của chiến tranh. Trong những ngày này, cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, chúng ta đều bồi hồi, xúc động hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, liệt sĩ, với lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với các liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc ta.

Ban tổ chức chương trình chủ trì họp báo.

Tại buổi họp báo, Đại tá, Nhà văn, Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung, Trưởng đại diện Trung tâm phát thanh - Truyền hình quân đội (QPVN), Phó trưởng ban tổ chức cũng cho rằng, thông qua những tác phẩm nghệ thuật, chương trình sẽ tái hiện khí thế hào hùng của một thời hoa lửa, của những năm tháng không thể nào quên của các thế hệ cha anh đi trước, cũng như sự tiếp nối truyền thống của thế hệ trẻ hôm nay về trách nhiệm trong dựng xây và bảo vệ đất nước.

“Nội dung chương trình mang nhiều giá trị nhân văn nhằm ca ngợi đạo lý và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam. Tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái, khắc ghi những công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh, các mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh đã hy sinh xương máu của mình để tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc. Những chiến công và tên tuổi của các thế hệ cha anh đã trở thành bất tử và mãi mãi được thế hệ hôm nay và mai sau tưởng nhớ, tri ân… Ngoài ra, chương trình “Bản hùng ca bất tử” còn là dịp để ghi nhận sự cống hiến của các nhạc sĩ có ca khúc viết về đề tài thương binh, liệt sĩ trong thời kỳ kháng chiến hay sự hy sinh thầm lặng người chiến sĩ trong giai đoạn hiện nay”, Đại tá Đoàn Hoài Trung chia sẻ.

Ban tổ chức chụp ảnh cùng đại biểu tham dự họp báo.

Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham gia chương trình

Theo thông tin từ Nhà báo Nguyễn Đình Tú, Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam kiêm nhiệm Trưởng Văn phòng đại diện Báo Kinh tế nông thôn tại TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Công ty TNHH MTV Truyền thông và phát triển nông nghiệp công nghệ cao Mùa Vàng Việt Nam, Phó trưởng ban tổ chức, chương trình giao lưu nghệ thuật “Bản hùng ca bất tử” sẽ diễn ra vào hồi 20 giờ ngày 25/7/2017 tại Nhà hát Quân đội phía Nam, số 140 Cộng Hòa, quận Tân Bình TP. Hồ Chí Minh. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên 5 kênh truyền hình: Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV1); Truyền hình Quốc phòng Việt Nam (QPVN); Đài PT - TH các tỉnh: Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu. Chương trình giao lưu nghệ thuật sẽ được chia làm 2 phần với phần đầu là bản hùng ca bất tử; phần hai là bài ca không quên. Những ca khúc được trình diễn tại chương trình giao lưu nghệ thuật sẽ là sức mạnh tinh thần giúp các chiến sĩ vượt qua những khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đại tá Tô Đình Kháng, Trưởng đại diện phía Nam Tạp chí Quốc phòng toàn dân chia sẻ tại buổi họp báo

Nhà báo Nguyễn Đình Tú cũng chia sẻ: “Chương trình giao lưu nghệ thuật sẽ có nhiều tiết mục, đầy đủ các thể loại như đơn ca nam, nữ, tốp ca, ca múa tập thể, múa độc lập, vọng cổ. Thông qua các ca khúc, màn múa hát, phóng sự nhằm ôn lại truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ, gắn với sự đóng góp quan trọng của những ca khúc cách mạng trong kháng chiến và giai đoạn hiện nay”.

Tất cả các tiết mục tại chương trình sẽ do những nghệ sĩ mà tên tuổi đã gắn liền với rất nhiều tác phẩm nổi tiếng như NSND Quang Thọ, NSUT Quang Huy, NSUT Dương Minh Đức; các ngôi sao ca nhạc: Hồ Quỳnh Hương, Y Garia, Bích Ngọc, Ngọc Quyền (Huy chương vàng Trần Hữu Trang năm 2014), Thanh Nhường (Chuông vàng vọng cổ) cùng các diễn viên Đoàn văn công Quân khu 7, Quân khu 9, Nhà hát Quân đội phía Nam….

Toàn cảnh buổi họp báo.

Ông Trần Minh Tâm, Giám đốc Quỹ hỗ trợ giáo dục nhân đạo (Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam) hy vọng sẽ có đêm giao lưu nghệ thuật đặc sắc và hấp dẫn. Bản thân ông rất muốn tham gia những chương trình đồng hành giàu ý nghĩa và nhân văn như thế này. Hàng năm, Quỹ tổ chức nhiều đợt trao tặng quà cho những học sinh nghèo hiếu học con của gia đình thương binh, liệt sĩ. 

Ông Lê Nguyễn Đức Khôi, Trưởng phòng quan hệ công chúng, cho biết: Tập đoàn Tân Hiệp Phát là đơn vị đồng hành và kỳ vọng Chương trình giao lưu nghệ thuật "Bản hùng ca bất tử" sẽ thành công tốt đẹp.

Chương trình giao lưu nghệ thuật cũng được sự đồng hành của nhiều cơ quan, doanh nghiệp như Ngân hàng TMCP Quân đội; Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Hưng Thịnh Corp và các doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài quân đội. Tất cả sự đồng hành cũng như sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ phía Ban tổ chức sẽ hứa hẹn một đêm giao lưu nghệ thuật đặc sắc và hấp dẫn./.

Mạnh Tiến

 

KTNT

Ý kiến của bạn