Hà Nam: Bộ đội giúp dân chống lụt, Thanh Liêm thu hoạch lúa mùa

KTNT KTNT- Sau 2 ngày (11, 12/10), mưa lớn cùng với lượng nước ở thượng nguồn đổ về, nhiều địa bàn của tỉnh Hà Nam ngập nặng, nhất là các khu vực ven sông Đáy, sông Nhuệ, sông Châu.

Những bao đất, cát được dùng để ngăn nước ở nhiều tuyến phố bên phường Lê Hồng Phong

Trước tình hình trên, trong đêm ngày 11 và sáng sớm ngày 12/10, cán bộ chiến sĩ (CBCS) lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh cùng các cơ quan, đơn vị bộ đội địa phương, trung ương đóng trên địa bàn đã khẩn trương về các địa phương ứng cứu, giúp nhân dân khắc phục, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra.

Nhiều tuyến đường tại TP. Phủ Lý ngập sâu trong nước

Có mặt tại TP. Phủ Lý từ sáng sớm, trên suốt tuyến đường Lý Thường Kiệt thuộc phường Lê Hồng Phong, lực lượng bộ đội, công an cùng nhân dân nhanh chóng chuyển những bao cát, đá, sỏi ngăn dòng nước đang chảy tràn từ sông Đáy vào nhà dân, cơ quan công sở trên địa bàn. Tại những đoạn đê xung yếu thuộc xã Phù Vân, phường Quang Trung, phường Lam Hạ… có nguy cơ bị sạt trượt, đe dọa đến tính mạng, tài sản của người dân, các CBCS đã khẩn trương gia cố.

Thượng tá Phạm Mạnh Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP. Phủ Lý túc trực tại tổ 6, phường Quang Trung, cho biết: CBCS LLVT TP. đã phối hợp với địa phương xử lý sự cố vỡ, tràn đê, bối ở một số phường, xã: Liêm Tuyền, Đinh Xá, Phù Vân, Lam Hạ, Tiên Hải, Lê Hồng Phong, Châu Sơn…, tổ chức di chuyển các hộ dân ngoài đê ra khỏi vị trí nguy hiểm, bảo đảm an toàn cho nhân dân địa phương. Sáng 12/10, toàn bộ CBCS LLVT TP. tiếp tục về các địa bàn gia cố, ứng cứu giúp nhân dân.

Nhiều người dân xã Phù Vân, phường Quang Trung, xã Đinh Xá, Liêm Tuyền… bàng hoàng bởi đã từ rất lâu không có trận nào ngập nặng như thế. Nhiều gia đình chưa kịp di chuyển đồ đạc, gia súc gia cầm lên chỗ an toàn khi lực lượng chức năng đến yêu cầu chỉ có thể di tản người và các vật dụng cần thiết.

Đại tá Nguyễn Văn Lý, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Nam, cùng các đồng chí lãnh đạo TP. Phủ Lý chỉ đạo CBCS LLVT khắc phục sự cố đê tại xóm 2 Phù Vân.

Mặc dù đã gần 12 giờ trưa, nhưng các CBCS LLVT vẫn tiếp tục chuyền tay nhau những bao cát, đất đá, những đoạn tre đóng cọc để chống sạt trượt tại các điểm xung yếu, ngăn tối đa dòng nước tràn vào nhà dân. Đại tá Nguyễn Văn Lý, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hà Nam chỉ đạo lực lượng hậu cần cung cấp bánh mỳ, nước uống tại chỗ cho CBCS để có thể tiếp tục giúp dân khắc phục sự cố. Đại tá Lý cho biết: Ngay sau khi nhận được lệnh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Hà Nam đã dừng mọi hoạt động của cơ quan, đơn vị, huy động tối đa lực lượng, phương tiện ứng cứu nhân dân khắc phục sự cố. Đồng thời, phối hợp với Xưởng 10 Công binh, Trường Kỹ thuật mật mã (Bộ Tổng Tham mưu) huy động lực lượng ứng cứu kịp thời các nơi xảy ra sự cố vỡ đê bối, tràn đê.

 

Các cơ quan chức năng túc trực 24/24 ở các tuyến đê xung yếu

Cũng trong buổi sáng ngày 12/10, dù trời còn mưa nhưng CBCS LLVT tỉnh cũng đã nhanh chóng xuống đồng cùng bà con Thanh Liêm thu hoạch lúa mùa ở những khu vực ngập nặng. Trên các cánh đồng mênh mông nước thuộc các xã Thanh Bình, Thanh Hà…, các CBCS cùng bà con mò những bông lúa. Từng bạt lúa dần được đẩy vào bờ… Ông Nguyễn Đức Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Hà (Thanh Liêm) cho biết: Toàn xã hiện còn khoảng 1/3 diện tích lúa mùa (100ha) chưa kịp gặt. Trong đó, có30 ha phải gặt gấp do ngập nặng, lại gãy đổ. Đang trong lúc bấn người, được các anh bộ đội về gặt giúp, bà con vô cùng phấn khởi. Trận mưa này xã thiệt hại khoảng gần 10ha hoa màu và 10ha ao hồ nuôi cá bị ngập tràn, mất trắng.

Thanh Liêm thu hoạch lúa mùa, hạn chế thiệt hại do ngập úng

Theo thông tin của Phòng NN & PTNT huyện Thanh Liêm, mưa lớn trong những ngày qua đã làm cho gần 4.000 ha lúa chưa thu hoạch của huyện bị ngập úng. Trong đó, 1.600ha lúa ngập trắng, còn lại ngập phất phơ và mọc mầm.

Người dân thu hoạch lúa mùa trong nước lớn

Từ ngày 12/10 khi mưa ngớt các lực lượng (quân đội, công an) đã tham gia hỗ trợ cùng người dân thu hoạch lúa. Đến cuối ngày 13/10, toàn huyện đã thu hoạch được tổng số hơn 3.100 ha lúa mùa, đạt hơn 50% diện tích.

Bộ đội giúp dân thu hoạch lúa mùa tại Thanh Liêm

Nhiều địa phương trong huyện có diện tích thu hoạch lúa nhanh, như: Xã Liêm Phong thu hoạch xong 100% diện tích gieo cấy, phần lớn các địa phương khác đều đạt 50 - 70% diện tích. Riêng xã Thanh Lưu mới thu hoạch được 60ha, đạt hơn 19% diện tích gieo cấy. Do nước ngập sâu, việc thu hoạch hoàn toàn thực hiện bằng phương pháp thủ công.

Trong những ngày tới, tranh thủ thời tiết thuận lợi huyện Thanh Liêm tiếp tục huy động nhân lực thu hoạch nhanh lúa mùa, hạn chế thiệt hại do ngập úng.

Hà Nam (tổng hợp)

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn