Hà Nam: Địa phương đi đầu trong chi trả tiền hỗ trợ do bị ảnh hưởng dịch Covid-19

KTNT Đối tượng được thụ hưởng gói hỗ trợ này là người có công với cách mạng; bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo.

Hà Nam là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai phát tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh covid-19. Đối tượng được thụ hưởng gói hỗ trợ này là người có công với cách mạng; bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo.
 
Theo số liệu tong hợp của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam có khoảng 90.000 người thuộc đối tượng người có công; bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo. Riêng nhóm đối tượng lao động tự do, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ địa phương tiếp tục rà soát và có sự giám sát của nhiều cơ quan chức năng để bảo đảm công tác chi trả đúng người, đúng đối tượng.
 

 Các nhóm đối tượng tại xã Nhân Thịnh, huyện Lý Nhân đến UBND xã nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ

 

Trước mắt, tỉnh Hà Nam tạm ứng 105 tỷ đồng từ ngân sách, chuyển đến các xã, phường, thị trấn hỗ trợ kịp thời các đối tượng trong tháng 4. Bắt đầu từ ngày 26/4, các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã thực hiện phát tiền hỗ trợ đến các đối tượng. Với cách phát tiền hỗ trợ linh hoạt, nhằm thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội, bảo đảm an toàn phòng dịch bệnh Covid-19, các xã thực hiện phát tiền ở trụ sở UBND xã, phường thị trấn và đến từng nhà các đối tượng người có công; người bảo trợ xã hội đi lại khó khăn, tạo thuận lợi cho việc phát và nhận tiền hỗ trợ của các đối tượng được an toàn, kịp thời.
 
Theo số liệu tổng hợp của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Lý Nhân tổng số 3 nhóm đối tượng gồm: Người có công; bảo trợ xã hội; hộ nghèo và cận nghèo là 21.787 người trong đó nhóm người có công là 3.731 người, nhóm bảo trợ xã hội là 10.125 người, nhóm người nghèo 1.323 người, cận nghèo 6.608 người.
 
Trao đổi với ông Đặng Công Toanh, thôn 2 Do Đạo xã Nhân Thịnh, huyện Lý Nhân vừa là đối tượng hộ nghèo vừa là đối tượng bảo trợ xã hội, bản thân ông Toanh hưởng chế độ bảo trợ xã hội là 1.5 triệu đồng, 5 người còn lại gồm mẹ ông, vợ ông và 3 người con với mỗi khẩu 750,000 đồng tổng gia đình ông Toanh nhận được 5.250.000 đồng.
 
Nhận được tiền hỗ trợ ông Đặng Công Toanh chia sẻ “bản thân ông vừa bị ốm phải nằm viện hơn chục hôm ở nhà vợ ông đã phải đi vay mượn của hàng xóm để lấy tiền chi trả thuốc men và chi tiêu. Nay nhận được số tiền hỗ trợ từ Chính phủ ông rất mừng vì có tiền để trả nợ và chi tiêu ông nói trong ngẹn ngào thay mặt mọi người tôi cảm ơn Đảng, Chính phủ, Nhà nước đã thương những người nghèo chúng tôi trong những lúc khó khăn dịch bệnh này…”.
 

 Các đối tượng làm thủ tục để nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ

 

Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Nam cho biết: Hà Nam đang tập trung triển khai chi trả nguồn hỗ trợ đến các nhóm đối tượng được thụ hưởng trong tháng 4. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ đồng thời rà soát danh sách, sàng lọc đối tượng lao động bị tạm hoãn hợp đồng nghỉ không lương một tháng trở lên do doanh nghiệp gặp khó khăn bởi dịch bệnh, người lao động bị chấm dứt hợp đồng bị thất nghiệp… để tránh trùng lặp danh sách thụ hưởng với các nhóm đối tượng khác.
 
Để thực hiện đúng Nghị quyết 42 của Chính phủ, tỉnh Hà Nam chỉ đạo các sở, ban ngành phối hợp cùng chính quyền các huyện, thành phố, thị xã triển khai nhanh, chính xác, kịp thời, đúng đối tượng, tránh sự nhầm lẫn, sai sót gây dư luận xấu và mất niềm tin trong nhân dân đối với chủ trương rất ưu việt này của Chính phủ. Việc điều tra cần phải thận trọng và đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, tạo sự đồng thuận cao và thực hiện đúng mục tiêu an sinh xã hội.
 
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn