Hà Nam rốt ráo phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm

KTNT Để phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam đã rốt ráo chỉ đạo các địa phương hướng dẫn các hộ chăn nuôi triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch cho đàn gia cầm tại địa phương.

Trước tình hình dịch bệnh cúm gia cầm xuất hiện tại một số tỉnh, thành phố, cộng thêm thời tiết diễn biến phức tạp, mưa, nồm ẩm kéo dài cũng là điều kiện thuận lợi để dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan rộng.
 
Để phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam đã rốt ráo chỉ đạo các địa phương hướng dẫn các hộ chăn nuôi triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch cho đàn gia cầm tại địa phương.
 

 

 Hộ chăn nuôi chủ động phun thuốc khử trùng cho đàn gia cầm của gia đình mình

 
Đến trang trại của anh Nguyễn Văn Hồng, xã Kim Bình (TP. Phủ Lý, Hà Nam) đang nuôi hơn 30.000 con gà đẻ, mỗi ngày cho thu 25.000 - 27.000 quả trứng và hơn 5.000 con vịt. Với những người chăn nuôi quy mô lớn như anh thì việc phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm luôn luôn được gia đình quan tâm hàng đầu, nhất là khi thời tiết mưa, nồm ẩm như hiện nay.
 
Anh Nguyễn Văn Hồng chia sẻ, vấn đề quan trọng trong phòng bệnh cho đàn gia cầm là phải cho gia cầm ăn uống đầy đủ và được tiêm phòng các loại vắc - xin theo đúng định kỳ. Xung quanh chuồng và trong chuồng nuôi được tiêu độc, khử trùng thường xuyên. Trang trại nuôi gà được chia ra từng dãy và được đánh số thứ tự để tiện theo dõi sức khỏe. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình đó, nên từ nhiều năm nay, đàn gia cầm của gia đình anh luôn khỏe mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 

 Chủ động phun thuốc khủ trùng xung quanh chuồng trại

 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam, thời gian qua, chăn nuôi gia cầm của tỉnh Hà Nam phát triển khá mạnh do tác động của dịch tả lợn Châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi lợn đã chuyển sang nuôi gia cầm. Đến nay, tổng đàn gia cầm của tỉnh đạt 6,8 triệu con, tăng khoảng 15% so với năm 2018. Cùng với phát triển đàn, người chăn nuôi luôn quan tâm đến việc phòng chống dịch bệnh cho gia cầm.
 
Các hộ đã tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật từ chăm sóc đến tiêm phòng các loại vắc – xin, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi… Do vậy, trong 2 năm 2018 và 2019 trên địa bàn tỉnh không xuất hiện dịch bệnh cúm gia cầm. Tuy nhiên, trước nguy cơ dịch cúm gia cầm xuất hiện trở lại trên địa bàn tỉnh hiện nay rất cao khi dịch đã xuất hiện tại một số tỉnh, thành phố trong nước.
 

 Hộ chăn nuôi chủ động phun thuốc khử trùng xung quanh nôi chăn nuôi

 
Trao đổi với phóng viên Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Trước tình hình dịch cúm gia cầm xuất hiện ở một số tình, thành, để chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam đã và đang phối hợp với các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người chăn nuôi về dịch cúm gia cầm, những biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, nhất là việc vệ sinh tốt chuồng trại, nơi chăn thả gia cầm tập trung; mua con giống tại những cơ sở có uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 
Chính quyền các địa phương chủ động giám sát dịch ngay từ cơ sở, triển khai những biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy trình kỹ thuật, tránh tư tưởng chủ quan trong một bộ phận cán bộ và người dân do trong thời gian khá dài trên địa bàn tỉnh không có dịch cúm gia cầm. Khi xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm thực hiện ngay biện pháp bao vây, khoanh vùng dập dịch không để lây lan ra diện rộng.
 

 Chủ động rắc vôi khử trùng tiêu độc xung quanh chuồng trại

 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam cũng đang phối hợp với các đơn vị tập trung triển khai hiệu quả tháng khử trùng tiêu độc từ 10/2 – 10/3/2020 tại tất cả các địa phương trong tỉnh. Đặc biệt, tại các ổ dịch cũ, nơi buôn bán, giết mổ gia súc, gia cầm. Ngành đã cấp hơn 3.200 lít hóa chất cho các huyện, thị xã, thành phố và chỉ đạo các địa phương tổ chức phun thuốc khử trùng tiêu độc theo đúng quy trình kỹ thuật, trong đó dọn vệ sinh trước để bảo đảm hiệu quả tối đa của hóa chất.
 
Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Hà Nam cũng thường xuyên tổ chức lấy mẫu giám sát lưu hành virus cúm trên đàn gia cầm của tỉnh để chủ động triển khai biện pháp phòng, chống dịch.
 
 
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn