Hà Nội: Cháy 4 nhà xưởng khiến 8 người tử vong

KTNT Khoảng 2h15 sáng 12/4, tại ngõ 1 Đại Linh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), xảy ra vụ hoả hoạn làm cháy 4 nhà xưởng trong khu vực.

Nhận được tin báo, lực lượng cảnh sát PCCC đã điều động hàng chục xe chữa cháy chuyên dụng đến hiện trường chữa cháy.

Tuy nhiên, khu vực kho xưởng bị cháy nằm sâu trong khu dân cư hàng trăm mét, có nhiều vật liệu dễ cháy như đồ nhựa, đồ gỗ nên đã cháy lan và nhanh chóng thiêu rụi cả 4 khu nhà xưởng gồm: Xưởng kho lạnh của Công ty CP cơ điện lạnh; Xưởng làm hạt chống ẩm của Công ty TNHH Phương Lan; một kho chứa đồ gỗ mộc thành phẩm và xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác của Công ty Môi trường 79. Tổng diện tích bị cháy khoảng 1.000m2.

1-chay-15550334697811531109986.jpg
Hiện trường vụ cháy lớn

 

Rạng sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác chữa cháy và giải quyết hậu quả vụ hoả hoạn. Đến 7h sáng cùng ngày, vụ hoả hoạn mới được dập tắt hoàn toàn.

Tại đây, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo tiếp tục phun nước dập tắt hoàn toàn vụ hỏa hoạn, phun nước làm mát để đưa các nạn nhân ra khỏi hiện trường, đưa về Bệnh viện 198, giao Công an Thành phố tổ chức nhận diện, làm rõ nhân thân các nạn nhân. Trường hợp không nhận dạng được phải tiến hành xét nghiệm ADN để làm rõ danh tính.

2-15550334399521206307457.jpg
Chủ tịch UBND TP chỉ đạo tại hiện trường.
 

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, toàn bộ kho, đồ đạc vật dụng bên trong các nhà xưởng nơi xảy ra hỏa hoạn đã bị thiêu rụi, nhiều máy móc bị ngọn lửa thiêu rụi chỉ còn trơ lại khung sắt,  bên trong khu vực nhà xưởng bị đổ sập hoàn toàn.

chay-lon-o-ha-noi-8-nguoi-chet-va-mat-tich-bb-baaacuoezi-15550468103101690775295.jpg
Cảnh sát PCCC và CNCH Hà Nội triển khai phương tiện dập tắt đám cháy và tìm kiếm và cứu hộ.

 

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định có 8 nạn nhân bị thiệt mạng và mất tích trong vụ cháy. Tất cả các nạn nhân đều tử vong trong khu vực xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác của Công ty môi trường 79. Bên cạnh đó, UBND TP Hà Nội hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 10 triệu đồng để phục vụ việc tổ chức tang lễ; giao UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo phường và các đơn vị liên quan tổ chức hỗ trợ, thăm hỏi và chia buồn đến gia đình các nạn nhân. Giao công an thành phố tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ hoả hoạn, xử lý theo quy định pháp luật.

Trao đổi với báo chí,  ông Đặng Quốc Hùng,  Phó chủ tịch UBND phường Trung Văn, cho biết: “Do đang đi học ở trên Sơn Tây nên tôi cũng mới nắm bắt được thông tin về đám cháy. Còn về các xưởng bị cháy này thì nó nằm trên đất nông nghiệp bờ sông từ lâu rồi, cái này tồn tại lịch sử từ rất nhiều năm trước nên không có giấy phép xây dựng".

Tiếp tục liên hệ với Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Nam Từ Liêm được biết, các xưởng xảy ra hỏa hoạn đều nằm trên đất nông nghiệp bảo vệ hành lang sông Nhuệ, “Chắc chắn không có giấy phép xây dựng”. “Đất hành lang thì không thể được cấp giấy phép gì kể cả giấy phép kinh doanh”. Ở khu vực này còn có rất nhiều nhà dân sinh sống từ lâu.

Vị trưởng phòng TNMT quận Nam Từ Liêm cũng nêu rõ, đây là những vi phạm đã tồn tại từ rất lâu. Cho nên, theo quy định của pháp luật những xưởng này được phép tồn tại đến khi có quyết định thu hồi.

Nguyên nhân đám cháy đang được các lực lượng chức năng đơn vị có liên quan điều tra làm rõ.

Danh tính cụ thể 8 người có mặt tại xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác của Công ty Môi trường 79 lúc xảy ra cháy đã tử vong và đang mất tích gồm:

1. Anh Lương Quốc Dân - SN 1984, công nhân Công ty 79.

2. Anh Lương Văn Việt - SN 1984, công nhân Công ty 79.

3. Chị Trần Thị Lan - SN 1990, vợ anh Lương Văn Việt.

4. Cháu Lương Công Minh - SN 2014, con của vợ chồng anh Việt chị Lan.

5. Cháu Lương Anh Tuấn - SN 2018, con của vợ chồng anh Việt chị Lan.

6. Anh Tuấn - SN 1985, lái xe của Công ty 79.

7. Anh Hải - khoảng 20 tuổi, công nhân Công ty 79.

8. Anh Hải - khoảng 22 tuổi, công nhân Công ty 79.

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn