Hà Nội sẽ kỷ niệm 20 năm được công nhận là “Thành phố vì hòa bình”

KTNT Lễ mít tinh kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là “Thành phố vì hòa bình”, diễn ra lúc 7h, ngày 13/7 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ.

Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức chiều 9/7, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền đã thông tin về các hoạt động của Thành phố Kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình” (16/7/1999-16/7/2019).

 

image_gallery.jpg
Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền.

Theo đó, tại Lễ mít tinh, Thành phố huy động khoảng 10.000 người tham gia đi bộ vì hoà bình kết hợp với lễ hội đường phố với các khối: khối dân gian, khối làng nghề, khối thể dục nghệ thuật, nghệ thuật đương đại… tạo nên bức tranh đầy màu sắc Hà Nội là nơi hội tụ văn hóa và Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, điểm đến của sự hợp tác, hữu nghị và hòa bình.

Trong khoảng thời gian, từ ngày 13/7 đến 22h ngày 14/7, Thành phố còn tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao với chủ đề "Ngày hội văn hóa Hòa Bình".

Cụ thể từ 20h, ngày 13/7 đến 22h ngày 14/7, tại Sân khấu Vườn hoa Lý Thái Tổ và sân khấu khu vực đền Bà Kiệu và không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm diễn ra các hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Trong đó có 2 đêm nhạc đặc sắc với chủ đề “Tôi yêu Hà Nội”, “Thắp sáng hòa bình”, Giới thiệu trình diễn di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh: Bài Chòi Trung Bộ và Nhã nhạc Cung đình Huế, dân ca Huế; giới thiệu và trình diễn các Ban nhạc Kèn Hà Nội (từ 17h ngày 14/7 tại Sân khấu nhà Bát Giác)…

Từ ngày 12/7 - 12/8, tại Trung tâm triển lãm 45 Tràng Tiền sẽ diễn ra Triển lãm ảnh chuyên đề “Vì một Hà Nội thanh lịch văn minh”.

Ngày 2/7 - 30/12, tại Khu di tích Nhà tù Hòa Lò là Triển lãm ảnh “Nhật ký Hòa bình” với những hình ảnh, tài liệu giới thiệu về cuộc chiến tranh chống Mỹ, phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam và hoạt động hàn gắn viết thương chiến tranh của hai nước Việt - Mỹ.

Vào ngày 13/7 tại Khách sạn Melia, Thành phố tổ chức Hội thảo “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình - 20 năm hội nhập và phát triển”.

Tiếp đó, từ 02/10 - 06/10 (05 ngày) tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội (số 19C phố Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội) sẽ diễn ra Hội Sách Hà Nội lần thứ VI - năm 2019 với chủ đề “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình. Cũng trong thời gian này, Thành phố sẽ xuất bản sách ảnh “Hà Nội - 20 năm Thành phố vì hòa bình (1999-2019).

 

unnamed-1.jpg
Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội Đặng Hương Giang

 

Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đặng Hương Giang, các hoạt động kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì Hòa Bình” được tổ chức đảm bảo trang trọng, thiết thực, tiết kiệm gắn với các phong trào thi đua yêu nước, hợp tác quốc tế; góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng tới cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cùng bạn bè quốc tế ý nghĩa to lớn của danh hiệu Thành phố vì hòa bình.

 

Ngày 16/7/1999, tại Thủ đô La Paz (Bolivia), Hà Nội là thành phố duy nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Đó là sự ghi nhận, đánh giá cao những giá trị truyền thống lịch sử - văn hóa, những thành tựu của sự nghiệp đổi mới, cũng như khát vọng vì hòa bình của người dân Thủ đô Hà Nội. Hai mươi năm - một chặng đường, Hà Nội nỗ lực chuyển mình, không chỉ là thành phố năng động, mà còn tạo dựng được môi trường sống yên bình, cởi mở, phát triển, chung tay góp sức vì một thế giới hòa bình, nền tảng vững chắc cho tương lai.

 

 

 

Ngọc Thủy

Ý kiến của bạn