"Chuyện lạ" ở Phúc Thọ, Hà Nội: Công ty chưa thành lập đã được UBND huyện giao khảo sát lập dự án

KTNT Thời gian gần đây, Báo Gia đình và Xã hội nhận được một số phản ánh của người dân về những khuất tất liên quan đến 2 dự án chiếu sáng trên địa bàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Sau khi phóng viên vào cuộc điều tra, nhiều sự thật bất ngờ đã được hé lộ.

Được giao việc trước khi ra đời?

Theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình và Xã hội, ngày 30/10/2014, UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã ra Quyết định số 4682/QĐ-UBND về việc Phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình "Chỉnh trang chiếu sáng tuyến đường liên xã Tam Thuấn - Thanh Đa - Hát Môn".

Trong Quyết định này, UBND huyện Phúc Thọ đã phê duyệt dự án trên và giao cho Ban Quản lý dự án chỉnh trang hệ thống chiếu sáng trên địa bàn huyện làm chủ đầu tư. Đáng chú ý, UBND huyện cũng phê duyệt cho Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Xuân Phúc (sau đây gọi tắt là Công ty Xuân Phúc) làm đơn vị khảo sát lập dự án.

Tra cứu về thông tin của Công ty Xuân Phúc trên website của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, chúng tôi được biết, Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Xuân Phúc có địa chỉ trụ sở ở cụm 8 thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội; Mã số doanh nghiệp: 0106763964; Giấy phép kinh doanh: 0106763963 cấp ngày 29/1/2015. Người đại diện pháp luật là ông Hoàng Đông Quý.

Như vậy, có thể thấy, UBND huyện Phúc Thọ đã phê duyệt cho một công ty làm đơn vị khảo sát lập dự án khi công ty này còn chưa được thành lập.

Thông tin của Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Xuân Phúc trên website của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội

Thông tin của Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Xuân Phúc trên website của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội

Trong khi đó, theo Nghị định số 12/2009/NĐ-CP thì tổ chức tham gia hoạt động xây dựng phải được xác định "trên cơ sở năng lực hành nghề xây dựng của các cá nhân trong tổ chức, kinh nghiệm hoạt động xây dựng, khả năng tài chính, thiết bị và năng lực quản lý của tổ chức".

"Cá nhân tham gia hoạt động xây dựng phải có văn bằng, chứng chỉ đào tạo phù hợp với công việc đảm nhận do các cơ sở đào tạo hợp pháp cấp".

Nghị định này cũng nêu rõ: "Khi lựa chọn nhà thầu để thực hiện các công việc trong hoạt động xây dựng, chủ đầu tư phải căn cứ vào các quy định về điều kiện năng lực tại Nghị định này và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những thiệt hại do việc lựa chọn nhà thầu không đủ điều kiện năng lực phù hợp với công việc".

Từ những quy định trên, thật khó hiểu bởi khi Công ty Xuân Phúc chưa thành lập thì không biết căn cứ vào đâu mà UBND huyện Phúc Thọ lại có thể "ưu ái" phê duyệt cho đơn vị này khảo sát lập dự án cho một công trình quan trọng của huyện như vậy?

Cơ quan công an vào cuộc

Để giải đáp những câu hỏi này, sáng 11/8/2017, PV báo Gia đình và Xã hội đã có buổi làm việc với ông Hoàng Duy Kiên - Trưởng phòng Quản lý đô thị UBND huyện Phúc Thọ. Ông Kiên cho biết, phòng Quản lý đô thị được UBND huyện giao trách nhiệm chính trong việc khảo sát và chỉ định Công ty Xuân Phúc tham gia 2 dự án chỉnh trang hệ thống chiếu sáng trên địa bàn huyện.

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi về hồ sơ năng lực của Công ty Xuân Phúc thì ông Kiên cho biết: "Hiện tại, PC46 (Phòng Cảnh sát Kinh tế - PV) Công an TP. Hà Nội đã về làm việc và niêm phong toàn bộ 2 hồ sơ liên quan đến Công ty Xuân Phúc nên tôi không thể cung cấp được gì. Chúng tôi cũng đang chờ kết quả từ cơ quan công an, khi nào có chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí".

Khi PV chất vấn về trách nhiệm của cá nhân ông Kiên và phòng Quản lý đô thị khi để xảy ra những vấn đề trên thì ông Kiên nhiều lần khẳng định: "Trước khi cơ quan công an vào cuộc thì tôi không phát hiện có gì bất thường. Phần Công ty Xuân Phúc thì phòng Quản lý đô thị chỉ định thầu nên tôi giao nhiệm vụ cho các chuyên viên thẩm định.

Các đồng chí trình lên phải có trách nhiệm với kết quả làm việc của mình trước pháp luật. Thời điểm trình hồ sơ Xuân Phúc, chuyên viên Hoàng Văn Bình báo cáo đáp ứng được thì tôi ký".

Trụ sở UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội)

Trụ sở UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội).

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Liên - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Phúc Thọ - cho biết: "Liên quan đến các dự án này thì đồng chí Chủ tịch UBND huyện phụ trách trực tiếp, tôi không tham gia".

Tuy nhiên, ông Liên cho biết: "Phát ngôn của anh Kiên như thế là chưa đúng. Anh em cấp dưới làm có sai thì mình ký mình vẫn phải chịu trách nhiệm. Làm sao có thể trả lời là không biết được".

Cũng trong chiều 11/8, trao đổi nhanh với phóng viên qua điện thoại, ông Doãn Trung Tuấn – Chủ tịch UNND huyện Phúc Thọ cho biết: "Công an đã tới làm việc và đang thụ lý, hiện huyện không có tài liệu cung cấp, thời điểm diễn ra việc này trước năm 2016 tức là trước khi tôi về làm chủ tịch huyện nên cũng có nghe qua.

Sau khi công an về làm việc, chúng tôi cũng đã có trao đổi với phòng Quản lý đô thị nhưng chỉ trao đổi miệng không yêu cầu lập biên bản, yêu cầu nắm bắt rà soát chấn chỉnh lại công việc, giám sát về cán bộ.

Việc anh Kiên trả lời lãnh đạo ký duyệt nhưng chuyên viên phải chịu trách nhiệm là chưa đúng, theo quy định thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm về tất cả các quyết định của mình".

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về vụ việc.

Theo Nhóm PV/giadinh.net.vn

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn