Hà Nội: Xuất hiện nhiều ổ dịch sốt xuất huyết

KTNT Tuần qua, trên địa bàn Thành phố đã ghi nhận thêm 29 ổ dịch mới với 328 ca mắc sốt xuất huyết. Tuy số ca mắc giảm 65 ca so với tuần trước đó nhưng xu hướng chung các tuần gần đây vẫn đang có xu hướng tăng lên, dịch lan rộng ra các quận nội thành.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 2.922 ca mắc sốt xuyết trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Riêng trong tuần qua, trên địa bàn Thành phố đã ghi nhận thêm 29 ổ dịch mới với 328 ca mắc sốt xuất huyết. Tuy số ca mắc giảm 65 ca so với tuần trước đó nhưng xu hướng chung các tuần gần đây vẫn đang có xu hướng tăng lên, dịch lan rộng ra các quận nội thành.

Theo đó, số ca sốt xuất huyết mới xuất hiện rải đều tại 29/30 quận huyện, tập trung chủ yếu tại một số quận, huyện như: Quận Nam Từ Liêm (29 ca); quận Đống Đa (23 ca); quận Thanh Xuân (20 ca); huyện Thanh Oai (30 ca); huyện Thường Tín (21 ca)…

 

20201003103851411them-nhieu-o-dich-sot-xuat-huyet-tai-ha-noi-12-2.jpg
Kiểm tra giám sát phòng chống sốt xuất huyết được tập trung tại các “điểm nóng” như các xã, phường

 

Đến thời điểm này, số ca mắc sốt xuất huyết của Hà Nội giảm 45% so với cùng kỳ của năm 2019 (5.327 trường hợp) nhưng hiện một số quận, huyện vẫn có số ca mắc khá cao như: Huyện Phúc Thọ (360 ca), huyện Thường Tín (355 ca), quận Nam Từ Liêm (319 ca)… có nguy cơ dịch diễn biến phức tạp. Trong khi đó, thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sôi, phát triển, dịch bệnh sốt xuất dễ bùng phát mạnh”.

Theo ông Khổng Minh Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, mặc dù năm 2020 không phải năm trong chu kỳ dịch sốt xuất huyết, tuy nhiên, chúng ta đã cách chu kỳ dịch trước (năm 2017) là 3 năm, nên nguy cơ sốt xuất huyết tại địa bàn Hà Nội, cũng như các tỉnh lân cận có khả năng bùng phát.

Tính đến thới điểm này, Hà Nội vẫn còn 47 ổ dịch quy mô thôn/xóm/tổ dân phố đang tồn tại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội và trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã đang tiếp tục tăng cường tổ chức khoanh vùng, điều tra, vệ sinh môi trường và phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết theo quy định để ngăn chặn dịch lan rộng.

Công tác kiểm tra giám sát phòng chống sốt xuất huyết được tập trung tại các “điểm nóng” như các xã, phường: Tiền Phong, Thường Tín; Nhân Chính, Thanh Xuân; Phương Trung, Thanh Oai… Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho cán bộ y tế tuyến xã. Hà Nội cũng tăng cường kiểm tra, giám sát tại các khu vực có nhiều bệnh nhân, các ổ dịch kéo dài, kiểm tra các công trường xây dựng, chợ, trường học, khu công cộng, khu thuê trọ… nhằm xử lý kịp thời các ổ dịch, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Trong giai đoạn cao điểm của dịch sốt xuất huyết trong năm, Hà Nội vẫn tiếp tục duy trì thường trực đội đáp ứng nhanh 24/7, đảm bảo kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, giám sát phát hiện bệnh nhân tại các bệnh viện, thực hiện kiểm tra công tác phòng chống sốt xuất huyết tại các quận, huyện có số mắc cao; khoanh vùng, xử lý kịp thời các ổ dịch để ngăn chặn dịch lây lan rộng; vệ sinh môi trường và phun hóa chất diệt muỗi tại các khu vực phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết theo quy định…

Để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết, mỗi người dân cần chủ động thực hiện một số biện pháp như: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước như: bể nước ăn, giếng nước, chum, vại, thùng phuy, các dụng cụ chứa nước khác như xô, thùng chậu, chai, lọ … để ngăn muỗi sinh sôi, phát triển; thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng bọ gậy bằng cách thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ như xô, thùng, chậu, lọ hoa, lật úp các dụng cụ chứa nước không sử dụng... Mỗi hộ gia đình cần thực hiện biện pháp trên hàng tuần, mỗi cá nhân dành ít nhất 10 phút để tìm và loại bỏ các dụng cụ chứa nước có bọ gậy; loại bỏ các phế liệu phế thải tại gia đình mình để góp phần phòng bệnh sốt xuất huyết.

 

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn