Hà Tĩnh: 16/16 xã “dính” dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò

KTNT Mới xuất hiện dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò cách đây hơn 1 tuần với 2 con bị nhiễm bệnh, thế nhưng, đến nay, trên địa bàn huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), 16/16 xã, thị trấn đã có dịch viêm da nổi cục với 486 con trâu, bò mắc bệnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), tính đến nay (31/3), bệnh viêm da nổi cục đã xuất hiện tại 16/16 xã trên địa bàn huyện với 486 con trâu bò mắc bệnh.

 

th1.jpg
 
Tiêu hủy bò chết do bệnh viêm da nổi cục.

Trong đó, có 6 con bị chết thuộc các xã: Quang Vĩnh (2 con), Tùng Châu (1), Đức Lạng (1), An Dũng (1) và Lâm Trung Thủy (1).

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang triển khai tiêm vắc-xin viêm da nổi cục đồng loạt trên đàn trâu, bò. Huyện đã nhập về 12.000 liều vắc-xin Lumpyvac do Công ty Vetal Animal Health Product S.A (Thổ Nhĩ Kỳ) sản xuất để cấp phát về cho các địa phương theo danh sách đã đăng ký, đồng thời hỗ trợ thêm về kỹ thuật cũng như cán bộ thú y đối với những địa phương còn thiếu cán bộ thú y để triển khai tiêm đạt tiến độ và thời gian.
 
th8.jpg

 Các địa phương ráo riết phòng dịch, tiến hành phun tiêu độc khử trùng.

 
Được biết, 50% kinh phí trên mỗi liều vắc-xin được huyện hỗ trợ; ngoài ra, các xã cũng trích một phần kinh phí hỗ trợ các hộ chăn nuôi tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu bò.
 
Ngoài việc triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh, các cấp, ngành chức năng huyện Đức Thọ đang tập trung vào cuộc, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, điều trị bệnh viêm da nổi cục như: tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh; cách ly gia súc tại chuồng; vệ sinh chuồng trại; phun tiêu độc khử trùng; không buôn bán giết mổ gia súc trong vùng dịch…
 
 
 
 

Trà Giang

Ý kiến của bạn