Hà Tĩnh chủ động ứng phó với dịch Covid-19 trong tình hình mới

KTNT 12 ngày qua, Hà Tĩnh không có ca mắc Covid-19 mới. Các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp được tỉnh áp dụng nhằm đưa mọi hoạt động đời sống, xã hội trở lại trạng thái bình thường mới.

y1.jpgNgành y tế Hà Tĩnh triển khai tiêm vaccine cho người dân.

 

Thời gian qua, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở Hà Tĩnh tập trung vào các nhiệm vụ như: Triển khai truy vết, xét nghiệm thần tốc, khoanh vùng xử lý kịp thời ổ dịch không để lây lan rộng; quản lý chặt chẽ, phát hiện sớm nguồn lây; sàng lọc những người có triệu chứng nghi ngờ và khu vực dân cư, cơ sở kinh doanh trên các tuyến quốc lộ; vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa đảm bảo lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt; tăng cường hoạt động phòng chống dịch tại các khu, cụm công nghiệp các cảng cá, chợ hải sản; thiết lập các chốt liên ngành của tỉnh và các chốt ở huyện, xã kiểm soát người và phương tiện đi, đến trên địa bàn; ban hành phương án khi có 1.000 ca mắc trên địa bàn.

Đến nay, TX. Hồng Lĩnh, xã Tùng Lộc (Can Lộc), thị trấn Xuân An (Nghi Xuân) đã kiểm soát được dịch, kết thúc thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg; chỉ còn lại 1 thôn của xã Cẩm Sơn (Cẩm Xuyên) đang tiếp tục thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

“Toàn tỉnh đã nhận được sự ủng hộ và đăng ký ủng hộ của các tổ chức cá nhân cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 là hơn 125 tỷ đồng (tiền và hiện vật). UBMTTQ tỉnh đã phân bổ tới các địa phương, tin rằng, với sức mạnh của tinh thần đoàn kết, sự đùm bọc, sẻ chia, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch của người dân, Hà Tĩnh sẽ sớm chiến thắng trong cuộc chiến dịch bệnh cam go này”, ông Trần Nhật Tân, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ.

Trước diễn biến mới của dịch bệnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã Quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh. Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải khẳng định, tình hình dịch đang được kiểm soát, song nguy cơ dịch trên địa bàn vẫn ở mức cao nên cả hệ thống chính trị cần tiếp tục vào cuộc phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, lơi lỏng để vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh vừa từng bước thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

y2.jpg
 326 bệnh nhân từng mắc Covid-19 được chữa khỏi tại Hà Tĩnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine trong đó ưu tiên giáo viên, công nhân tại các khu, cụm công nghiệp. Tiếp tục siết chặt quản lý người và phương tiện lưu thông trên các tuyến quốc lộ, các đường mòn lối mở nhất là các điểm dừng đỗ trên các tuyến đường. Đây là những khu vực có nguy cơ phát sinh dịch bệnh rất cao và thực tế đã xuất hiện một số ca nhiễm Covid-19. Tiếp tục phát huy vai trò Tổ Covid cộng đồng; đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân; kiểm soát thị trường, nhất là giá cả, hàng giả, hàng kém chất lượng.

Hà Tĩnh đã xem xét, tính toán phương án để học sinh các cấp trở lại trường học tập, trên tinh thần các địa phương phải căn cứ tình hình thực tế và thực hiện cam kết. Đồng thời, cho một số lĩnh vực kinh doanh dịch vụ hoạt động trở lại.

* Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố, thị xã về việc tăng cường quản lý người đến/về từ vùng có dịch COVID-19.

Tình hình dịch bệnh COVID-19 tại một số tỉnh phía Nam vẫn đang diễn biến phức tạp với số ca mắc cộng đồng còn nhiều; dự báo trong thời gian tới, số lượng công dân của tỉnh Hà Tĩnh đi làm ăn, học tập tại các tỉnh phía Nam hết giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ sẽ về quê rất nhiều.

Để tiếp tục quản lý chặt chẽ người từ vùng thực hiện Chỉ thị số 15 CT-TTg ngày 27/3/2020 và Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản 5977/UBND-VX1 ngày 11/9/2021 về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người từ khu vực có dịch COVID-19 đến về địa phương.

UBND cấp huyện chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn; trung tâm y tế và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, vận động người dân liên lạc, thông tin cho người nhà nếu về quê phải chủ động báo cáo với chính quyền địa phương và cơ quan y tế để được hướng dẫn, cách ly y tế phù hợp; thực hiện quản lý, theo dõi sức khỏe chặt chẽ đối với người từ vùng thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg về trên địa bàn, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

 

Do tình hình dịch COVID-19 tại Hà Tĩnh đang được kiểm soát tốt, suốt 12 ngày qua tại địa phương này không có ca bệnh lây nhiễm cộng đồng nên Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh Hà Tĩnh kế hoạch cho học sinh đến trường học trực tiếp kể từ ngày 15/9.

Có 2 phương án để học sinh trở lại trường học trực tiếp. Cụ thể, phương án 1: tổ chức dạy học trực tiếp 2 ca sáng và chiều, đối với cấp tiểu học tuần học 5 buổi, các cấp khác 6 buổi/tuần; mỗi buổi không quá 4 tiết.

Phương án 2: tổ chức dạy học trực tiếp 2 ca sáng và chiều, mỗi tuần học trực tiếp 3 buổi, mỗi buổi không quá 4 tiết. Các buổi còn lại dạy học trực tuyến, cấp tiểu học học 2 buổi, các cấp khác học 3 buổi/tuần. Riêng đối với học sinh mầm non chưa thực hiện dạy học đến khi có thông báo mới.

Theo ông Lê Quốc Anh, Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Tĩnh, để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường, yếu tố đầu tiên là đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, thực hiện tốt quy định 5K; thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của cơ quan có thẩm quyền và các văn bản hướng dẫn liên ngành của giáo dục - y tế, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên và nhân viên các trường.

 

 

Trà Giang

Ý kiến của bạn