Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 4 tháng 3 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 5 tháng 11 năm 2021 | 9:36

Hà Tĩnh: Thần tốc truy vết, xét nghiệm nhanh để khống chế dịch bệnh

Việc xuất hiện 3 ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây trên địa bàn TP Hà Tĩnh ngày (4/1) cho thấy nguy cơ dịch luôn tiềm ẩn. Để sớm khống chế dịch bệnh, hạn chế tối đa nguồn lây ngành y tế tập trung cao độ mọi nguồn lực.

Sau hơn 4 tháng ổn định, Hà Tĩnh phát hiện 3 ca bệnh trong cộng đồng tại quán Boon BBQ (Khu liền kề 5-6, Khu đô thị Vinhomes Hà Tĩnh) chính thức xác nhận sự trở lại mới của dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hà Tĩnh.

 

84d5014617t74673l0.jpg
3 ca bệnh được phát hiện tại quán lẩu nướng Boon BBQ.

Những ca bệnh mới được phát hiện tại điểm ăn uống tập trung đông người, lịch trình khá phức tạp do vậy việc truy vết, khoanh vùng đối tượng nguy cơ lây nhiễm cao sẽ khó khăn, phức tạp hơn. Do đó, ngay từ đầu, ngành y tế và chính quyền thành phố Hà Tĩnh xác định sẽ có số lượng lớn F1, F2.

Thông tin từ ông Nguyễn Xuân Kháng - phụ trách Trung tâm Y tế TP Hà Tĩnh cho biết: “Đợt dịch này có tính chất phức tạp hơn các đợt trước bởi các bệnh nhân đều là người của địa phương khác nhưng làm việc và tạm trú trên địa bàn TP Hà Tĩnh, do vậy, khả năng liên quan ở phạm vi rộng là rất lớn. Nhận diện sớm tình hình, thành phố đã triển khai công tác phòng dịch khẩn cấp. Một mặt, khoanh vùng, phong tỏa tạm thời khu vực phát hiện bệnh cùng 16 người liên quan; đồng thời tập trung tổng lực, phối hợp với CDC Hà Tĩnh truy vết, sàng lọc diện rộng trên toàn thành phố. Những đối tượng tiếp xúc gần, có nguy cơ nghi nhiễm cao, chúng tôi sẽ cho làm xét nghiệm PCR để sớm cách ly khỏi cộng đồng, khống chế được mầm bệnh”.

 

84d5014853t20091l0.jpg
Xét nghiệm lấy mẫu xuyên đêm tại phường Hà Huy Tập.

Thành phố Hà Tĩnh cũng nhanh chóng khoanh vùng các khu vực nguy cơ cao. Từ chiều đến đêm ngày 4/11, 5 điểm trường tại tp Hà Tĩnh đã được lấy mẫu nhanh: THCS Lê Văn Thiêm, THPT Phan Đình Phùng, THPT Chuyên Hà Tĩnh, Trường Albert Einstein Hà Tĩnh, Mầm non quốc tế Trung Kiên và 1 điểm chung cư Vinhome NewCentrer để sàng lọc các trường hợp liên quan đến các ca cộng đồng. Đồng thời cho cách ly tạm thời 2 lớp với 50 em học sinh ngay tại Trường Albert Einstein Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh huy động tối đa toàn bộ lực lượng, trong đó cán bộ, nhân viên y tế vẫn là lực lượng chủ đạo, căng mình lấy mẫu, sàng lọc đối tượng ngay tại địa phương và liên tục báo cáo nhanh về tình hình dịch tễ.

Các lực lượng công an, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố nhanh chóng triển khai các biện pháp điều tra, xác minh đối tượng; phối hợp với các lực lượng đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội tổ chức các mũi tuyên truyền lưu động đến tận từng ngõ, ngách, địa bàn để tìm người đến điểm quán Boon BBQ từ ngày 27/10 - 4/11.

 

106d5080122t70516l0.jpg

Xét nghiệm nhanh tại một số trường học trên địa bàn Hà Tĩnh sau khi phát hiện 3 ca bệnh trong cộng đồng.

 

Việc xuất hiện các ca cộng đồng với tính chất rất phức tạp nên đòi hỏi các địa phương cần có sự tập trung cao độ triển khai các giải pháp phòng, chống dịch. Tại cuộc họp khẩn với Sở Y tế và UBND TP Hà Tĩnh vào chiều tối ngày 4/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu nhấn mạnh: “Trong thời điểm hiện nay, các cấp, ngành, địa phương và Nhân dân phải bình tĩnh để ứng phó hiệu quả với dịch bệnh, tuyết đối không hoang mang, song cũng không chủ quan, lơ là”.

Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các trung tâm y tế các huyện, thành phố thần tốc điều tra truy vết, triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ngành y tế huy động tổng lực vật tư, máy móc và nhân lực thực hiện việc lấy mẫu, xét nghiệm với quyết tâm sàng lọc nhanh nhất các nguy cơ dịch trong cộng đồng.

Theo dự báo của ngành y tế, tình hình dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh có thể có diễn biến phức tạp do xuất hiện các ca bệnh cộng đồng chưa rõ nguồn lây, liên quan đến nhiều đối tượng, đòi hỏi các địa phương, đơn vị cần nêu cao tinh thần cảnh giác.

 

 

Hoàng Hằng
Ý kiến bạn đọc
 • Thả cá giống xuống lưu vực sông Giăng và sông Lam

  Thả cá giống xuống lưu vực sông Giăng và sông Lam

  Số lượng cá giống được thả lần này tại 3 huyện Con Cuông, Đô Lương, Tương Dương là 2 tấn, tương đương với hơn 8 nghìn con, đều là các giống cá truyền thống như trắm, trôi, mè, chép...

 • Hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến phức tạp

  Hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến phức tạp

  Những ngày này, tình hình hạn, mặn ở Sóc Trăng diễn biến khá phức tạp khi nồng độ mặn theo sông Hậu xâm nhập sâu khoảng 50km vào địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đe dọa sản xuất nông nghiệp ở một số địa phương...

 • Cứu 4 ngư dân Phú Yên trôi dạt trên biển

  Cứu 4 ngư dân Phú Yên trôi dạt trên biển

  Chiều 27/2, nguồn tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết, 4 ngư dân Phú Yên gặp nạn ngoài khơi đã được một tàu cá của ngư dân Bình Định cứu nạn sau gần 3 giờ trôi dạt trên biển.

Top