Hải Phòng bảo đảm quyền lợi cho NLĐ dịp Tết, không để xảy ra đình công

KTNT UBND thành phố vừa chỉ đạo các đơn vị và địa phương nắm chắc tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động trước, trong và sau Tết không để xảy ra các cuộc đình công, ngừng việc tập thể.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo đó, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động, đặc biệt là chế độ lương, thưởng trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (chú ý tập trung vào các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, có nguy cơ phá sản, giải thể, nợ tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động…).
 
UBND TP. Hải Phòng giao Công an thành phố tăng cường công tác nắm tình hình tại các cơ quan, doanh nghiệp; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động các biện pháp để phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý các hoạt động lợi dụng đình công, ngừng việc tập thể để kích động gây rối ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thành phố trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán.
 
UBND TP. Hải Phòng cũng đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng và các đơn vị liên quan chỉ đạo các Công đoàn cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, quan hệ giữa chủ doanh nghiệp và người lao động để xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết Nguyên đán, công khai để người lao động biết. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp chi trả tiền lương, tiền thưởng kịp thời, đúng quy định, không để xảy ra tình trạng nợ lương, thưởng…
 
Giao UBND các quận, huyện phối hợp với các Sở, ban, ngành chức năng giám sát việc chấp hành quy định về chi trả tiền lương, thưởng Tết; nắm tình hình, rà soát các doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động…để kịp thời phối hợp với chủ doanh nghiệp giải quyết, tránh gây bức xúc cho người lao động để dẫn đến đình công, ngừng việc tập thể.
 
Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh dẫn đến việc không thực hiện đầy đủ chế độ chính sách đối với người lao động. Ngay trong những ngày đầu năm 2022, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 3 vụ việc người lao động tập trung đông người kiến nghị, đình công, ngừng việc tập thể…
 
 
 

Phạm Trang

Ý kiến của bạn