Hải Phòng: Đa số người dân mong chờ món quà ngày giải phóng

KTNT Sau khi TP. Hải Phòng thông qua món quà tặng người dân nhân kỉ niệm 65 năm ngày Hải Phòng giải phóng (13/5), đa số người dân được hỏi đều tán thành, mong chờ món quà lưu niệm tinh thần ý nghĩa này.

Món quà tinh thần sao một số lại quy vật chất?

Phải thừa nhận Hải Phòng vẫn còn một số tồn tại, nhưng những năm gần đây Hải Phòng được đánh giá có sự thay đổi thần kỳ, dần lấy lại đúng hình ảnh, vị thế... của thành phố cảng phát triển phía Bắc sau bao năm “ngủ quên”.

Những cây cầu, con đường, trường học, bệnh viện, khu phố, đường nông thôn, dự án đô thị - phát triển nông nghiệp, nông thôn... vừa mới xây dựng không những thay đổi bộ mặt, “hút” nhà đầu tư, còn tạo đà cho sự phát triển bền vững Hải Phòng sau này.

Có được những thành quả trên, Bí thư Thành uỷ Hải Phòng Lê Văn Thành từng tự hào công bố những thành quả đó chủ yếu dựa vào nguồn lực, sự đồng thuận của người dân, mà cụ thể là dân ủng hộ chủ trương, chính sách phát triển Hải Phòng, ủng hộ dự án; người dân đóng tiền làm đường, xây dựng nông thôn mới,...

Hải Phòng sẽ tặng quà người dân thành phố dịp kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng.
Hải Phòng sẽ tặng quà người dân thành phố dịp kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng.

Có lẽ vì thế mà món quà là bộ ấm chén có in biểu tượng, logo TP. Hải Phòng và lá cờ Tổ quốc tổng trị giá khoảng 500.000 đồng dành cho mỗi hộ gia đình là món quà thể hiện sự hân hoan của thành phố thay da đổi thịt và “đáp lễ” lại lòng dân cho sự thay da đổi thịt này. Vì vậy, phải nói nó là món quà tinh thần lưu niệm chứ không phải vật chất.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, những thứ ấy nhà nào cũng có nên khi quy ra tiền, là lãng phí, là không cần thiết, là nên đầu tư cho cái khác...

Nếu nhìn theo hướng trên, cứ cho ở một góc độ nào đó là đúng thì góc độ đó nó đã quá nặng về vật chất, xa vời ý nghĩa tinh thần của Đảng bộ, chính quyền TP. Hải Phòng dành cho người dân thành phố này.

 

“Một vài ý kiến trái chiều không đại diện cho người dân Hải Phòng”

Chúng tôi gặp người thương binh đã ngoài 70 năm tuổi đời, 50 năm tuổi Đảng, đang xây dựng tạm ngôi nhà nhỏ cho người con trai tàn tật mang trong mình căn bệnh chất độc da cam. Khi biết tin thành phố sẽ tặng quà cho các gia đình nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Hải Phòng giải phóng, ông Trần Mạnh Găng, SN 1947, trú tại xã Đoàn Lập, huyện Tiên Lãng không dấu khỏi niềm vui, phấn khởi nói: “Được sự quan tâm của chính quyền thành phố Hải Phòng, gia đình tôi rất vui mừng trước việc làm này của thành phố. Món quà sẽ tạo nên sự gắn kết giữa gia đình với chính quyền. Giúp đảng viên như chúng tôi vô cùng phấn khởi, khích lệ chúng tôi tiếp tục có những đóng góp cho sự phát triển chung của thành phố. Không biết nói gì hơn, chúng tôi chỉ biết cảm ơn Thành ủy, UBND thành phố Hải Phòng đã đặc biệt quan tâm đến gia đình chúng tôi”.

Còn bà Bùi Thị Hà, SN 1964, trú tại thôn Cẩm Hoàn, xã Thanh Sơn, huyện Kiến Thuỵ, đang cuốc ruộng khoai, tay vẫn chống cuốc phấn khởi cho biết: “Lâu lắm rồi thành phố mới tặng quà cho dân, bẵng đi mấy chục năm năm nay lại nghe mới có. Tốt quá, nhà nước tặng một tí cũng tốt, để lưu niệm, tinh thần là chính”.

Bà Hà vui mừng khi biết sẽ được thành phố tặng quà kỷ niệm ngày Hải Phòng giải phóng.
Bà Hà vui mừng khi biết sẽ được thành phố tặng quà kỷ niệm ngày Hải Phòng giải phóng.

Ông Bùi Văn Nhiên, SN 1965, trú tại xã An Đồng, huyện An Dương chia sẻ: "Hôm nọ theo dõi thời sự tôi cũng đã nắm được thông tin, được tặng quà cũng phấn khởi lắm chứ. Bởi vì, đối với tôi, đây là lần đầu được nhận quà từ thành phố. Nhà tôi thì có thiếu gì ấm chén đâu, thế nhưng, đây là món quà kỉ niệm mà, còn mà bảo tặng tiền thì nói làm gì".

Cùng chung cảm nhận, ông Phạm Văn Tuấn, SN 1970 , trú tại quận Ngô Quyền bày tỏ: "Việc làm này của thành phố tôi thấy rất có ý nghĩa, tuy món quà không có giá trị quá lớn nhưng góp phần làm đẹp hình ảnh thành phố. Với tôi, quà nào thì cũng là quà, chủ yếu là để kỉ niệm thôi mà".

Không chỉ ông Găng, bà Hà, ông Nhiên, ông Tuấn, mà đến 95% người dân ở nông thôn, thành thị, hải đảo... được hỏi đều vui mừng, chờ đón trước món quà lưu niệm tinh thần của thành phố.

“Tôi thấy món quà như thế là tiện dụng, ý nghĩa thiết thực quá rồi. Tôi đi thăm dò rất đông người dân, phần lớn là hoan hỉ chờ đón quà. Tiền để xây công trình, cho nhà nghèo, làm việc nọ việc kia... thành phố vẫn đảm bảo tốt vài năm qua. Nếu có một số ý kiến trái chiều thì đó không phải đại diện cho đa số người dân Hải Phòng”,  ông Trịnh Đức Bình, Bí thư thôn 1, xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo nói.

 

 

Phạm Trang - Phạm Nguyên

Ý kiến của bạn