Hải Phòng: Hàng trăm hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt

KTNT Được sử dụng nước sạch là nhu cầu không thể thiếu đối với mỗi con người, càng không thể thiếu được đối với mỗi gia đình, với mỗi hộ kinh doanh,... Ấy thế mà ở thành phố trực thuộc Trung ương như Hải Phòng, vẫn thấy cảnh người dân dùng xô, dùng chậu đón, đợi nước sạch.

Chia nhau để mọi người đều có nước sử dụng.

Trăm khổ đổ đầu dân

Mấy ngày vừa qua, hàng trăm hộ dân thuộc khu vực Trại Đồi, tổ dân phố Xuân Áng, thị trấn Trường Sơn (An Lão - Hải Phòng) phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, thiếu nước kinh doanh; quả là trăm khổ đổ đầu dân.

Theo tìm hiểu của phóng viên, những hộ dân khu vực trên ký hợp đồng mua nước của Công ty TNHH nước sạch Trường Sơn (nằm trên địa bàn thị trấn Trường Sơn) hơn chục năm nay, mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, từ đầu giờ sáng 10/7, Công ty Trường Sơn bất ngờ ngừng cấp nước phục vụ bà con. Người dân khu vực này chia sẻ, từ hôm mất nước đến nay, mọi người trông có cảm giác yếu đi, một phần là vì thiếu nước tắm, thiếu nước sinh hoạt, một phần vì nghĩ ngợi rồi đây tình hình nước sẽ ra sao; một số hộ kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, dịch vụ ăn uống bị giảm thu nhập...

Khắc phục tình trạng trên, UBND thị trấn đã đề nghị Công ty CP cấp nước Hải Phòng chở nước bằng xe bồn nhằm phục vụ tạm thời, tới nay đã có một điểm để bà con mang xô, chậu, thùng đến lấy nước về dùng.

Lỗi tại ai?

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, hiện tại UBND thị trấn Trường Sơn đang thực hiện thỏa nguyện của nhân dân trong khu vực nhằm sớm mang nước sạch do Công ty CP cấp nước Hải Phòng cung cấp về phục vụ bà con. Thỏa thuận cung cấp nước đã được ký vào ngày 7/7/2017 với đầy đủ các bên như: đại diện Công ty CP cấp nước Hải Phòng, đại diện UBND thị trấn, đại diện người dân khu Trại Đồi và có sự chứng kiến của một số cơ quan chức năng của huyện An Lão.

Lý giải về việc cắt nước, đại diện Công ty TNHH nước sạch Trường Sơn than vãn: Nhân dân khu Trại Đồi  và UBND thị trấn đã có kế hoạch ngừng mua nước của công ty mà không thông báo, không trao đổi nên công ty ngừng cấp nước để thuận tiện cho việc thực hiện thỏa thuận với phía Công ty CP cấp nước Hải Phòng.

Bên nào lý giải cũng có phần thuyết phục nhưng lẽ ra trước khi triển khai kế hoạch thay đổi nhà cung cấp nước sạch, chính quyền địa phương cũng nên trao đổi với Công ty Trường Sơn để tìm phương án giải quyết. Mặt khác, Công ty Trường Sơn cũng không nên hành xử như thế, bởi cuối cùng khổ nhất vẫn là người dân.

Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hải Phòng khẩn trương vào cuộc, tìm phương án và giải pháp xử lý nhanh chóng để cung cấp nước sạch sử dụng, giúp người dân nơi đây sớm trở lại cuộc sống bình thường; các hộ kinh doanh dịch vụ nhanh chóng lấy lại được khách hàng,...

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về sự việc này

Đình Hợi

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn