Hải Phòng: Kiểm soát chặt chẽ tàu thuyền, hàng hóa tới từ vùng có dịch

KTNT Sáng 16/3, UBND TP. Hải Phòng tổ chức cuộc họp về việc kiểm soát hàng hóa nhập khẩu, người nước ngoài vào thành phố và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cảng biển.

Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng và ông Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Thành ủy Hải Phòng.

Tại cuộc họp, đại diện các cơ quan Cảng vụ, Cảng biển, Cục Hải quan, Bộ đội biên phòng, Công an thành phố,… báo cáo về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 tới kinh tế, xã hội và công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng phát biểu tại cuộc họp.
Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng phát biểu tại cuộc họp.

Theo đó, hiện tại, các cơ quan này đã tiến hành thành lập các tiểu ban chỉ đạo phòng chống dịch, tổ chức tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Thực hiện nghiêm các công tác vệ sinh môi trường, phát khẩu trang cho công nhân; kiểm soát chặt chẽ, phun tiêu độc khử trùng các tàu thuyền và thuyền viên trên tàu tới từ vùng có dịch; chủ tàu, thuyền viên lên bờ phải khai báo sức khỏe và có giấy tờ đầy đủ, những trường hợp có dấu hiệu sốt được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Bình  hoan nghênh, đánh giá cao các cơ quan thực hiện nghiêm túc về công tác phòng chống dịch bệnh khi nắm chắc tình hình và có kế hoạch phòng dịch cụ thể.

Đánh giá về công tác phòng chống dịch qua đường cảng biển, ông Bình nhấn mạnh: “Việc phòng chống dịch qua đường cảng biển là rất quan trọng bởi bằng đường hàng không, chúng ta chỉ có mấy người nhiễm thôi đã khiến đất nước rất là vất vả, cố gắng để ngăn chặn. Vì vậy nếu lơ là không cẩn thận thì dịch bệnh có thể xâm nhập như đường hàng không, thậm chí còn hơn thế”.

Ông Bình nêu rõ, trong công tác phòng chống dịch bệnh, Hải Phòng lấy mục tiêu bảo vệ sức khỏe của người dân ngăn chặn dịch đặt lên hàng đầu vì vậy mọi công tác phòng, chống dịch phải được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.

Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Cảng Hải Phòng.
Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Cảng Hải Phòng.

Tiếp đó, ông Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Thành ủy Hải Phòng đề nghị các cơ quan, đơn vị tuyệt đối không chủ quan dù Hải Phòng chưa có ca nào nhiễm nhưng cũng đã có ca nhiễm bệnh đi qua khu vực Cát Bà; phải thực hiện được mục tiêu kép là phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân nhưng cũng phải tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động, phát triển; không lợi dụng hình dịch bệnh để gây khó khăn, phiền nhiễu cho doanh nghiệp.

Đồng thời, ông Hiến đề nghị Sở Y tế Hải Phòng sớm phối hợp với cơ quan Cảng vụ, Hải quan, Bộ đội biên phòng, Kiểm dịch,… kiểm tra chặt chẽ các tàu thuyền tới từ vùng có dịch và việc tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn chỉ đạo của Trung ương, thành phố.

 

 

Phạm Nguyên

Ý kiến của bạn