Hải Phòng: Kiên quyết giữ cho kỳ thi nghiêm và sạch

KTNT Đó là khẳng định của Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng tại cuộc, tại Hội nghị giao ban và cung cấp thông tin báo chí, khi nói về các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và tốt nhiệp THPT.

Chiều 26/5, tại Hội nghị giao ban và cung cấp thông tin báo chí tuần 22 năm 2022, ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hải Phòng thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) năm 2022 - 2023 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
 
Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng chia sẻ tại hội nghị.
Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng chia sẻ tại Hội nghị.
Theo đó, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hải Phòng sẽ được tổ chức từ ngày 7-9/6 (thi đại trà) với 3 môn Ngữ văn, Toán và Ngoại ngữ; từ 10-12/6 thi chuyên Trần Phú gồm: Toán chuyên, Ngữ văn chuyên, tiếng Anh chuyên, tiếng Nhật chuyên, Vật lý chuyên, Hóa học chuyên, Sinh học chuyên, Lịch sử chuyên, Địa lý chuyên.
 
Tổng chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2022-2023 toàn thành phố là 28.213 học sinh, cụ thể: Trường chuyên Trần Phú 705 học sinh; các trường THPT công lập 20.631 học sinh; các trường THPT ngoài công lập 6.877 học sinh.
 
Quy mô kỳ thi, số thí sinh dự thi đại trà là 24.102; số lượt thí sinh dự thi chuyên 2.786 (có thí sinh dự thi 2 môn chuyên); số Hội đồng coi thi đại trà là 46; số Hội đồng coi thi vào Trường THPT chuyên Trần Phú là 3.
 
Ông Đỗ Văn Lợi cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm nay có nhiều điểm mơi. Cụ thể; lớp không chuyên tự nhiên có 2 lớp tổng số 90 học sinh, trong đó xét điểm từ cao xuống thấp. Lớp không chuyên xã hội có 1 lớp 45 học sinh gồm: 25 học sinh lấy từ cao đến thấp môn Ngữ văn; 10 học sinh lấy từ cao đến thấp môn Địa lí; 10 học sinh lấy từ cao đến thấp môn Lịch sử.
 
Kỳ thi vào 10 THPT sẽ được tổ chức từ ngày 7/6 đến ngày 9/6 (Ảnh minh họa)
Kỳ thi vào 10 THPT sẽ được tổ chức từ ngày 7-9/6 (Ảnh minh họa)
Đối với kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, Sở tổ chức đăng ký dự thi trực tuyến cho thí sinh lớp 12 thông qua tài khoản là số CCCD/CMTND hoặc mã định danh; Tổ chức thu thiết bị thu, phát thông tin của những người đang thực hiện nhiệm vụ và lưu giữ, bảo quản các thiết bị này trong suốt thời gian diễn ra buổi thi với sự phối hợp bảo đảm an ninh, an toàn của công an; Các điểm thi bố trí địa điểm bảo quản vật dụng cá nhân, các tài liệu và vật dụng bị cấm cách biệt phòng thi tối thiểu 25m… Đặc biệt, năm nay thời gian công bố kết quả kỳ thi sẽ sớm 2 ngày (so với năm 2021) vào ngày 24/7.
 
Cũng tại hội nghị, trước những phản ánh của báo chí về tình trạng ép học sinh không thi vào lớp 10 tại một số trường học trên địa bàn thành phố, Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng, Bùi Văn Kiệm cho biết, tình trạng trên là có thật, xuất phát từ căn bệnh thành tích của ngành giáo dục.
 
"Cá nhân tôi cũng nhận được rất nhiều tin nhắn, e-mail, thậm chí thư nặc danh phản ánh về tình trạng trên", ông Kiệm nói.
 
Ông Bùi Văn Kiệm cũng chia sẻ về những câu chuyện ông gặp trong quá trình tuyển sinh: “Có những câu chuyện, cuộc điện thoại và đến gặp tôi đề nghị con năm nay thi vào 10 mong Giám đốc giúp bố trí cho giám khảo dễ tính một chút, xếp cháu vào chỗ ngồi thuận lợi một chút để các cháu làm bài cho tốt. Trong xã hội vẫn còn một bộ phận cho rằng vẫn có thể can thiệp vào chuyện thi cử, nhưng chúng tôi khẳng định có một cơ chế kiểm soát chéo lẫn nhau. Chúng tôi khẳng định là chúng tôi kiên quyết giữ cho kỳ thi nghiêm – sạch”.
 
 
 

Phạm Trang

Ý kiến của bạn