Hải Phòng nóng chuyện tiền trong sổ tiết kiệm "không cánh mà bay" và lạm thu đầu năm học

KTNT Mặc dù không phải là tâm bão nhưng Hải Phòng bị ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 10. Ngoài ra, việc tiền trong sổ tiết kiệm "không cánh mà bay" và chuyện lạm thu đầu năm học cũng là vấn đề đang được dư luận thành phố quan tâm.

Bão số 10 hoành hành

Bờ kè tại khu du lịch Đồ Sơn bị sóng đánh bay

Tại Khu du lịch Đồ Sơn, một số điểm đê, kè đã bị sóng đánh bay, do mưa lớn và triều cường gây ngập lụt cục bộ tại một số tuyến phố thuộc khu vực nội thành. Tại huyện Cát Hải, sóng to kết hợp với triều cường làm nước dâng cao tràn qua đê gây ngập lụt khu vực thuộc thị trấn Cát Hải và xã Hoàng Châu.

Bão số 10 khiến 1 tàu vỏ gỗ bị chìm; kè Văn Chấn - Hoàng Châu sạt lở khoảng 20m tại K2+800; từ K5+576- K7+600 sóng đánh trùm qua đê làm lún sụt cục bộ một số vị trí mặt đê, mái đê; từ K6+700- K6+730 lún sụt mái kè phía biển; sạt lở 60m2 sân khấu trung tâm du lịch Cát Bà.

Hiện, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thành phố chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý đê xung yếu, hoành triệt cửa khẩu; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để xử lý các sự cố.

Tiền trong sổ tiết kiệm "không cánh mà bay"

Trụ sở Ngân hàng Đại Dương chi nhánh Hải Phòng

Tuần qua, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng OceanBank Hải Phòng không đến nhiệm sở trong nhiều ngày, sự vắng mặt của bà có liên quan đến việc gần 20 người có tiền tiết kiệm lên tới hơn 400 tỷ đồng bỗng dưng "không cánh mà bay". Sau 5 năm đến hạn tất toán, số tiền hơn 400 tỷ đồng được nhân viên thông báo sổ tiết kiệm của những người trên không có trong hệ thống của OceanBank.

Hiện vụ việc đã được Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ba thành viên thuộc ban lãnh đạo Chi nhánh Ngân hàng OceanBank tại Hải Phòng (hiện nay cả ba người này vẫn đang vắng mặt, không rõ tung tích) để điều tra làm rõ dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trường Tiểu học Đặng Cương, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng

Nóng chuyện lạm thu

Câu chuyện lạm thu đầu năm học trên địa bàn thành phố Hải Phòng một lần nữa lại nóng lên khi hiệu trưởng nhà trường của một xã thuần nông bị tố lạm thu.

Tại Trường Tiểu học Đặng Cương (huyện An Dương), phụ huynh học sinh cùng một số giáo viên đã tố cáo bà hiệu trưởng Lê Thị Thu Thủy chỉ đạo giáo viên thu các khoản đầu năm học quá với khả năng của phụ huynh học sinh.

Cụ thể, khối lớp 1, học sinh phải đóng 14 khoản với tổng kinh phí hơn 10 triệu đồng; khối lớp 4 phải đóng 9 khoản với số tiền gần 6 triệu đồng; khối lớp 5 đóng 10 khoản với số tiền 6 triệu 191 nghìn đồng.

Ông Đặng Tăng Thông, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện An Dương cho biết, trong số 14 khoản thu của khối lớp 1 của Trường Tiểu học Đặng Cương thì có tới 7 khoản thu sai so với quy định. Trước sự việc trên, UBND huyện An Dương đã thành lập đoàn kiểm tra kiểm tra công tác thu chi tại trường.

Trước đó, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Tân, huyện Thủy Nguyên cũng bị phụ huynh học sinh tố cáo do đã chỉ đạo thu những khoản thu sai so với quy định, hiện hiệu trưởng trường này đã bị đình chỉ công tác.

Nguyễn Minh (Tổng hợp)

 

KTNT

Ý kiến của bạn