Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022  
Thứ hai, ngày 5 tháng 9 năm 2022 | 19:46

Hải Phòng sẽ cưỡng chế giải tỏa diện tích nuôi ngao trái phép đối với các trường hợp cố tình không bàn giao

UBND TP. Hải Phòng vừa cung cấp thông tin đến các cơ quan báo chí về kế hoạch thực hiện di dời, giải tỏa các hoạt động nuôi ngao không phép tại khu vực biển quận Hải An và huyện Kiến Thụy thành phố này.

Theo UBND TP. Hải Phòng, các hộ dân nuôi ngao trên khu vực ven biển thuộc quận Hải An và huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng đều là tự phát, không được cơ quan thẩm quyền nào cấp phép. Ban đầu các hộ nuôi ngao với quy mô, diện tích nhỏ, sau đó các hộ dân đã tự mở rộng diện tích nuôi, lấn ra phía ngoài biển. Hiện, việc nuôi thả trái phép này chồng lấn vào khu vực của các tổ chức đã được UBND thành phố cấp phép khai thác khoáng sản.
 
 
anh.jpg
Ông Nguyễn Văn Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy thông tin về vụ việc trên địa bàn huyện.
 
Cũng theo UBND TP. Hải Phòng, tại quận Hải An có 28 hộ đang nuôi ngao, với diện tích 726,36ha; 89 hộ đang nuôi ngao tại huyện Kiến Thụy với diện tích 2.557,5ha. Đến nay, trên địa bàn quận Hải An đã có 15/28 hộ dân tự nguyện di dời, còn lại 13/28 hộ không chịu di dời.
 
Lãnh đạo UBND quận Hải An và huyện Kiến Thụy cho biết, mặc dù không thuộc hoạt động hành chính, nhưng vì mong muốn, nguyện vọng của người dân, UBND quận Hải An và huyện Kiến Thụy đã tổ chức các buổi vận động, đối thoại, thậm chí đề nghị đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản vận dụng hỗ trợ người dân nhưng người dân đòi hỏi quá cao. Khi mong muốn, nguyện vọng của mình không được đáp ứng, người dân tổ chức khiếu kiện đông người, thậm chí gây mất an ninh trật tự.
 
Kết luận Hội nghị cung cấp thông tin đến với các cơ quan báo chí, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Anh Quân cho biết, về quan điểm xử lý của UBND thành phố, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo hai địa phương thực hiện việc di dời, giải tỏa các hộ nuôi ngao trái phép ra khỏi khu vực các mỏ cát đã được UBND thành phố cấp phép khai thác theo quy định.
 
z3697669757467_6e85540dd64a5831dcd8901d114ad29a-1.jpgPhó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Anh Quân trả lời câu hỏi của báo chí.
 
Thành phố cũng luôn quan tâm đến việc hỗ trợ, tính sinh kế lâu dài cho người nuôi ngao. Ngoài việc chính quyền địa phương kêu gọi chủ dự án khai thác cát hỗ trợ người dân, thành phố cũng không tính đến việc truy thu lợi tức nguồn lợi từ việc vi phạm trong nuôi trồng ngao, thuỷ sản khác mà có của hộ nuôi. Đồng thời, thành phố tạo mọi điều kiện để các hộ chưa khai thác được nguồn lợi đã đầu tư vào khu vực đã quản lý khai thác... Tuy nhiên, mọi việc phải dựa trên quy định của pháp luật.
 
“Nếu các hộ không chấp hành thì buộc phải cưỡng chế giải tỏa theo quy định của pháp luật”, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Anh Quân nhấn mạnh.
 
 
 
 
PV
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top