Hải Phòng: Triển khai quyết liệt biện pháp phòng chống dịch COVID-19

KTNT Chiều 31/3, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Thường vụ các quận ủy, huyện ủy triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Hải Phòng chủ trì cuộc họp.

 

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng chủ trì cuộc họp.
Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Văn Thành đánh giá cao các cấp, ngành, địa phương đã vào cuộc lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt. Các lực lượng vũ trang, Hội Cựu chiến binh thành phố đã có những đóng góp quan trọng để kiểm soát, từng bước ngăn chặn dịch bệnh thành công; đặc biệt là ngành y tế là tuyến đầu có nhiều tham mưu kịp thời; trên cơ sở tham mưu của ngành y tế, tổ chức đội ngũ y bác sỹ thực hiện nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch. Bên cạnh đó, các tầng lớp nhân dân tin tưởng, ủng hộ sự lãnh đạo chỉ đạo của thành phố, nghiêm túc thực hiện các quy định, nên công tác phòng chống dịch đã đạt được kết quả bước đầu khi chưa có trường hợp nào nhiễm COVID-19.

Tuy nhiên, trước tình hình mới, diễn biến mới của dịch, đến nay nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã có dịch và nhiều địa phương có ổ dịch lớn đang tìm cách kiểm soát trước nguy cơ dịch có thể lan rộng. Thủ tướng Chính phủ cũng xác định rõ nguy cơ dịch có thể sẽ lan rộng đến các địa phương, vì vậy trong trưa nay 31/3 Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg với nhiều biện pháp cấp bách yêu cầu các địa phương áp dụng thưc hiện từ 0h ngày 1/4-15/4/2020.

 

Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng chủ trì cuộc họp.
Ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng chủ trì cuộc họp.

Báo cáo về tình hình dịch bệnh, bà Phạm Thu Xanh, GĐ sở Y tế Hải Phòng cho biết, TP. Hải Phòng có 780 người bao gồm cả bệnh nhân và người nhà liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Thành phố đã rà soát, xác định được các trường hợp trên. Đến nay đã có kết quả âm tính của 595 mẫu, các mẫu còn lại đang chờ kết quả. “Trong thời gian tới ngành Y tế sẽ tiếp tục triển khai phát hiện sớm các trường hợp, tiến hành cách ly, xét nghiệm để ngăn chặn được nguồn lây trong cộng đồng” – Bà Xanh nói.

Cũng tại cuộc họp, bà Nguyễn Bích Hòa, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại Minh Khai hứa trước Bí thư Thành ủy, Công ty sẽ dự trữ 5.000 tấn gạo trong kho, đảm bảo các mặt hàng thiết yếu đủ phục vụ cho nhân dân thành phố.

 

Bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.
Bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

Kết luận cuộc họp, ông Lê Văn Thành khẳng định, lượng thực phẩm của thành phố đủ sức phục vụ cho nhân dân thành phố tiêu dùng trong 1 tháng chưa tính đến các nguồn dự trữ khác, do vậy nhân dân không cần phải mua dự trữ, các cửa hàng cung cấp lương thực, thực phẩm vẫn tiếp tục hoạt động 100%, các chợ vẫn duy trì hoạt động bình thường. Những khu vực nào quá khó khăn, thành phố sẽ chuyển lương thực, thực phẩm đến đó.

Liên quan đến việc kiểm soát giữa các huyện theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng, ông Lê Văn Thành giao Bí thư, Chủ tịch quận huyện bàn cụ  thể, lập sơ đồ tổng thể, xác định cần tập trung cho chốt nào để quản lý chặt chẽ. Với các chốt vào các xã, phường, với tinh thần như trên, các huyện chỉ đạo kỹ, mục tiêu là để kiểm soát người ra vào. Như vậy, với 4 tầng kiểm soát: tổ dân phố, xã, huyện, thành phố, các tổ công tác cần phải bố trí thực sự khoa học, hiệu quả, tránh chồng chéo. “Thực hiện những chỉ đạo từ Trung ương, chúng ta tiếp tục duy trì tinh thần bình tĩnh, không chủ quan, hoang mang, nhưng tập trung cao độ, quyết thực thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh” - ông Thành nhấn mạnh.

Ông Thành yêu cầu Người dân thực hiện nghiêm túc việc cách ly trên từng địa bàn, hạn chế đi lại, không ra khỏi nhà sau 22h theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, yêu cầu toàn hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ hơn, tận dụng từng phút, từng giây để rà soát, phát hiện, kiểm soát dịch bệnh. Bí thư các quận, huyện, địa phương nào để có ca mắc COVID-19 mà không giám sát, phát hiện kịp thời, để lây lan ra cộng đồng sẽ phải chịu trách nhiệm trước Đảng bộ thành phố.

Phạm Nguyên

Ý kiến của bạn