Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý

KTNT Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại huyện Nam Giang nhằm giới thiệu những tư liệu, bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngày 06/5, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam phối hợp với  UBND huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề  “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. 
Khai mạc triển lãm
Cắt băng khai mạc triển lãm.
 
Ông Võ Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Nam,  cho biết: Bộ bản đồ và tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” bao gồm các tư liệu bản đồ, văn bản, ấn phẩm sẽ trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đó là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý và bảo vệ, và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua theo đúng với luật pháp quốc tế. Qua các nội dung, hình ảnh tư liệu thể hiện tại triển lãm, một lần nữa khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo; giúp bạn bè quốc tế, trong đó có người dân Trung Quốc, hiểu được sự thật lịch sử, hiểu được mong muốn, nguyện vọng chính đáng của nhân dân Việt Nam trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và trong khu vực để phát triển đất nước.
 
Triển lãm thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân địa phương đến tham quan, tìm hiểu.
Triển lãm thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân địa phương đến tham quan, tìm hiểu.

 

Thông qua việc trưng bày tại triển lãm các bản đồ, hiện vật, tư liệu, hình ảnh, các ấn phẩm xuất bản, giúp nhân dân tỉnh Quảng Nam hiểu rõ về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; nâng cao nhận thức, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ; góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.
 
Được biết, năm 2015, Quảng Nam là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai tổ chức triển lãm lưu động đến cấp huyện bằng việc sử dụng bộ bản đồ và tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa do Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng cho tỉnh. Đến nay, huyện Nam Giang là đơn vị thứ 13 trong tỉnh Quảng Nam tổ chức Triển lãm.
 
Triển lãm diễn ra từ ngày 06-08/5/2019.
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn