Hội thảo khoa học “Mười nữ liệt sỹ dân quân phòng không Lam Hạ”

KTNT Kỷ niệm 50 năm ngày hy sinh của 10 nữ dân quân pháo phòng không Lam Hạ trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1/10/1966-1/10/2016) và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia “Trận địa pháo phòng không Lam Hạ”, sáng nay, 02/10, tỉnh Hà Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Mười nữ liệt sỹ dân quân phòng không Lam Hạ”.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Người thân cùng đồng đội đến thắp hương tưởng niệm các liệt sỹ

Từ 1/10/1966 đến nay, dấu ấn chiến tranh đã lùi xa, nhưng dư âm hào sảng, bản anh hùng ca bất diệt vẫn ngân vang trong lòng bao thế hệ đã sinh ra từ mảnh đất Lam Hạ anh hùng. Đi qua cuộc chiến tranh phá hoại, ngoài sự hy sinh của bộ đội chủ lực, Lam Hạ đã mất đi 10 cô gái trẻ tuổi đời từ 16 đến 22. Có chị vừa làm lễ xuất đội hai hôm đã anh dũng hy sinh. Các chị đã hiến dâng tuổi xuân cao, mộng mơ cho cuộc chiến đấu. Trong ba trận đánh ác liệt tại địa bàn xã, các chị lần lượt hy sinh quả cảm cho quê hương, đất nước. Người trước vừa ngã xuống, người sau lại leo lên mâm pháo chưa khô máu đồng đội mà tiếp tục ngẩng cao đầu nhằm thẳng máy bay, cho đường đạn phòng không vút lên, vít cổ những siêu điện tử Hoa Kỳ.

Đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, đến thắp hương tưởng niệm gia đình liệt sỹ.

Phát biểu tại Hội thảo đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam, cho biết: Hà Nam là vùng đất thuộc Đồng bằng Bắc Bộ, cửa ngõ phía nam Thủ đô Hà Nội; là vùng đất địa linh nhân kiệt, văn hiến, giàu truyền thống cách mạng; là quê hương của các anh hùng dân tộc, tiêu biểu như: Lê Hoàn (Lê Đại Hành hoàng đế), Trần Bình Trọng, Đinh Công Tráng... Từ năm 1930, Hà Nam tự hào có tiếng trống Bồ Đề thôi thúc hàng nghìn nông dân “tranh đấu bài phong, biểu tình phản đế”. Đồng chí Lương Khánh Thiện (1903-1941) là một trong những cán bộ tiền bối tiêu biểu của Đảng ta… Hà Nam cũng là quê hương của các danh nhân văn hóa lớn, như: Tam nguyên Yên Đổ-Nguyễn Khuyến; nhà văn, liệt sĩ Nam Cao...

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, truyền thống đó luôn được tiếp nối, phát huy. Khi đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, các trọng điểm giao thông dọc Quốc lộ 1A trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là cầu đường bộ, đường sắt Phủ Lý (thuộc địa bàn Lam Hạ) là những “tọa độ lửa” mà không quân Mỹ tập trung đánh phá, hòng ngăn chặn tuyến chi viện chiến lược Bắc-Nam. Với ý chí sắt đá, quân và dân Hà Nam đã đánh hơn 500 trận, bắn rơi tại chỗ 13 máy bay Mỹ. Đại đội dân quân phòng không xã Lam Hạ cũng kiên cường chiến đấu, lập nhiều chiến công xuất sắc, cùng bộ đội bắn rơi cả các máy bay “Thần sấm”, “Con ma”... của địch, bắt sống giặc lái. Trong các trận chiến đấu trực diện với kẻ thù, 10 nữ dân quân phòng không Lam Hạ đã anh dũng hy sinh. 

Không chỉ có vậy, Hà Nam còn tích cực chi viện sức người sức của cho tiền tuyến lớn, với hơn 60.000 thanh niên nhập ngũ (gần 12.000 chiến sĩ đã hy sinh, gần 10.000 đồng chí bị thương), hơn 3.000 thanh niên xung phong cùng hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm chi viện cho chiến trường.

Từ khi tái lập tỉnh (năm 1997) đến nay, Hà Nam không ngừng phấn đấu vươn lên, phát triển kinh tế gắn với củng cố QP-AN, trở thành một tỉnh năng động và phát triển bền vững, có sức hấp dẫn về thu hút đầu tư ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

Tỉnh Hà Nam đã tổ chức trọng thể nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày hy sinh của 10 nữ dân quân Lam Hạ (tuổi đời từ 16 đến 22); đồng thời đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia “Trận địa pháo phòng không Lam Hạ” (1965-1972). Đó là những trang sử vàng trong sự nghiệp cách mạng, kháng chiến của quân và dân Hà Nam.

Những người thân cũng như đồng đội của các liệt sỹ

Trong buổi Hội thảo có rất nhiều ý kiến tâm huyết của các GS, TS lãnh đạo ban ngành TW, các nhà văn, nhà báo xung quanh việc cải tạo nâng cấp quy mô “Đền thờ” cho xứng tầm… Việc Nhà nước trao tặng, truy tặng những phần thưởng cao quý cho các tập thể, cá nhân thuộc Đại đội dân quân phòng không Lam Hạ, nhất là với 10 nữ liệt sĩ, đồng thời xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia “Trận địa pháo phòng không Lam Hạ”… là sự tôn vinh, ghi nhận xứng đáng; đồng thời đáp ứng tình cảm, nguyện vọng của nhân dân Hà Nam nói riêng, cả nước nói chung.

Bà Đinh Thị Chiểu, cựu dân quân phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại buổi Hội thảo, bà Đinh Thị Chiểu, một trong những nữ dân quân cùng chiến đấu với 10 nữ liệt sỹ đã anh dũng hy sinh, cho biết: “50 năm đến giờ tôi mới được cất tiếng nói về sự hy sinh oanh liệt của đồng đội mình… Tôi ghi nhận sự tri ân sâu sắc của chính quyền các cấp và mong muốn trong thời gian tới, Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư hơn nữa trên mọi phương diện để sự hy sinh của 10 cô gái Lam Hạ xứng tầm…”. 

Hà Nam

KTNT

Ý kiến của bạn