Hơn 60ha hoa màu ở Lào Cai bị táp lá chưa rõ nguyên nhân

KTNT Cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đang làm việc với các đơn vị tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng để xác định nguyên nhân cháy lá cây của người dân.

Theo phản ánh của người dân, trong 2 ngày từ 24-25/5, nhiều người dân xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng cảm thấy khó thở, tức ngực; cây cối, hoa màu có hiện tượng táp lá bất thường. Nhận được thông tin từ người dân, UBND xã Phú Nhuận đã tức tốc thành lập đoàn công tác tới kiểm tra thực tế và báo cáo kịp thời với UBND huyện Bảo Thắng để chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp làm rõ sự việc. Theo rà soát ban đầu, người dân tại 10 thôn trên địa bàn xã bị thiệt hại về cây trồng, vật nuôi.

Bước đầu, các cơ quan chức năng đã ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân và xác định sơ bộ diện tích rau màu, quế, bồ đề, sắn, ngô bị ảnh hưởng khoảng 60 ha với trên 60 hộ dân.

Tiếp đó, ngày 25/5, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai phối hợp với Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai cùng chính quyền địa phương và Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường - Công an tỉnh Lào Cai tổ chức khảo sát hiện trạng.

Qua khảo sát, xác định hiện tượng cây trồng bị cháy táp lá xuất hiện theo vệt từ khu vực nhà máy tuyển quặng Apatít Tằng Loỏng, giáp xưởng sản xuất SA của nhà máy sản xuất DAP số 2 - Vinachem, kéo dài sang khu vực nhà máy sản xuất tấm nhựa của Công ty Công ty Tân Hưng Thịnh và đến khu vực thôn Phú Hà 1.

 

58-1653555535-lao-cai.jpg
Cây bị cháy lá tại xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

 

Cùng thời điểm, đoàn công tác đã tổ chức làm việc với Công ty Cổ phần DAP số 2 - Vinachem và Chi nhánh luyện đồng Lào Cai - Vimico để kiểm tra hiện trạng hoạt động sản xuất của các nhà máy. Bước đầu Đoàn khảo sát thu thập các hồ sơ, tài liệu liên quan đến hoạt động sản xuất của 2 doanh nghiệp làm cơ sở xem xét, đánh giá.

Ngày 26/5, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai - Trịnh Xuân Trường yêu cầu UBND huyện Bảo Thắng chủ trì, phối hợp với UBND xã Phú Nhuận, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai, Đồn Công an Khu công nghiệp Tằng Loỏng thành lập Đoàn triển khai kiểm đếm cây trồng bị táp lá tại xã Phú Nhuận, đảm bảo chính xác đầy đủ từ ngày 26/5 và báo cáo UBND tỉnh Lào Cai kết quả trong ngày 28/5/2022.

Cũng trong ngày 26/5, Đoàn công tác tiếp tục làm việc với Nhà máy sản xuất supe lân của Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai; Nhà máy sản xuất axit, phân bón của Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang Lào Cai để làm rõ nguyên nhân bị táp lá.

Ông Đào Văn Quang, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Thắng, Lào Cai cho biết: Chúng tôi đã thành lập tổ công tác, kiểm tra, thống kê thiệt hại của từng hộ dân, đồng thời sớm tìm ra nguyên nhân để có hướng xử lý.

Được biết, xã Phú Nhuận là một trong các xã nằm gần Khu công nghiệp Tằng Loỏng. KCN Tằng Loỏng là KCN hóa chất lớn nhất cả nước, có diện tích hơn 1.100ha, đã thu hút 33 dự án đầu tư. Đến nay, có 26 dự án sản xuất hóa chất, phân bón, luyện kim, gang thép đang hoạt động nguy cơ gây ô nhiễm môi trường là rất lớn.

 

 

Thanh Xuân

Ý kiến của bạn