Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ sáu, ngày 19 tháng 8 năm 2022 | 21:59

JICA hỗ trợ kết nối, xúc tiến đầu tư nông nghiệp Việt Nam-Nhật Bản

Văn phòng JICA Việt Nam vừa phối hợp Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo giới thiệu diễn đàn thị trường nông nghiệp (AMPF), Bộ phận xúc tiến đầu tư nông nghiệp Nhật Bản (ABJD) và Kết nối doanh nghiệp Việt Nam -Nhật Bản

Sự kiện nhằm xúc tiến đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Nghệ An, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam và các tổ chức liên quan, nhằm phát triển kinh doanh trong tương lai. Tham dự sự kiện có 180 đại biểu đến từ các cơ quan, ban ngành của tỉnh Nghệ An, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản, Việt Nam và các Hợp tác xã nông nghiệp.

Toàn cảnh Hội thảo về kết nối Nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản
Toàn cảnh Hội thảo về kết nối Nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản.

 

Bên cạnh việc giới thiệu hoạt động và hệ thống hỗ trợ của ABJD và AMPF, sự kiện còn tổ chức chương trình giao lưu - kết nối doanh nghiệp, tổ chức Việt Nam và Nhật Bản. Trong chương trình này, các bên tham gia đã trao đổi thông tin và chia sẻ quan điểm nhằm tìm kiếm khả năng hợp tác trong tương lai.

Phát biểu tại hội thảo, ông Kubo Yoshimoto, Phó trưởng đại diện văn phòng cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, nói: Giữa Nhật Bản và Việt Nam, tầm nhìn trung và dài hạn cho hợp tác nông nghiệp đã được xây dựng từ năm 2015 dựa trên các cuộc đối thoại chính sách giữa Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nhật Bản và Việt Nam. Trong tầm nhìn này, Nghệ An là một trong những địa bàn ưu tiên hợp tác. Với việc tận dụng những thuận lợi về điều kiện tự nhiên, con người và việc sử dụng công nghệ Nhật Bản trong sản xuất, chúng tôi kỳ vọng tối đa hóa hiệu quả của sự phát triển và đầu tư vào Nghệ An.

Các đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm đặc trưng của Nghệ An tại buổi Hội thảo.
Các đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm đặc trưng của Nghệ An tại buổi Hội thảo.

 

Ông Kubo Yoshitomo cũng bày tỏ hy vọng ABJD và AMPF sẽ đóng vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, đồng thời đầu tư của khu vực tư nhân vào tỉnh Nghệ An sẽ trở nên sôi động hơn nữa trong thời gian tới. ABJD được thành lập thuộc Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ NN&PTNT, có vai trò kết nối các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam, hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam thông qua việc cung cấp thông tin về doanh nghiệp cũng như thị trường nông nghiệp Việt Nam.

Trong khi đó, AMPF được thành lập tại tỉnh Nghệ An với nhiệm vụ thu thập thông tin, xây dựng cơ sở dữ liệu và phân tích chuỗi giá trị thực phẩm, chia sẻ thông tin về nhu cầu thị trường cho người sản xuất và người kinh doanh, từ đó thúc đẩy phát triển ngành Nông nghiệp địa phương.

Đây cũng là dịp kết nối, mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Nghệ An
Đây cũng là dịp kết nối, mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Nghệ An

 

Về phía Nghệ An, cũng đã tích cực, chủ động kêu gọi xúc tiến đầu tư từ bên ngoài thông qua tổ chức các sự kiện kết nối kinh doanh, phát triển các đặc sản địa phương, thực hiện các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư...

Ông Nguyễn Văn Đệ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, chia sẻ: Qua hội thảo, bằng việc tiếp cận ABJD, tỉnh Nghệ An có thêm một kênh quan trọng, giúp cho việc kết nối hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp 2 bên thuận lợi hơn. Đây cũng là dịp kết nối, mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Nghệ An, và hy vọng sẽ có nhiều hợp đồng được ký kết trong thời gian tới.

Được sự giúp đỡ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam, hiện Nghệ An đã và đang triển khai 3 dự án do JICA hỗ trợ liên quan đến ngành Nông nghiệp, gồm: Dự án hợp tác kỹ thuật về quy hoạch phát triển ngành Nông nghiệp (đã hoàn thành); Dự án khôi phục, nâng cấp Hệ thống thủy lợi Bắc (dự án vốn vay đang triển khai); Dự án phục hồi và quản lý bền vững rừng phòng hộ tỉnh Nghệ An (Dự án JICA2 đang triển khai).

 

 

 

Ngọc Lan
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Hà Tĩnh khắc phục tình trạng thiếu vật tư y tế

  Hà Tĩnh khắc phục tình trạng thiếu vật tư y tế

  Trước tình trạng thiếu vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm tại các cơ sở y tế công lập ở Hà Tĩnh, dự kiến trong đợt đấu thầu lần 2, có khoảng 60% số mặt hàng nhà thầu đồng ý tiếp tục cung ứng.

 • Cảnh báo tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động

  Cảnh báo tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động

  Từ năm 2018 đến cuối tháng 8/2022, Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN 1986, trú thôn Tân Tiến, xã Tân Dân, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã làm thủ tục, hợp đồng đi xuất khẩu lao động cho nhiều người bị hại ở các tỉnh, thành khác nhau, lừa chiếm đoạt số tiền lên đến gần 2 tỷ đồng.

 • Công trình “khủng” xây dựng trên đất nông nghiệp ở xã Định Tân: Trách nhiệm thuộc về ai?

  Công trình “khủng” xây dựng trên đất nông nghiệp ở xã Định Tân: Trách nhiệm thuộc về ai?

  Liên quan đến công trình xây dựng nhà trái phép trên đất lúa của hộ ông Phạm Quang Vọng ở thôn Yên Hoành (xã Định Tân), UBND huyên Yên Định (Thanh Hoá) đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn vào cuộc kiểm tra và xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, công trình này vẫn tồn tại và đưa vào sử dụng… Vậy, ai là người chịu trách nhiệm?

 • Lắng nghe để kiên định mục tiêu

  Lắng nghe để kiên định mục tiêu

  Quý III năm 2021, do tác động của đại dịch Covid-19, lần đầu tiên nền kinh tế nước ta tăng trưởng âm.

 • Cần coi hợp tác xã như doanh nghiệp

  Cần coi hợp tác xã như doanh nghiệp

  Hiểu rõ vai trò của hợp tác xã (HTX) trong phát triển sản xuất quy mô lớn hơn, ngay sau khi giành được độc lập, ngày 11/4/1946, Bác đã viết thư kêu gọi điền chủ, nông gia Việt Nam tham gia HTX nông nghiệp (đăng trên Báo Cứu Quốc số 229, ngày 1-5-1946).

 • Cần nhân rộng mô hình Sơn La, Bắc Giang và Lào Cai

  Cần nhân rộng mô hình Sơn La, Bắc Giang và Lào Cai

  Hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII về phát triển kinh tế vùng, ngày 10/2/2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 11-NQ/TW về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ.

Vinschool
Top