Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung

KTNT Trong khuôn khổ Ngày hội Văn hoá - Thể thao các dân tộc thiểu số miền Trung lần thứ III năm 2018 sẽ diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn.

Tối 24/8, tại TP. Tam Kỳ (Quảng Nam), Bộ VHTT&DL phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ III. 
Lãnh đạo Bộ VHTT&DL tặng hoa cho các đoàn tham dự Ngày hội.
Lãnh đạo Bộ VHTT&DL tặng hoa cho các đoàn tham dự Ngày hội.

 

Các tiết mục văn nghệ tại buổi khai mạc:

 

 

Đến dự có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước; ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cùng các lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế, Phú Yên và gần 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng đến từ 13 tỉnh trong khu vực miền Trung.
 
Phát biểu khai mạc, bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cho rằng, Đồng bào các dân tộc miền Trung trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, có nền văn hóa lâu đời, giàu bản sắc, được hình thành, phát triển trong quá trình lao động sản xuất, được lưu giữ trong sinh họat văn hóa, phong tục tập quán, trang phục, nghi thức lễ hội, tín ngưỡng dân gian, là di sản quý giá, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và thống nhất của nền văn hóa Việt Nam.
 
Nằm giữa miền Trung của đất nước, Quảng Nam là “vùng đất địa linh nhân kiệt”, là nơi giao hòa của những sắc thái văn hóa giữa hai miền Nam - Bắc với hàng trăm công trình kiến trúc lịch sử mang ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự phát triển lâu đời của vùng đất gắn với những địa danh đã đi vào lịch sử như: kinh đô cổ Trà Kiệu, tháp Khương Mỹ, tháp Chiên Đàn, Phật viện Đồng Dương…, nơi đã ghi lại dấu ấn của nền văn hóa Sa Huỳnh, Champa, Đại Việt.
 
Ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết, Quảng Nam - mảnh đất giàu truyền thống văn hóa với 2 Di sản văn hóa thế giới: Đô thi cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn; có nghệ thuật Bài chòi - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, điểm đến hấp dẫn và yêu thích của bạn bè, du khách gần xa và hôm nay, Quảng Nam vinh hạnh là điểm đến của Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung.
 
Theo ông Đinh Văn Thu, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc miền Trung trong thời kỳ đổi mới - hội nhập và phát triển bền vững đất nước”, Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung là sự kiện có ý nghĩa chính trị, văn hóa, xã hội sâu sắc, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào các dân tộc miền Trung, củng cố và tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
 
“Ngày hội là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các tỉnh miền Trung gặp gỡ, giao lưu, trình diễn những bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình, góp phần giới thiệu và tôn vinh các giá trị văn hóa tốt đẹp, làm phong phú thêm đời sống tinh thần, tạo nên một không gian văn hóa đa sắc màu, đầy sức sống của cộng đồng các dân tộc miền Trung”, ông Đinh Văn Thu nhấn mạnh.
 
Ngày hội diễn ra từ 24 đến 26/8 tại TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam./.
 
 
 
 

Hải Yến

Ý kiến của bạn