Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ ba, ngày 29 tháng 11 năm 2022  
Chủ nhật, ngày 24 tháng 3 năm 2019 | 14:36

Khởi công KCN Nông- Lâm nghiệp hơn 8.118 tỷ đồng tại KKT mở Chu Lai

Sáng 24/3, tại Khu kinh tế mở Chu Lai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Lễ Khởi công dự án Khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp, Khu công nghiệp Cơ khí - Ô tô Thaco Chu Lai mở rộng…

Sáng 24/3, tại Khu kinh tế mở Chu Lai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Lễ Khởi công dự án Khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp, Khu công nghiệp Cơ khí - Ô tô Thaco Chu Lai mở rộng; đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và Khu nhà ở công nhân tái định cư.
 
Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công KCN Nông - Lâm nghiệp và KCN cơ khí ô tô Thaco Chu Lai mở rộng.
Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án Khu công nghiệp Nông - Lâm nghiệp, Khu công nghiệp Cơ khí - Ô tô Thaco Chu Lai mở rộng.
 
 
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ô tô Trường Hải, cho biết: Thực hiện chiến lược đa ngành của THACO và chiến lược phát triển vùng Đông Nam, trong đó có nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ của tỉnh Quảng Nam, cùng với quy hoạch chung của Khu kinh tế mở Chu Lai vừa được Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, hôm nay, THACO khởi công các dự án Khu công nghiệp chuyên Nông - Lâm nghiệp và KCN Cơ khí và Ô tô Thaco Chu Lai mở rộng trong Khu kinh tế mở Chu Lai.
 
Đây là những dự án trọng điểm mang tính chiến lược cho giai đoạn phát triển mới theo hướng đa ngành của THACO và cho giai đoạn đầu tư mới của THACO tại KKT mở Chu Lai tỉnh Quảng Nam. 
 
Cụ thể, Dự án KCN Cơ khí và Ô tô mở rộng có diện tích 115ha, với tổng vốn đầu tư cho hạ tầng là 1.600 tỷ đồng để thu hút, tiếp tục phát triển công nghiệp hỗ trợ nhằm giảm giá thành và gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho ô tô du lịch đạt trên 40%, đáp ứng điều kiện để xuất khẩu sang các nước trong khu vực ASEAN vào năm 2020. Đồng thời, phát triển các ngành cơ khí khác: cơ khí nông nghiệp; cơ khí xây dựng; cơ khí thiết bị công nghiệp dựa trên nền tảng của cơ khí ô tô, hướng đến sự hình thành Trung tâm cơ khí đa dụng tập trung có quy mô lớn tại miền Trung Việt Nam. Đây là dự án thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp đã đề ra của tỉnh Quảng Nam và có ý nghĩa là động lực phát triển ngành cơ khí cho khu vực miền Trung nói riêng và của đất nước nói chung.
 
Dự án KCN nông - lâm nghiệp là KCN chuyên nông nghiệp tập trung mà chính yếu và trước mắt là cây ăn trái và cây lâm nghiệp nhằm thực hiện chuỗi giá trị xuyên suốt từ nghiên cứu phát triển giống cây trồng; công nghệ và kỹ thuật canh tác; thu hoạch, chế biến và phân phối, qua đó phát triển vùng trồng nguyên liệu cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Lào và Campuchia.
 
Khu công nghiệp này có diện tích 451ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng 8.118 tỷ đồng, có các chức năng là: Trung tâm nghiên cứu (R&D) về giống, vật tư nông nghiệp, công nghệ sinh học, hữu cơ và kỹ thuật canh tác, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản, chế biến; Các nông trường mẫu thực nghiệm sản xuất theo hướng công nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và quản trị số hóa trên tinh thần cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cho các loại cây ăn trái như: bưởi, mít, xoài và cây lâm nghiệp có giá trị cao phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu khu vực miền Trung; Khu chăn nuôi thực nghiệm; Sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ; Khu kho lạnh tập trung chuyên dụng cho trái cây; Nhà máy chế biến trái cây các loại để bao tiêu sản phẩm của Hoàng Anh Nông nghiệp Gia Lai và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên để sản xuất các loại trái cây sấy, trái cây cấp đông nhanh và cung cấp các nguyên liệu đầu vào là bột trái cây, nước trái cây cô đặc các loại cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm, đồ uống vệ tinh khác…
 
Khu công nghiệp này đi vào hoạt động sẽ thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tạo nên chuỗi giá trị sản xuất chế biến xuyên suốt, nâng cao giá trị sản phẩm, giảm giá thành, hình thành trung tâm sản xuất chế biến nông - lâm nghiệp cho tỉnh Quảng Nam và khu vực miền Trung. Qua đó, làm tăng giá trị đáng kể trên diện tích đất trồng tại miền Trung dựa trên cây ăn trái, cây lâm nghiệp có giá trị cao thay thế cho phần lớn diện tích đất hiện nay là trồng cây keo có giá trị rất thấp. Đồng thời, tạo ra một hệ sinh thái công - nông - lâm nghiệp đồng bộ, bổ trợ lẫn nhau trong chuỗi giá trị, gia tăng năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.
 
Cũng trong ngày 24/3, THACO khởi công dự án Đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn tại cảng Chu Lai, với chiều dài bến cảng là 790 m và tổng vốn đầu tư là 2.600 tỷ đồng, trong đó, giai đoạn 1 sẽ triển khai xây dựng và mở rộng 335m về phía hạ lưu với tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng nhằm đón nhận tàu có trọng tải lớn hơn đến 5 vạn tấn, đồng thời khai thác hàng xuất khẩu tạo nguồn hàng đối lưu cho các tuyến hàng hải quốc tế, qua đó giảm giá thành vận chuyển, góp phần thu hút đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai trong thời gian tới. THACO cũng đầu tư dự án Khu nhà ở công nhân và tái định cư cho người dân trong vùng các dự án và hỗ trợ thu hút nhân lực cho các nhà đầu tư trong thời gian tới.
 
Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và Khu nhà ở công nhân tái định cư.
Thủ tướng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và Khu nhà ở công nhân tái định cư.

 

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Công ty CP Ô tô Trường Hải đã lập thành tích lớn trong công nghệ ô tô…
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi Lễ

 

Thủ tướng cho biết, hơn 15 năm trước, ít ai có thể hình dung một vùng đất cằn cỗi, hoang hóa như Chu Lai lại có thể trở thành nơi đặt đại bản doanh của một trong những tổ hợp công nghiệp thành công hàng đầu của cả nước. Năm 2018, giá trị sản xuất công nghiệp của Thaco tại Chu Lai đạt gần 42 ngàn tỉ đồng, đảm bảo công ăn việc làm cho gần 9 ngàn người (mà trên 80% trong số đó là con em Quảng Nam, Quảng Ngãi và TP Đà Nẵng; đóng góp gần 16 ngàn tỉ đồng thu ngân sách địa phương.
 
Thủ tướng dự khai trương Lô hàng trái cây đầu tiên xuất khẩu từ cảng Chu Lai.
Thủ tướng dự khai trương Lô hàng trái cây đầu tiên xuất khẩu từ cảng Chu Lai.

 

“Đứng tại nơi đây, tôi đang hình dung rõ ràng về một Chu Lai không chỉ là khu sản xuất cơ khí ô tô nổi tiếng mà trong tương lai gần sẽ đóng góp quan trọng đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới và một Chu Lai khởi nghiệp để trở thành trung tâm chế biến nông - lâm sản chất lượng cao của cả nước, có khả năng vươn tới những thị trường tiêu dùng, có sức cầu lớn ở các nước ASEAN, Đông Bắc Á, G7 và G20…”, Thủ tướng tin tưởng.       
 
 
 
       
Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
Top