Kon Tum: Ai tiếp tay cho nạn khai thác đất, bán nền ở huyện Đắk Glei?

KTNT Tình trạng múc đất trái phép, bán nền diễn ra công khai nhưng không thấy động thái xử lý nào từ chính quyền sở tại.

Dọc Quốc lộ 14, đường Hồ Chí Minh, đoạn từ ngã 3 Đắk Môn lên gần sát UBND huyện Đắk Glei (Kon Tum) dài khoảng 25km, mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe, người dân và lãnh đạo các cấp của huyện đi ngang qua đây nhưng tình trạng múc đất trái phép, bán nền diễn ra công khai nhưng không thấy động thái nào từ chính quyền sở tại xử lý.
 
Đất tặc lộng hành
 
Đắk Glei là huyện nghèo và xa trung tâm tỉnh Kon Tum, những năm trước đây, nạn khai thác vàng trái phép diễn ra liên tục. Nhưng dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, các ngành chức năng của huyện, nạn khai thác vàng trái phép đã chấm dứt.
 
Ngay ngã 3 Đắk Môn, cách trung tâm xã chưa đầy 1 km và là nơi buôn bán tấp  nập của xã, đây là con đường chính đi vào 2 đồn biên phòng, hàng ngày rất đông người và xe qua lại nhưng thời gian gần đây, đoạn đường nằm sát quốc lộ 14, những chiếc máy múc chạy ầm ầm, xe chở đất vào ra liên tục, sau lớp đất mỏng sát đường để che chắn tầm nhìn của mọi người là cả ha đất đã được san ủi ra mặt bằng, hiện tại khu đất này chỉ là vài cái nhà ván đơn sơ dựng lên treo biển bán nền.
20180515_111825.jpg
Tình trạng múc đất trái phép, bán nền diễn ra rầm rộ

Hình vi này diễn ra công khai, khu đất múc rất lớn, vị trí nằm ngay bên UBND xã lẽ nào các cán bộ xã Đắk Môn không biết hay là cố tình không biết để bao che cho các đối tượng?.

Đi dọc Quốc lộ 14 về hướng trung tâm huyện Đắk Glei, đoạn đi qua Thôn Long Nang, thuộc địa bàn thị trấn Đắk Glei, vị trí này cách trụ sở UBND huyện chưa đầy 2km. Đập vào mắt phóng viên là 3 cái máy múc và rất nhiều xe chở đất đang hoạt động hết công suất. Khi có người mua đất, máy múc múc đất trực tiếp lên xe tải, mỗi lần múc như vậy diễn ra chưa đầy 2 phút là một xe đất đầy đã chở đi.
 
Khi liên lạc với chủ xe và cũng là đối tượng khai thác đất để bán theo số điện thoại 09761777xx một người tên H. hồ hởi trả lời: “ Đất đổ nền thì lúc nào cũng có, số lượng bao nhiêu cũng được, một xe là 6m3. Anh đổ đất gần từ 200 – 300m thì em lấy 50.000 đồng/xe, nếu 1 km thì 100.000 đồng/xe, xa hơn từ 3 - 4 km thì 150.000 đồng/xe. Còn không thì em lại gần chỗ nền nhà anh em múc cho gần, phía đồi đối diện em múc chỗ nào cũng được, chủ yếu là giá. Việc anh lo bị phạt thì không sao đâu, em có đường dây bảo kê ở huyện rồi, Phòng TNMT, UBND huyện em không lo, em chỉ sợ mỗi Thanh tra giao thông tỉnh họ phạt nhưng anh cũng đừng lo có gì em sẻ quan hệ được”, đối tượng tên H. chia sẻ.
20180515_1124480.jpg
Xe múc ngang nhiên múc đất đồi đem bán trái phép

Trao đổi với một số hộ dân gần khu vực đang khai thác đất thuộc địa bàn thị trấn Đắk Glei, họ bức xúc cho biết: “Xe múc, xe tải họ cho hoạt động suốt ngày đêm, không biết sao mà chẳng thấy chính quyền địa phương xuống nhắc nhở hay phạt gì cả. Không biết có ai bao che mà họ múc và chở đi ngang nhiên, đất đồi của chúng tôi họ mua sau đó họ múc đất đi bán đổ nền lấy tiền, còn vị trí đất đó sau khi múc họ bán nền làm nhà với giá cao gấp nhiều lần mua đất đồi”.

Có hay không chính quyền huyện bao che?
 
Khi đem những vấn đề tồn tại trên trao đổi qua điện thoại với ông Hoàng Trung Thông, Chủ tịch UBND huyện Đắk Glei. Ông Thông cho biết: “Việc san ủi mặt bằng cho dân để thuận tiện cho trồng cây, sản xuất nông nghiệp thì tôi có biết. Tôi đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng như Phòng Tài nguyên – Môi trường, Công an huyện, UBND các xã trên địa bàn là xử lý dứt điểm tình trạng trên. Còn tình trạng múc đất đổ nền và có cả một đường dây bảo kê thì tôi chưa nghe bao giờ, giờ nắm được thông tin tôi sẽ kiểm tra lại và thông tin sau”.
 
Còn ông Nguyễn Văn Diệu, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Đắk Glei, cho biết: “ Hiện tại chúng tôi đã đi kiểm tra và đã mời đối tượng chủ mưu lên làm việc và phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực này, huyện cũng đã có chỉ đạo xử lý việc này”.
20180515_135005.jpg
Treo biển bán đất trái phép

Thật vậy, như quan sát qua thực tế của phóng viên tình trạng khai thác đất, bán nền trái phép đang diễn ra hết sức phức tạp tại huyện Đắk Glei, sao phải đợi đến khi Chủ tịch huyện chỉ đạo bằng văn bản thì Chủ tịch UBND các xã và Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường mới vào cuộc. Nhưng hiện tại kể cả khi có văn bản của Chủ tịch UBND huyện thì vấn đề ở đây chỉ là phạt cho đủ thủ tục và các đối tượng múc đất bán nền ở đây vẫn ngang nhiên hoạt động ngày đêm bất chấp pháp luật.

Có hay không vấn đề có đường dây bảo kê từ chính quyền địa phương như đối tượng H. trao đổi với phóng viên? Vì từ những thực tế tác nghiệp tại hiện trường của phóng viên trong nhiều tháng qua và cũng đã nhiều lần làm việc với lãnh đạo UBND huyện về vấn đề này thì khác xa như những gì mà ông Chủ tịch UBND huyện và ông Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường huyện nói.
20180515_104933.jpg
Đất tặc lộng hành

Vấn đề này có lẽ huyện đã bất lực, người dân nơi đây đang đề nghị các cấp ngành có liên quan của UBND tỉnh Kon Tum kiểm tra, giám sát và xem xét có vấn đề lợi ích nhóm trong sự việc này hay không? Người dân đang chờ câu trả lời từ các ngành chức năng địa phương.

Báo Kinh tế nông thôn sẽ tiếp tục thông tin đến quý bạn đọc về vụ việc này./.

 

Nhóm PV điều tra

Ý kiến của bạn