Làm thế nào để học tiếng Anh dễ dàng như học tiếng mẹ đẻ?

KTNT Là loại ngôn ngữ như tiếng Việt, song việc học tiếng Anh với nhiều người đang trở nên hết sức khó khăn và áp lực. Câu trả lời cho thực tế này là cần thay đổi tư duy và phương pháp học tiếng Anh như một loại ngôn ngữ, không nên coi đó là môn học.

Đừng học tiếng Anh như một môn học giống Văn, Toán

Trong bối cảnh hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc trang bị vốn ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) đang được nhiều phụ huynh, học sinh hết sức quan tâm và đầu tư không ít thời gian, kinh phí cho việc học tập. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại thì không phải lúc nào cũng như nhau đối với từng người học.

Nhiều học sinh được học tập trong môi trường giảng dạy tốt, ý thức chủ động và tiếp thu rất tốt, tuy nhiên cũng không ít học sinh dù đã đầu tư nhiều thời gian, công sức nhưng sau nhiều năm học tập vẫn chưa thể giao tiếp cơ bản được với người nước ngoài.

Chị Nguyễn Thu Minh (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có con đang học lớp 6 chia sẻ: "Gia đình mình cho cháu học tiếng Anh từ lớp 1, tuy nhiên, điểm tiếng Anh trên trường của con chỉ ở mức trung bình khá và vẫn chưa giao tiếp được nhiều.

học-tiếng-anh-1.jpg
Ngày nay, các lớp học hoạt động dự án đã giúp các bạn học sinh giảm bớt áp lực học tập và tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

 

Rõ ràng đã cho con tiếp cận tiếng Anh ở độ tuổi vàng nhưng có lẽ phương pháp học chưa phù hợp nên tiếng Anh của con chưa tốt".

Theo Stephen Krashen - nhà ngôn ngữ học nổi tiếng của Mỹ, sai lầm khi học tiếng Anh là coi ngôn ngữ này áp lực giống một môn học như: môn Văn, môn Toán,...

Điều này khiến học sinh học tiếng Anh như một nghĩa vụ lặp đi lặp lại: Học trên lớp, làm bài về nhà, làm bài kiểm tra và phải đạt kết quả tốt.

Rõ ràng, khi các em chỉ tập trung vào học lý thuyết để hoàn thành bài tập mà thiếu đi môi trường để thực hành và tương tác thường xuyên thì chắc chắn sẽ không thể giao tiếp tiếng Anh tốt được.

Do vậy, để học tiếng Anh dễ dàng như tiếng mẹ đẻ, trước hết học sinh cần thay đổi cách tiếp cận, không đơn thuần là học tập mà là tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên.

Thay vì phải ghi nhớ, làm bài tập đúng với kiến thức đã học, học sinh nên được tiếp xúc tiếng Anh trong các tình huống thú vị và dễ hiểu.

học-tiếng-anh-2.jpg
Học sinh luyện nói và được chấm điểm phát âm, ngữ điệu ngay trên ứng dụng công nghệ.

 

Giống như một đứa trẻ khi học nói, phát hiện ra con cá đang bơi trong nước thì em bé sẽ nói: "Daddy fish water". Và người bố sẽ giải thích là: "Yes, you’re right, there’s a fish in the river". Từ đó, đứa bé sẽ hiểu được trật tự từ trong câu và dần sử dụng đúng.

Ngược lại, khi học tiếng Anh như một môn học, học sinh sẽ được học từ vựng và ngữ pháp trước, sau đó đặt các ví dụ câu mà thiếu đi ngữ cảnh.

Học ngôn ngữ như thế sẽ khiến học sinh thiếu đi sự tư duy tự nhiên. Đó là lý do nhiều học sinh cảm thấy tiếng Anh khó và nhàm chán.

Học tiếng Anh cần phải 'tắm mình' trong môi trường bản ngữ

Theo nhiều chuyên gia ngôn ngữ, để học tiếng Anh dễ dàng và tự nhiên như tiếng mẹ đẻ, điều kiện tốt nhất là học sinh cần được luyện nghe và nói trong một môi trường tiếng Anh bản ngữ.

Đó là cơ sở để nhiều chương trình học với giáo viên bản ngữ trở thành niềm tin tưởng và sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh.

Tuy nhiên, chi phí cho những khóa học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ lại chưa thực sự phù hợp với đại đa số học sinh Việt Nam.

Để đáp ứng nhu cầu được học tập tiếng Anh một cách bình đẳng, gần đây tại một số thành phố lớn đã xuất hiện nhiều mô hình giảng dạy tiếng Anh ứng dụng công nghệ thông minh để thay thế giáo viên bản ngữ với mức chi phí hợp lý, phù hợp với đại đa số các gia đình có mức thu nhập trung bình, trong đó nổi bật là hệ thống Anh ngữ quốc tế Englishnow.

Với phương châm "Học tiếng Anh chuẩn bản ngữ với mức chi phí hợp lý", Englishnow đồng thời cũng coi đây là giá trị cốt lõi để theo đuổi để xây dựng và phát triển một chương trình học tiếng Anh chất lượng và thân thiện với khả năng thu nhập của gia đình Việt.

Được sự hỗ trợ của ứng dụng công nghệ, học sinh được "tắm mình" trong môi trường tiếng Anh bản ngữ và phát triển hai kỹ năng quan trọng trong giao tiếp là Nghe và Nói.

học-tiếng-anh-3.jpg
Englishnow đang có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn chào đón học sinh trở lại lớp sau mùa dịch COVID-19.

 

Khắc phục những hạn chế khi không được trực tiếp tiếp cận với môi trường bản ngữ, Englishnow đã xây dựng hệ thống 808 video bài học được ghi hình tại hơn 20 quốc gia bản ngữ.

Do đó, học sinh hoàn toàn có thể được tiếp cận tiếng Anh bằng đa giác quan như: nghe phát âm chính xác, hiểu ngữ cảnh, nắm rõ biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể của nhân vật khi giao tiếp.

Những đoạn hội thoại thông dụng qua các video kể chuyện của Englishnow mang đến cách tư duy và tiếp nhận tiếng Anh một cách tự nhiên và gần gũi.

Không chỉ mở ra môi trường tiếng Anh chuẩn bản ngữ với hệ thống bài học video kể chuyện, ứng dụng công nghệ thông minh của Englishnow còn giúp học sinh rèn luyện kỹ năng nói với tính năng chấm điểm phát âm và ngữ điệu.

Việc ứng dụng công nghệ như một người bạn bản xứ đã giúp học sinh Việt Nam có thể học ở mọi lúc, mọi nơi. Chị Nguyễn Thị Thanh Thúy (Cầu Giấy, Hà Nội) có con đang học lớp Basic ở Englishnow chia sẻ: "Sau khi học 3 tháng đầu tại Englishnow, con tiến bộ rất rõ rệt, đặc biệt là tự tin sử dụng tiếng Anh khi nói chuyện với bố mẹ hay mọi người. Ngoài giờ học trên lớp, con vẫn có thể truy cập bài học bằng máy tính ở nhà và ôn luyện, ghi nhớ lại để nẵm vững kiến thức hơn".

Chương trình học tại Englishnow không chỉ dừng lại ở ứng dụng công nghệ mà còn là những giờ học tương tác 1-1 cùng giáo viên và các lớp học hoạt động dự án phát triển toàn diện các kỹ năng.

Đội ngũ giáo viên người Việt giàu năng lực và thấu hiểu tâm lý học sinh Việt Nam trở thành những người bạn đồng hành, hướng dẫn và giải đáp những khó khăn của các bạn nhỏ trong quá trình học.

Nhân dịp mở cửa trở lại lớp học sau mùa dịch, Hệ thống Anh ngữ Englishnow chào đón học sinh bằng những nội dung được thiết kế chuyên biệt, giúp khơi dậy động lực và sự hứng thú học tập. Không chỉ thế, học sinh nhập học mới trong tháng 05 sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng bộ quà tặng đồ dùng học tập xinh xắn như: Ba lô, túi đeo chéo, sổ note,...

Song song với chương trình học tập trên lớp tại các chi nhánh trong Hệ thống Anh ngữ Englishnow, chương trình tiếng Anh trực tuyến dành cho học sinh từ 06 - 15 tuổi Englishnow Co-Learning vẫn tiếp tục đồng hành với các bạn nhỏ trên khắp Việt Nam.

PV

Ý kiến của bạn