Lan tỏa phong trào thi đua và tinh thần Đại đoàn kết lên tầm cao mới

KTNT Từ thành công của Đại hội hôm nay, sẽ lan tỏa phong trào thi đua và tinh thần Đại đoàn kết lên tầm cao mới, truyền cảm hứng, kết nối đồng bào các dân tộc thiểu số cùng với toàn đảng, toàn quân, toàn dân, đồng lòng chung sức xây dựng đất nước hưng thịnh.

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi (từ ngày 2-4/12), Đại hội Đại biểu Toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II đã chính thức bế mạc chiều nay (4/12). Ban tổ chức đã tuyên dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc và tuyên bố Đại hội thành công rực rỡ.

Đại hội thành công tốt đẹp

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu Toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II đã thông qua Quyết tâm thư của Đại hội. Đồng thời, khẳng định sâu sắc một lần nữa Đại đoàn kết là truyền thống quý báu, cội nguồn sức mạnh dân tộc, được bao thế hệ cha anh bền bỉ xây dựng, vun đắp, bằng mồ hôi, công sức; bằng sự nhọc nhằn, hy sinh; bằng ý chí, sức mạnh và niềm tin của lòng dân.

Từ diễn đàn của Đại hội hôm nay, 1.592 đại biểu ưu tú của 54 dân tộc anh em, đến từ mọi miền của Đất nước sẽ lan tỏa tinh thần Đại đoàn kết lên tầm cao mới, trường tồn, “nở hoa, kết trái”, truyền cảm hứng, kết nối đồng bào các dân tộc thiểu số cùng với toàn đảng, toàn quân, toàn dân, đồng lòng chung sức, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ta phát triển cường thịnh, nhân dân ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ngay trong buổi chiều ngày 4/12, Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 cũng đã tổ chức buổi họp báo, công bố kết quả Đại hội.

 

129724203_1000218813808857_8407251818821772776_n.jpg
Ban Chỉ đạo Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 cũng đã tổ chức buổi họp báo, công bố kết quả Đại hội. (Ảnh: Thanh Tâm)

 

Báo cáo tóm tắt kết quả Đại hội, Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) Hoàng Thị Lề cho biết, Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020 diễn ra từ ngày 2 – 4/12/2020. Với chủ đề: “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau, phát huy nội lực cùng phát triển với đất nước”, Đại hội đã đánh giá những thành tựu, kết quả thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc giai đoạn 2010 - 2020, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, tiếp tục hoàn thiện chính sách dân tộc, đưa ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030.

1.592 đại biểu là những người con ưu tú của các dân tộc đang sinh sống trên mọi miền đất nước đã về dự Đại hội. Đại hội đã cử đoàn đại biểu đủ 54 dân tộc anh em dâng hương tại Đền thờ các vua Hùng, tưởng nhớ, tri ân công đức các vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công lao dựng nước, giữ nước. Các đại biểu dự Đại hội đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, Người đã dày công cùng với Đảng ta xây đắp khối đại đoàn kết các dân tộc.

Tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng, vừa mang tính chiến lược, vừa cụ thể, sát thực tiễn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ủy ban Dân tộc.

Đại hội đã tôn vinh, biểu dương 38 tập thể, 58 cá nhân lập thành tích xuất sắc, được nhận các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước, qua đó tạo sức lan tỏa, động viên đồng bào các dân tộc thiểu số ra sức thi đua lập thành tích xuất sắc hơn nữa, đóng góp công sức, trí tuệ cùng với quân, dân cả nước xây dựng, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 

vna_potal_be_mac_dai_hoi_dai_bieu_cac_dan_toc_thieu_so_viet_nam_lan_thu_ii_nam_2020_184535809_5168246.jpg
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể. 

 

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh, với tinh thần bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển, Đại hội đã hoàn thành chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Đại hội nhất trí cao với Báo cáo chính trị. Các ý kiến tham luận tại Đại hội thống nhất nhận định: 10 năm qua, dưới sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành và hệ thống chính trị, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc đã đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đồng bào dân tộc thiểu số miền núi đã có bước phát triển mới, đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện, các thiết chế văn hóa được đầu tư, hệ thống chính trị được xây dựng vững mạnh… Đó là những nhân tố quan trọng để vùng đồng bào dân tộc thiểu số phát triển bền vững, cùng với cả nước hội nhập, phát triển. Đại hội đã thống nhất ý chí hành động cho hơn 14,2 triệu đồng bào dân tộc thiểu số qua Quyết tâm thư.

Theo Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh, sau Đại hội, Ủy ban Dân tộc đã thông báo đến các trưởng đoàn ở các tỉnh, thành phố có hoạt động chào mừng thành công Đại hội, đồng thời, thông báo kết quả Đại hội đến đồng bào dân tộc trong tỉnh.

Lan tỏa phong trào thi đua và tinh thần Đại đoàn kết

Đại biểu Nguyễn Đăng Lộc, 18 tuổi, dân tộc Tày, học sinh giỏi Trường chuyên Quang Trung, tỉnh Bình Phước là đại biểu trẻ tuổi nhất tham dự Đại hội vui mừng chia sẻ, khi nhận được tin, em vô cùng bất ngờ, thật hạnh phúc và tự hào. Đây là một dấu mốc quan trọng trên con đường học tập, rèn luyện của em. Tham dự Đại hội, em có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện với các bậc cha, chú trong cộng đồng DTTS toàn quốc.

“Qua tìm hiểu thông tin, em biết, các cô, chú đều là đại biểu tiêu biểu có nhiều thành tích, đóng góp cho cộng đồng quê hương, cho xã hội. Niềm vinh dự được tham gia Đại hội cùng các cô chú, sẽ là kỷ niệm, là dấu ấn nhắc nhở em hiểu rõ hơn trách nhiệm, vai trò của mình đối với cộng đồng DTTS nói riêng, với xã hội nói chung trên chặng đường phía trước”, chàng trai dân tộc Tày thổ lộ.

 

129813682_678879766352215_6869122282588230297_n.jpg
Đại biểu Nguyễn Đăng Lộc, 18 tuổi, dân tộc Tày, là đại biểu trẻ tuổi nhất tham dự Đại hội. (Ảnh: Thanh Tâm)

 

Tham dự Đại hội cũng chính là cơ hội giao lưu, gặp gỡ và học hỏi nhiều kinh nghiệm để áp dụng ở địa phương mình tốt hơn, bà Phạm Thị Lâm (Trưởng bản Cáo, xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) là đại diện duy nhất của dân tộc Chứt dự Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II bày tỏ cảm xúc rất chân tình: "Tôi rất vinh dự được bầu từ xã lên đến huyện, tỉnh và đi dự ở cấp Trung ương. Dự Đại hội, được gặp gỡ các dân tộc, lắng nghe chia sẻ của các dân tộc ở các vùng khác là cơ hội để tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm về làm việc tốt hơn ở địa phương mình".

Trước đây, đồng bào dân tộc Chứt sống du canh du cư, nay đây mai đó, nhưng khi được Đảng, Nhà nước quan tâm, bà con đã thành lập bản làng và ổn định cuộc sống. Hiện tại, đồng bào đang được hưởng chế độ định canh định cư. "Ở bản Cáo, xã Lâm Hóa, điện - đường - trường - trạm đều có, có cả nhà sinh hoạt cộng đồng. Bây giờ, nhận thức của đồng bào đã khá hơn trước, thay đổi nhiều. Trước đây, con em toàn bộ đều mù chữ, cần làm việc gì là đưa hộp dấu để điểm chỉ. Bây giờ, người dân đã không còn như thế nữa. Tôi cũng đã đi học xóa mù chữ và động viên bà con đi học", bà Lâm chia sẻ.

Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số lần thứ II là sự kiện lớn ghi nhận công lao đóng góp của đồng bào các dân tộc thiểu số trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Nhấn mạnh trong bài phát biểu tại phiên Đại hội sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã một lần nữa bày tỏ mong muốn và gửi gắm đến đồng bào cùng ra sức thực hiện các phong trào thi đua và đoàn kết xây dựng đất nước giàu mạnh. “Tôi mong muốn đồng bào dân tộc thiểu số của chúng ta dù khó khăn vất vả đến đâu cũng phải ưu tiên thời gian và tiền của, tạo mọi điều kiện để cho con em chúng ta được đến trường, được vui chơi, được học hành đến nơi, đến chốn”, Thủ tướng chia sẻ. Chỉ có giáo dục mới là con đường duy nhất đưa bản làng, quê hương, đất nước chúng ta phát triển giàu mạnh được. Trong tương lai, ngày mai tươi sáng phụ thuộc vào những gì chúng ta chuẩn bị trong ngày hôm nay. Chúng ta hãy cùng vun đắp khát vọng vượt khó vươn lên, phấn đấu làm giàu chính đáng, ngay trên mảnh đất quê hương mình.

“Bởi vậy, tôi rất kỳ vọng gần 1.600 đại biểu ưu tú của 54 dân tộc anh em, từ mọi miền của đất nước hội tụ về Đại hội hôm nay sẽ lan tỏa tinh thần đại đoàn kết các dân tộc lên tầm cao mới; truyền cảm hứng, kết nối đồng bào các dân tộc thiểu số cùng với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, đồng lòng chung sức, hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ta phát triển cường thịnh, hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu”, Thủ tướng chúc khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam ta ngày càng vững mạnh. “Cơ đồ đất nước, vinh quang tổ quốc đời đời thuộc về cộng đồng các dân tộc Việt Nam ta”.

 

Thanh Tâm

Ý kiến của bạn