Lào Cai dừng vận chuyển lợn từ nơi khác vào địa bàn

KTNT Trước sự lây lan nhanh chóng của dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Lào Cai sẽ tạm dừng việc vận chuyển lợn từ nơi khác vào địa bàn và đi qua địa bàn cho đến khi hết dịch.

img_5077.jpg

Đến ngày 27/5, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 140 hộ thuộc 43 thôn, tổ của 18 xã, phường trên 6 huyện, thành phố của tỉnh Lào Cai gồm: Huyện Mường Khương, Văn Bàn, Bảo Thắng, Bảo Yên, tp Lào Cai, huyện Si Ma Cai làm 1.233 con lợn ốm chết và cùng đàn phải tiêu hủy với trọng lượng 71.212 kg.

Nguyên nhân là do người dân mua bán, sử dụng thức ăn thừa từ các nhà hàng, mua cám từ hộ đã bị dịch về sử dụng, người chăn nuôi không thực hiện các biện pháp an toàn sinh học. Đặc biệt là do người dân mua bán, vận chuyển lợn bị nhiễm bệnh từ tỉnh khác không có giấy chứng nhận kiểm dịch vào địa bàn nuôi làm phát sinh dịch bệnh.

Ông Phạm Bá Uyên, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lào Cai cho biết: “Ban chỉ đạo tỉnh Lào Cai, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Lào Cai đã thành lập các đoàn công tác, kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi ở 9/9 huyện, thành phố, tới từng cơ sở chăn nuôi, các tổ chốt kiểm soát vận chuyển động vật và sản phẩm động vật. Cho đến thời điểm này, chúng tôi đã in ấn và cấp phát 20.000 tờ rơi. 3.000 áp phích, tổ chức 6 lớp tập huấn về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi với 220 người tam dự.

Nhiều huyện đã sử dụng kinh phí dự phòng mua 611 tấn vôi bột phát cho các hộ chăn nuôi. Toàn tỉnh đã có tổng số 66.378/71.461 trang trại và hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thực hiện rắc vôi bột, đạt tỷ lệ 93%.

Bên cạnh đó, các chốt kiểm soát hoạt động vận chuyển động vật kiểm soát được 723 xe, 214 con trâu, bò, 19.082 con lợn, 82.638 con gia cầm, 13.860kg sản phẩm động vật, xử lý 15 trường hợp (tiêu hủy 26 con lợn, 300kg thịt bò không đảm bảo ATTP, xử phạt 28.500.000 đồng).

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Lào Cai sẽ tạm dừng việc vận chuyển lợn từ nơi khác vào địa bàn và đi qua địa bàn cho đến khi hết dịch. Đây là một trong những biện pháp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh qua đường vận chuyển, đồng thời, tăng khả năng xuất chuồng những con lợn khỏe chưa bị dịch bệnh tại địa phương”.

Đối với công tác an toàn thực phẩm cho người dân, ngành Nông nghiệp sẽ tăng cường công tác kiểm dịch , theo đó, cán bộ chuyên ngành sẽ đến từng điểm chợ, phiên chợ nơi người dân giết mổ trực tiếp.

Được biết, tỉnh Lào Cai cũng hết sức khẩn trương chỉ đạo các ban, ngành, địa phương linh động nguồn kinh phí hỗ trợ kịp thời cho các hộ chăn nuôi có lợn mắc dịch tả lợn châu Phi với mức 28.000 đồng/kg cho lợn con, lợn thịt và 42.000đồng/kg cho lợn đực và lợn nái.

 

 

 

Nguyên Hoa

Ý kiến của bạn