Lào Cai ra công điện khẩn phòng, chống dịch Covid-19

KTNT Hôm nay (2/5), Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ra công điện khẩn về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong nước và quốc tế.

Kết quả công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19 ngày 01/5/2021, tỉnh Lào Cai đã truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh dương tính của chuyên gia người Trung Quốc Cao Jin Bao ngày 24/4,  xác định 09 trường hợp F1 và đã có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 1 âm tính. 44 trường hợp F2, đã  lấy mẫu xét nghiệm 27 trường hợp, cho kết quả âm tính.
 
Ngoài ra, Lào Cai cũng ghi nhận 12 người  về từ vùng dịch: Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, đã lấy mẫu xét nghiệm 11 người, cho kết quả âm tính. Hiện, các trường hợp này đã được thực hiện cách ly tập trung theo quy định.
img_9572.JPGChốt kiểm dịch y tế kiểm soát dịch bệnh COVID-19 hoạt động liên tục 24/24 giờ, tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ).
 
 
Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung:
 
Yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh sau khi đi nghỉ Lễ 30/4 và 01/5 tại các tỉnh, thành phố về địa bàn tỉnh phải báo cáo thủ trưởng đơn vị và thực hiện khai báo y tế với chính quyền địa phương.
 
Tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế đến các khu vực công cộng, các điểm vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống đông người để phòng chống dịch bệnh covid 19. Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà và thực hiện nghiêm yêu cầu 5K “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không
tụ tập – Khai báo y tế” của Bộ Y.
 
Từ 0h ngày 3/5/2021, tạm dừng hoạt động các dịch vụ không thực sự cần thiết có nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh COVID-19 như: karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, quán game, internet công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao ( phòng tập gym, yoga, bể bơi), nghiêm cấm hoạt động của các quán vỉa hè cho đến khi có thông báo mới.
 
 Các nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp có sử dụng lao động người nước ngoài cần xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm các phương án phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Giao Ban Quản lý các khu kinh tế tỉnh chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch COVIDD-19 đối với các đơn vị trên.
 
img_9571.JPG

Người dân được đo thân nhiệt, tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến nghị của ngành y tế.

 
Bên canh đó, Lào Cai tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra các khách sạn, nơi cư trú cách ly các chuyên gia nhập cảnh, truy vết thần tốc, xác minh nơi lưu trú, cư trú của các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính trên địa bàn tỉnh.
 
Thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp.
 
Tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, ngăn chặn kịp thời, không để lọt các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Lào Cai, Việt Nam.
 
Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng chính xác, kịp thời để người dân được biết các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu, hướng dẫn, khuyến nghị của ngành y tế để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh với tinh thần không chủ quan, không hoang mang lo lắng.
 
Được biết, tỉnh Lào Cai đã triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 từ ngày 22/4/2021đến nay cho 7.955 người, đạt 101,1% kế hoạch đề ra.
 
 

Nguyên Hoa

Ý kiến của bạn