Lễ hội Đền Hùng 2016: Nhiều hoạt động phong phú

KTNT Các lễ hội dân gian, thi hát xoan, thi gói bánh chưng, giã bánh dày, diễu hành đường phố, trưng bày triển lãm, thi thể thao dân tộc... là những hoạt động chính sẽ diễn ra tại lễ hội Đền Hùng năm nay.

Diễn ra từ ngày 12 đến 16-4 (từ mùng 6 đến 10-3 âm lịch), lễ hội Đền Hùng năm nay có sự tham gia của ba tỉnh Hưng Yên, Bình Thuận, Cà Mau bên cạnh chủ nhà Phú Thọ.

Theo ông Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Ban tổ chức lễ hội, phần lễ diễn ra tại Đền Hùng với lễ giỗ Quốc Tổ Lạc Long Quân, lễ dâng hương Quốc Mẫu Âu Cơ, và lễ dâng hương giỗ Tổ Hùng Vương.

Phần hội diễn ra tại hai nơi: Khu di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì.

Phần hội gồm trưng bày, giới thiệu, quảng bá du lịch Phú Thọ, kết hợp triển lãm "Ảnh đẹp Phú Thọ", câc chương trình biểu diễn của Nhà hát chèo Hưng Yên, Nhà hát ca múa nhạc Biển xanh Bình Thuận, Đoàn cải lương Hương Tràm Cà Mau, lễ hội văn hoá dân gian đường phố, các hội thi thể thao dân gian như bơi chải, bắn nỏ, vật dân tộc, thi hát xoan, dân ca Phú Thọ, hội đánh trống đồng, đâm đuống, múa lân, chiếu phim, triển lãm sách báo, tư liệu, triển lãm ảnh, bắn pháo hoa...

Ông Hà Kế San cho biết, năm nay Phú Thọ mời các tỉnh với ý nghĩa vua Hùng là ông Tổ chung của người Việt, con cháu về giỗ dâng mâm lễ với những vật phẩm đại diện các địa phương.

Đối với các hiện vật được cung tiến, BTC cho biết tại khu di tích có riêng một gian nhà để tiếp nhận và trưng bày, để không làm ảnh hưởng đến cảnh quan khu di tích.

Phần lễ hội đường phố diễn ra vào 8 giờ tối mùng 6, được truyền hình trực tiếp trên Đài TH Phú Thọ. Phần lễ diễn ra 7 giờ sáng ngày mùng 10 cũng được TH Phú Thọ tường thuật trực tiếp.

BTC cho biết, để đối phó với nạn chặt chém, năm nay BTC có ba đoàn kiểm tra liên ngành liên tục kiểm tra, giám sát tại khu vực tổ chức lễ hội. Phụ trách các đoàn kiểm tra này là ba thiếu tá công an, và số điện thoại của các trưởng đoàn này đều được ghi công khai. BTC cũng công bố đường dây nóng 02103860026 để người dân phản ánh khi có tệ nạn chặt chém, chèn ép khách... Các khách sạn, nhà hàng, đơn vị cung cấp dịch vụ đều phải niêm yết giá công khai, hợp lý. Tuy nhiên, BTC cũng thừa nhận rất khó xử lý tình trạng chặt chém, cần sự vào cuộc của các bên trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân.

 

KTNT

Ý kiến của bạn