Lệnh hạn chế cây trồng BĐG tại Úc chính thức có hiệu lực

KTNT Ngày 1/7 là thời điểm lệnh hạn chế cây trồng biến đổi gen (BĐG) tại bang New South Wales (NSW) của Úc chính thức bị dỡ bỏ .

anh-1.jpg
Cây cải dầu BĐG ở Wagga Wagga, Úc. (Nguồn: Theland.com.au)

 

Ngày 1/7/2021 là thời điểm lệnh hạn chế cây trồng biến đổi gen (BĐG) tại bang New South Wales (NSW) của Úc chính thức bị dỡ bỏ - điều này có nghĩa là toàn bộ tiểu bang tại khu vực lục địa nước Úc từ ngày hôm nay đều có thể tiếp cận và sử dụng các giống cây BĐG đã được phê duyệt.

Đây là một dấu mốc quan trọng đối với nông dân tại Úc khi họ có thể tận dụng đầy đủ các công nghệ cạnh tranh trên thế giới, tạo tiền đề để thúc đẩy tăng trưởng năng suất trong nước, tăng tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế cũng như đảm bảo tính bền vững của ngành nông nghiệp nước này.

Những khủng khoảng gần đây cùng với các tác động của đại dịch Covid-19 đã không chỉ cho thấy giá trị của những tiến bộ khoa học – đặc biệt những ứng dụng công nghệ sinh học trong nghiên cứu và sản xuất vắcxin, mà còn chỉ ra tầm quan trọng của việc thực thi khung pháp lý phù hợp, đầy đủ và khoa học để thúc đẩy ứng dụng các công nghệ đó. Tầm quan trọng của an ninh lương thực được nhấn mạnh bởi đại dịch là một ví dụ điển hình về nhu cầu liên tục nghiên cứu và phát triển các cải tiến nông nghiệp thông qua công nghệ biến đổi gen hay sắp tới là chỉnh sửa gen.

Ông Matthew Cossey – Giám đốc Điều hành tổ chức CropLife Australia cho biết: “Sự kiện ngày hôm nay là một bước tiến quan trọng trong quá trình ứng dụng các cải tiến khoa học vì một nền nông nghiệp hiện đại và bền vững của nước Úc. Các tiểu bang cũng như nông dân trên cả nước có thể tự quyết định và lựa chọn sử dụng công nghệ phù hợp với nhu cầu canh tác và mong muốn của họ, trong đó có các sản phẩm cây trồng BĐG đã được chấp luận bởi Cơ quan Công nghệ Gen Liên Bang (Federal Gene Technology Regulators - FGTR). Việc ứng dụng công nghệ này sẽ giúp nông dân thích ứng tốt hơn với điều kiện khủng hoảng trong giai đoạn dịch bệnh toàn cầu cũng như các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu hiện nay".

 

 

Thanh Tâm

Ý kiến của bạn