Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 25 tháng 9 năm 2023  
Thứ sáu, ngày 7 tháng 10 năm 2016 | 2:6

Ngô biến đổi gen trên cánh đồng Vĩnh Phúc

Vụ đông xuân 2015 - 2016, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Vĩnh Phúc phối hợp với các địa phương hỗ trợ 100% giống ngô biến đổi gen NK 66Bt/GT và 30% thuốc trừ cỏ có hoạt chất Glyphosate, với quy mô 150ha. Nông dân tham gia mô hình đánh giá rất cao về hiệu quả của giống ngô này và tiếp tục triển khai ở vụ xuân hè 2016.

Hiện, hai giống ngô biến đổi gen chủ lực được đưa vào gieo trồng trên đồng đất Vĩnh Phúc là NK4300Bt/GT và NK66BT/GT. Đây là những giống ngô có chứa gen Bt11 kháng sâu đục thân và GA21 chống chịu thuốc trừ cỏ có hoạt chất gốc Glyphosate. Những giống ngô này đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận an toàn sinh học, Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi.

Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc đã tham mưu với HĐND, UBND tỉnh đưa cây ngô biến đổi gen vào chính sách hỗ trợ thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Trong đó, hỗ trợ 70% chi phí mua giống ngô biến đổi gen cho người sản xuất, mức hỗ trợ không quá 2,8 triệu đồng/ha. Thực hiện hỗ trợ theo diện tích canh tác và không quá 3 năm/người sản xuất.

Để đảm bảo chính sách hỗ trợ kịp thời đến tay người nông dân, vụ xuân hè 2016, Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư phối hợp với các địa phương cùng với các đơn vị cung ứng giống triển khai sản xuất cây ngô biến đổi gen với quy mô 672ha tại 34 xã phường, thị trấn của 7 huyện, thị.

Vụ xuân hè năm nay, xã Hồng Châu (huyện Yên Lạc) trồng 22ha ngô biến đổi gen NK4300Bt/GT,  cây hiện sinh trưởng, phát triển tốt. Ông Vũ Văn Hán, Phó chủ tịch UBND xã Hồng Châu, cho biết: “Trước kia, bà con chủ yếu trồng đỗ tương, lạc…, hiệu quả không cao. Vụ xuân vừa qua, được sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông huyện, tỉnh hỗ trợ 70% giá giống, xã triển khai trồng 22ha ngô biến đổi gen NK4300Bt/GT. Qua  theo dõi, thấy giống ngô biến đổi gen chăm sóc đơn giản, không tốn nhiều công, có độ đồng đều, năng suất cao”.

Theo báo cáo kết quả thực hiện mô hình sản xuất ngô biến đổi gen vụ xuân năm 2016 của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Vĩnh Phúc, cây ngô biến đổi gen khẳng định được tính ưu việt, với khả năng kháng sâu đục thân và thuốc trừ cỏ có hoạt chất gốc Glyphosate, giảm được công lao động. Cây ngô sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao hơn 13-15% và hiệu quả kinh tế cao hơn 13 triệu đồng/ha so với giống ngô khác.

Với những kết quả mà cây ngô biến đổi gen đã khẳng định trong những mùa vụ vừa qua trên đồng đất Vĩnh Phúc, chắc chắn diện tích giống ngô này sẽ còn tăng trong thời gian tới.

KS. Nguyễn Mạnh Hà

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Tiên phong trồng đào cảnh, thu lãi trên 500 triệu đồng/năm

  Tiên phong trồng đào cảnh, thu lãi trên 500 triệu đồng/năm

  Người dân xã Vũ Sơn (Bắc Sơn - Lạng Sơn) đều nể phục ý chí và nghị lực vươn lên làm giàu của anh Dương Văn Đoàn (sinh năm 1978), thôn Nà Pán. Anh là người đầu tiên trên địa bàn xã đưa cây đào cảnh về trồng tại vườn, có thu nhập trên 500 triệu đồng/năm.

 • Nghề cho na Thái đậu trái

  Nghề cho na Thái đậu trái

  Những năm gần đây, nông dân các phường giáp ranh địa bàn 2 quận Ô Môn và Thốt Nốt (Cần Thơ) chọn trồng cây na Thái (còn gọi là mãng cầu Thái) khá nhiều. Na Thái dễ trồng, sinh trưởng tốt, giá thành cao... nên bà con mở rộng diện tích.

 • Phát triển cây ăn quả bền vững và nâng cao giá trị xuất khẩu

  Phát triển cây ăn quả bền vững và nâng cao giá trị xuất khẩu

  Để phát triển cây ăn quả một cách bền vững, nâng cao giá trị xuất khẩu cũng như xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm cây ăn quả, ngành Nông nghiệp tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh việc cấp mã số vùng trồng, hạn chế tình trạng người dân trồng ồ ạt.

Top