Liên hoan tiếng hát Làng Sen kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác

KTNT Liên hoan tiếng hát Làng sen năm 2022 tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An là một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng hướng tới kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại huyện Nam Đàn, sau 4 đêm diễn (từ 7 đến 11/5), Liên hoan Tiếng hát Làng Sen lần thứ 40 huyện Nam Đàn đã thành công tốt đẹp.

Hội thi được chia làm 4 cụm với trên 20 đơn vị đến từ các xã, thị trấn và trường học trên địa bàn. Các đội nghệ thuật quần chúng không chuyên đã đem đến Liên hoan những tiết mục văn nghệ đặc sắc, được dàn dựng công phu, không gian diễn xướng đậm chất truyền thống, trong đó, có 70% tiết mục Dân ca xứ nghệ. Mỗi lời ca, điệu múa là tấm lòng tri ân dâng lên Bác Hồ kính yêu, vị lãnh tụ đã tìm ra con đường cứu nước và lãnh đạo sự nghiệp cách mạng của dân tộc Việt Nam đi đến thắng lợi.

 

anh-2-mua.jpg
Nhiều tiết mục được dàn dựng công phu.

Liên hoan Tiếng hát Làng Sen huyện Anh Sơn năm 2022 được tổ chức tại 4 cụm với 20 xã, thị trấn và hơn 500 diễn viên không chuyên tham gia. Với chủ đề: Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ca ngợi Đảng, quê hương, đất nước, ca ngợi quê hương Anh Sơn gắn với việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các đơn vị tham gia đã đem đến những tiết mục văn nghệ đặc sắc, được đầu tư, dàn dựng công phu, qua đó, đã thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân trên địa bàn đến xem và cổ vũ.

Cùng với đó, Liên hoan Tiếng hát Làng Sen năm 2022 tại huyện Tương Dương có gần 400 nam, nữ diễn viên không chuyên đến từ 18 đội nghệ thuật quần chúng của các xã, thị trấn, trường học đóng trên địa bàn. Các đội mang đến liên hoan gần 80 tiết mục với nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước trong thời kỳ đổi mới…

 

2637879644584259365l.jpg
Tham gia liên hoan có đầy đủ các thành phần dân tộc huyện Tương Dương tham gia như Mông, Khớ mú, Ơ đu, Tày Poọng, Thái và Kinh.

Sau 3 năm tạm dừng các hoạt động nghệ thuật quần chúng, Liên hoan lần này là cơ hội để các diễn viên quần chúng, các văn nghệ sĩ không chuyên có cơ hội được thể hiện tài năng, sự sáng tạo trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện, góp phần cổ vũ, động viên nhân dân hăng hái lao động, sản xuất, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đã đề ra.

Tại huyện Đô Lương, liên hoan tiếng hát Làng sen và dân ca, ví giặm năm 2022 được tổ chức sôi nổi với sự có mặt của 12 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các cơ quan, đơn vị, trường học. Đây là hoạt động văn hóa, văn nghệ được Đô Lương tổ chức hàng năm vào dịp tháng 5 nhằm bảo tồn và phát huy giá trị dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh – di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

 

3-1l.jpg
Tiết mục Liên hoan tiếng hát Làng Sen Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh Năm 2022 của Bưu điện Đô Lương.

Liên hoan được tổ chức trong 2 đêm 8/5 và 9/5 với 36 tiết mục văn nghệ đặc sắc, đậm chất nghệ thuật, được đầu tư luyện tập công phu, trang phục đẹp và đa dạng thể loại.

Đêm thứ nhất đã có 7 đơn vị tham gia biểu diễn với 21 tiết mục văn nghệ: hát, múa, hò vè với chủ đề ca ngợi Đảng quang vinh, công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự đổi thay của quê hương đất nước, tình cảm và lòng ngưỡng mộ của nhân dân đối với Bác.

Liên hoan Tiếng hát Làng Sen là dịp để người dân tưởng nhớ và thể hiện tình cảm sâu sắc, sự thành kính đối với Bác Hồ; góp phần bồi đắp, phát triển mạnh mẽ phong trào văn hóa, văn nghệ, nâng cao sức sáng tạo nghệ thuật, góp phần gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, vì mục tiêu phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

 

 

 

Lưu Khuyên

Ý kiến của bạn