Lý Sơn khai hội đua thuyền tứ linh đầu Xuân Mậu Tuất

KTNT Lễ hội đua thuyền đầu Xuân trên đảo Lý Sơn (Quãng Ngãi) thu hút đông người dân địa phương và du khách thập phương đến xem và cổ vũ.

Hằng năm, cứ đến mùng 4 Tết Nguyên Đán, nhân dân trên đảo Lý Sơn lại tưng bừng mở hội đua thuyền tại đình làng để tri ân các vị thần linh phù hộ cho dân làng bình an, mùa màng tươi tốt. Đồng thời, để tưởng nhớ các vị tiền hiền đã có công khai khẩn định cư xây dựng cuộc sống lâu dài trên đảo và cũng là dịp để người dân trên đảo rèn luyện, thi thố tài năng…
 
Đua thuyền tứ linh đầu xuân Mậu Tuất trên đảo Lý Sơn.
Đua thuyền tứ linh đầu xuân Mậu Tuất trên đảo Lý Sơn. 
 
Tại Đình làng An Hải - di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, ngay từ sáng sớm ngày mùng 4 Tết Mậu Tuất, các bô lão trên đảo đã tổ chức các nghi thức lễ tế thần linh để khai hội đua thuyền đầu xuân.
 
Hàng ngàn người dân địa phương và khách du lịch đã có mặt từ rất sớm để xem và cổ vũ cho các đội thuyền. Trước khi tham gia cuộc đua, các thuyền đua đều tổ chức cúng tế thần linh theo nghi thức riêng.
Đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương đến xem và cổ vũ
Đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương đến xem và cổ vũ

 

Trong ngày đua đầu tiên của Lễ hội, các thuyền đua đều đem hết tài sức của mình để tranh đua thứ hạng sao cho thuyền của xóm mình được về nhất, bởi theo quan niệm của người dân trên đảo thuyền đua nào về trước trong ngày đua đầu tiên thì năm đó xóm làng bình yên, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
 
“Vui vì được xem lễ đua thuyền, nhưng điều vui hơn là vụ tỏi Đông Xuân báo hiệu mùa vụ bội thu nên dù bận gì người người, nhà nhà đều sắp xếp để xem và cổ vũ cho đội thuyền của xóm mình trong ngày tranh tài đầu tiên của Lễ hội”- Ông Nguyễn Văn Thanh ở xóm Trung Yên (thuộc đội thuyền Lân xã An Hải) chia sẻ.
 
Lễ hội đua thuyền Tứ linh đầu xuân trên đảo Lý Sơn đã tồn tại gần 400 năm qua và hiện nay được gìn giữ, bảo tồn và phát huy. Đây là nét sinh hoạt truyền thống dân gian, mang đậm bản sắc của cư dân miền biển nói chung và đảo Lý Sơn nói riêng.
 
Ông Dương Hữu Nghĩa – Phó ban quản lý Đình làng An Hải cho biết: Năm nay thời tiết thuận lợi nên Lễ hội đua thuyền đầu xuân thu hút đông người dân địa phương và du khách thập phương đến xem và cổ vũ. Lễ hội này kéo dài từ ngày mùng 4 đến mùng 8 Tết âm lịch.
 
                                                                                    
 
 

Hải Yến - Văn Mịnh

Ý kiến của bạn