Mang hy vọng cho đoàn viên vùng cao

KTNT KTNT - “Lâu nay nhà nghèo không có con trâu con bò làm sức kéo sản xuất nông nghiệp, giờ được Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) tặng bò, em mừng lắm. Gia đình em sẽ chăm cho nó nhanh lớn, nhanh sinh sản để cuộc sống được no ấm hơn, giúp dân bản đánh đuổi con ma đói, ma nghèo đi”, lời nói thật thà chất phát với niềm vui mừng, phấn khởi như cây rừng gặp mưa của đoàn viên Lục Văn Giang người dân tộc Dao ở thôn Nà Thuông xã Kim Linh cứ văng vẳng bên tai tôi trong chuyến công tác về Huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đầu tháng 7 vừa qua.

Cho phép tôi xin được mượn câu chuyện trong chuyến xe hành trình của đoàn công tác để giới thiệu đôi chút về Vị Xuyên. Ai đã từng đặt chân đến Hà Giang mà không ghé thăm Vị Xuyên thì chưa hết được ý nghĩa của nó. Bởi, trong mỗi chúng ta không thể quên được những năm tháng chiến tranh biên giới phía Bắc (1979) và Vị Xuyên là cứ điểm “nóng” của quân và dân ta. Mà đỉnh cao là Sư đoàn 356 anh Hùng đã hóa thân vào núi rừng bảo vệ từng tấc đất quê hương – các anh đã bất tử ngày 12/7/1984…

Hôm nay được trở lại trong dịp linh thiêng này (12/7), đoàn chúng tôi ai cũng một tâm trạng thành kính và muốn làm một điều gì đấy có ý nghĩa để xứng đáng với công lao của các anh.

Thế rồi chúng tôi có mặt ở Kim Linh vào một buổi sáng tháng 7. Mới 6 giờ sáng, đại diện đồng bào của 7 dân tộc anh em (đa số là người Dao) cùng sinh sống trên 9 thôn bản ở các triền đồi của Kim Linh đã tụ họp về trụ sở UBND xã để nhận bò hỗ trợ từ Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Họ náo nức, phấn khởi lắm. Họ nhìn chăm chú đàn bò tập trung ở sân bóng UBND xã rồi bình luận về từng con theo kinh nghiệm của họ một cách rôm rả, tự nhiên như chợ phiên của núi rừng Hà Giang.

Cả nhóm chợt im lặng khi nghe thông báo của người dẫn chương trình giới thiệu về khách mời và tuyên bố lý do của buổi gặp này. Phải chăng có cán bộ từ Trung ương, tỉnh, huyện về nên họ trang trọng lắm. Vì không đủ ghế ngồi, họ đứng thành hàng nhưng cũng ngay ngắn, nghiêm trang như bộ đội duyệt đội hình. Rồi họ vỗ tay vui mừng mỗi khi cán bộ lên phát biểu ý kiến một cách nhiệt tình.

Đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT tặng bò cho người dân, đoàn viên huyện Vị Xuyên

Buổi lễ chính thức bắt đầu từ bài phát biểu của ông Trịnh Quang Khải, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và PTNT: “Chúng tôi vui mừng được chứng kiến sự kiện ý nghĩa này, trong nhiều năm nay việc phối hợp thiện nguyện của Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp cải thiện đời sống nông thôn đặc biệt là đoàn viên thanh niên. Mong sao sẽ có nhiều mô hình mới về nông nghiệp để giúp người dân phát triển kinh tế”.

Rồi đồng chí Vương Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang thay mặt đoàn viên, bà con chia sẻ: “Chúng tôi vui mừng khi tiếp tục được phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ trong các mô hình phát triển kinh tế nông thôn. Đây là cơ hội để các đoàn viên thanh niên có ước mơ vươn lên làm giàu khẳng định mình. Là điều kiện giúp người dân vùng cao Hà Giang phát triển kinh tế và bảo vệ giữ gìn an ninh biên giới, trật tự xã hội”.

Việc được tiếp nhận dự án với 19 con bò cho các hộ gia đình, đoàn viên trên địa bàn là cơ hội, điều kiện để Kim Linh thúc đẩy phát triển chăn nuôi gia súc nói chung và nuôi bò nói riêng. Dự án sẽ góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức của người dân trong đầu tư chăn nuôi, phát triển kinh tế địa phương.

Với tinh thần tuổi trẻ xung kích, mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, chính quyền Kim Linh đã lựa chọn cán bộ đoàn viên, thanh niên tiêu biểu, có chí hướng của 9 thôn bản tham gia thực hiện dự án. Hy vọng dự án nuôi bò ở Kim Linh sẽ phát triển bền vững như sức trẻ của Vị Xuyên nói riêng và Hà Giang nói chung.

Đàn bò của Đoàn thanh niên Bộ Nông nghiệp và PTNT đã mang lại hy vọng cho phát triển kinh tế của tuổi trẻ huyện Vị Xuyên.

Ông Mương Ngọc Lào, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch  HĐND huyện Vị Xuyên chia sẻ: “Kim Linh là xã còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế xã hội. Trong xây dựng nông thôn mới lại càng gặp nhiều khó khăn, hiện xã mới đạt và cơ bản đạt 4-5 tiêu chí. Việc trao đàn bò đến với người dân là việc làm hết sức ý nghĩa, mang lại hy vọng cho người dân trong phát triển kinh tế, nhất là các đoàn viên, thanh niên mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương”.

Giờ người dân Kim Linh đã có một “cơ nghiệp” là những con bò của dự án để giúp họ phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Ai ai cũng một vẻ mặt vui cười, phấn khởi, họ vuốt ve con bò như người bạn thân thiết của mình và dường như con bò cũng cảm nhận được chủ mới nên cũng que quẩy đuôi rồi cả hai khuất dần dưới những tán cây của núi rừng Vị Xuyên đi về các thôn bản./.

Nhất Nam

 

KTNT

Ý kiến của bạn