Mê Linh cần tăng cường phòng dịch Covid-19 ở chợ nông thôn

KTNT Ở nông thôn, khu vực đông dân cư thường có chợ, cửa hàng kinh doanh buôn bán nên việc tăng cường và nâng cao kỹ năng phòng dịch Covid-19 cho tiểu thương và nhân dân cần được chú trọng.

kt.JPG
Tiểu thương ở chợ Đầu Đê đa phần không dùng khẩu trang khi bán hàng.

 

Chưa chú trọng phòng dịch 

Chợ Đầu Đê (xã Tiến Thịnh, Mê Linh, Hà Nội) là chợ thuộc địa phương giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc nên mỗi khi tới phiên chợ, người dân quanh vùng qua lại giao thương khá đông.

Thời điểm dịch Covid -19 diễn biến phức tạp như hiện nay mà từ đầu đến cuối chợ chưa có tấm pano, áp phích nào khuyến cáo về dịch và cách phòng chống. Người dân, tiểu thương đa phần không đeo khẩu trang.

Bà Hoàng Thị Ngòi, tiểu thương kinh doanh nhiều năm tại chợ, cho biết: Tôi cũng nghe là có dịch vít vít gì đó qua ti vi, còn hiểu sâu về dịch, hiểu về cách phòng tránh, tôi chưa biết, chưa được chính quyền hay đoàn thể  tuyên truyền, khuyến cáo.

Cũng trong chợ này, một số tiểu thương khác, chia sẻ: Chúng tôi tự phòng là chính nhưng nếu được chính quyền quan tâm và đặt những dụng cụ, phương tiện phòng chống như chậu rửa, xà phòng ở khu vực thuận tiện thì công tác phòng dịch sẽ tốt hơn.

Cách chợ Đầu Đê khoảng 4km là chợ Thạch Đà (xã Thạch Đà), là chợ lớn trong vùng. Thế nhưng, các con đường ra vào chợ cũng không có pa nô, áp phích khuyến cáo về phòng chống dịch Covid-19, nhiều tiểu thương trong chợ còn rất ngạc nhiên khi được hỏi về dịch này.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Ban quản lý chợ, bộc bạch: Ban quản lý chợ không có chỗ làm việc nên cũng khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ. Nếu được chính quyền quan tâm bố trí chỗ rửa tay, cồn sát khuẩn… phục vụ phòng dịch thì việc chống dịch sẽ hiệu quả hơn.

Bà Nguyễn Thị Thiện, tiểu thương kinh doanh lâu năm ở đây chia sẻ: Tôi thường bán hàng vào buổi sáng, từ khi ti vi nhắc nhiều đến dịch, tôi cũng không thấy địa phương phun khử khuẩn hay có khuyến cáo gì?

Chưa có giải pháp tuyên truyền

Đem những vấn đề nêu trên trao đổi với ông Trần Anh Tân, Phó chủ tịch UBND xã Tiến Thịnh, ông cho biết: Trong công tác phòng chống dịch Covid-19, chúng tôi luôn thực hiện đúng sự chỉ đạo của các cấp, ngành, đúng quy trình phòng chống dịch của các cơ quan chức năng, nhất là các khuyến cáo của ngành y tế.

Việc rà soát, kiểm soát, cách ly tại nhà với những trường hợp có nghi tiếp xúc với người nhiễm Covid-19, chúng tôi đều thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Giai đoạn 1, toàn xã có 14 trường hợp đã hoàn thành việc cách ly, mọi người vẫn khỏe mạnh; giai đoạn 2, liên quan đến người nước ngoài, toàn xã có 4 du học sinh trở về từ các nước Đức, Nhật, Ba Lan, tất cả đều hết thời hạn cách ly và có sức khỏe tốt.

Việc tuyên truyền toàn dân phòng chống dịch, chúng tôi đã triển khai tới các đoàn thể, tới khu dân cư, tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống loa truyền thanh. Với các chợ chính và các chợ cóc trên địa bàn, chúng tôi chưa có giải pháp riêng cho khu vực này.

Ông Nguyễn Hữu Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Đà, bộc bạch: Từ khi dịch bùng phát cho tới nay, toàn xã tiến hành cách ly tại nhà cho 27 người (giai đoạn 1 là 6 người, giai đoạn 2 là 21 người), có 26 người đã hoàn thành  cách ly, sức khỏe tốt; còn 1 người đi Thái Lan trở về đang trong thời gian theo dõi.

Công tác phòng dịch được xã thực hiện nghiêm, đúng quy trình, quy định, nhất là việc rà soát, quản lý giám sát, cách ly những người trở về từ vùng dịch có nguy cơ cao; việc phun khử khuẩn chủ yếu được thực hiện tại các  trường, đình chùa, trạm y tế, trụ sở UBND, chưa tiến hành phun khử khuẩn ở nơi đông người như chợ,  khu buôn bán...

Với diễn biến của dịch phức tạp như hiện nay, việc tuyên truyền phòng dịch hay phun khử khuẩn ở các nhà trường, trụ trở làm việc, đình, chùa là đúng nhưng vẫn chưa đủ nếu  nơi đông người như chợ, khu buôn bán không được quan tâm sâu hơn.

 

 

 

Đình Hợi

Ý kiến của bạn