Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 23 tháng 11 năm 2024  
Thứ tư, ngày 20 tháng 4 năm 2016 | 8:42

Món ăn vỉa hè tiềm ẩn nhiều rủi ro

Trong khi các bộ, ngành và các cơ quan chức năng đang kêu gọi “nói không với thực phẩm bẩn” thì trên địa bàn TP.Hà Nội, các quán ăn vỉa hè, hàng rong, đồ ăn đường phố vẫn được bày bán tràn lan. Phần lớn thực phẩm của những hàng quán này không có nguồn gốc rõ ràng và cũng khó kiểm định về độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Dạo quanh khu vực đường Xuân Thủy, Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy không khó để bắt gặp những “quán ăn di động” với nhiều món “hấp dẫn”, thu hút thực khách, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là những quán ăn này rất tạm bợ, các món ăn phổ biến như xúc xích, lạp sườn, chả cá, nem chua rán, kem thập cẩm... được bày bán la liệt, không che chắn giữa dòng người và xe cộ qua lại đông đúc.

 Đây là nơi rửa bát của một quán ăn trên đường Trần Phú (Hà Đông).

Bạn Q.Anh (sinh viên Trường Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Mặc dù biết thức ăn vỉa hè khó đảm bảo vấn đề vệ sinh nhưng cũng khuất mắt trông coi vì nhanh gọn, tiện lợi, giá rẻ và cũng khá ngon; với lại mình thỉnh thoảng mới ăn, có thường xuyên đâu mà sợ”.

Tại một quán bún ở đường Trần Phú, Hà Đông, vào giờ tan ca, công nhân, nhân viên và đặc biệt là các bạn sinh viên tới ăn rất đông. Sau bàn ăn của thực khách là nơi rửa bát nhưng chỉ có 2 cái chậu đựng nước đã ngả màu và chai dầu rửa không nhãn mác, nước đổ lênh láng, bọt trắng xóa. Thế nhưng, đây vẫn là nơi nhiều khách hàng lựa chọn. Chị N.T.Linh (Hà Đông), một thực khách, cho biết: “Đồ ăn ở đây cũng khá ngon, rẻ, lại gần chỗ làm. Thấy mọi người ăn đông nên mình cũng yên tâm vào ăn chứ cũng không để ý tới việc chế biến như thế nào”.

Món “nem bốc” này không khó để tìm ở chợ Phùng Khoang.

Ngay tại các khu chợ sinh viên, chợ đêm đồ ăn được bán dọc đường đi, lối vào. Những món ăn như: xoài, cóc, dứa dầm… được bày bán không có gì che đậy. Có mặt ở chợ đêm Phùng Khoang, không khó để bắt gặp quán ăn nhanh với các món “nem bốc”, xúc xích, xoài dầm….

Các quán ăn vỉa hè không đảm bảo vệ sinh không chỉ gây hại đến sức khỏe của thực khách mà còn là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

Thiết nghĩ, TP.Hà Nội nên có biện pháp quản lý kiểu hàng ăn này.

Thiết nghĩ, TP.Hà Nội và các ngành chức năng cần có biện pháp mạnh để quản lý những quán hàng rong kiểu này. Còn người tiêu dùng hãy trở nên thông thái trong việc chọn lựa.

Nhất Nam – Nguyễn Trang

 

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
  • Phú Yên trưng bày nhiều hiện vật từ những chuyến Tàu Không số

    Phú Yên trưng bày nhiều hiện vật từ những chuyến Tàu Không số

    Tối 22/11, tại Bảo tàng tỉnh Phú Yên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức khai mạc trưng bày chuyên đề “Bến Vũng Rô và hoạt động tiếp nhận chi viện từ những chuyến Tàu Không số”. Hoạt động nhằm hướng đến kỷ niệm 60 năm Bến Vũng Rô tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên của Tàu Không số (28/11/1964 – 28/11/2024).

  • Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên

    Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên

    Sáng 22/11, Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thị xã Duy Tiên long trọng tổ chức Kỷ niệm 555 năm danh xưng Duy Tiên (1469 - 2024) và 95 năm thành lập Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng Duy Tiên (11/1929 - 11/2024).

  • Hào hứng xem đua vỏ lãi ở cửa biển Sông Đốc

    Hào hứng xem đua vỏ lãi ở cửa biển Sông Đốc

    Hàng ngàn người đổ về thị trấn Sông Đốc (Trần Văn Thời - Cà Mau) để xem cuộc đua vỏ lãi kỳ thú. Thị trấn ven biển này cũng là nơi 70 năm trước diễn ra sự kiện tập kết ra Bắc lịch sử.

Top