Mua phải mỹ phẩm, thuốc đông y kém chất lượng, người tiêu dùng lãnh đủ

KTNT Chỉ trong một thời gian ngắn, các cơ quan chức năng phát hiện nhiều cơ sở sản xuất mỹ phẩm, thuốc đông y giả, kém chất lượng. Nếu tình trạng này không được xử lý nghiêm, kịp thời sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tiền bạc người tiêu dùng.

myphamgia-ngoc-tu.jpg
 Nhiều sản phẩm của cơ sở Ngọc Tú Nature Beauty khi tổ kiểm tra chưa xuất trình đủ giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của sản phẩm, cũng như giấy phép cơ sở đủ điều kiện sản xuất hàng hóa.
 

Mới đây, Tổ công tác Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Ngọc Tú (Ngọc Tú Nature Beauty), ở thị trấn Cầu Bươu, xã Thanh Liệt, (Thanh Trì, Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra có hơn 3.000 sản phẩm mỹ phẩm đông y gồm: Bộ trị mụn đông y, Gel điều trị mụn, Gel trị thâm, Serum tái tạo và phục hồi da, Kem dưỡng da chống nắng ban ngày, Kem dưỡng da ban đêm….

Tại xưởng sản xuất tổ công tác còn phát hiện hàng trăm lít hoá chất đựng trong 10 can nhựa lớn. Được biết, đây là các loại nguyên liệu dùng cho việc pha chế sản phẩm đông y của nói trên.

Vào thời điểm kiểm tra, đại diện cơ sở chưa xuất trình đủ giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của sản phẩm, cũng như giấy phép cơ sở đủ điều kiện sản xuất hàng hóa.

Các sản phẩm mỹ phẩm nói trên được tiêu thụ ở các hệ thống cửa hàng Spa tại Hà Nội và một số tỉnh, thành. Cùng với đó, chủ cơ sở còn mở 246 đại lý bán hàng online trên mạng với lượng khách hàng theo quảng cáo lên tới hơn 5.500 người.

Hiện, lực lượng chức năng đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa, nguyên liệu và máy móc của doanh nghiệp này để xác minh làm rõ.

Cũng tại huyện Thanh Trì, Hà Nội, mới đây, Thanh tra Sở Y tế thành phố Hà Nội phát hiện một cơ sở kinh doanh thuốc đông y gia truyền mang tên "Thuốc gia truyền  NAM DƯỢC XOANG" được bào chế dưới dạng viên tể và dạng nước xịt của cơ sở "Đông y gia truyền họ Lê" địa chỉ Đội 4, thôn Lạc Thị, xã Ngọc Hồi.

Qua kiểm tra sơ bộ và làm việc với chủ cơ sở cho thấy tất cả các loại thuốc này đều chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép sản xuất. Chưa có cơ quan chuyên môn nào thẩm định về chất lượng, bài thuốc theo đúng quy định.

Chủ cơ sở cho biết, tại đây chỉ in bao bì nhãn mác là NAM DƯỢC XOANG và Thuốc xoang LÊ HÙYNH, sau đó mua thuốc viên tể và thuốc nước từ địa phương khác về đóng gói bán ra thị trường. Được biết, các sản phẩm này đều bán qua mạng internet.

09_43_59_img_3440.JPG
 Thuốc xoang gia truyền Nam dược Xoang chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép sản xuất.
 
Ngày 26/6, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia c đã có buổi làm việc với Thanh tra Sở Y tế Hà Nội  và đại diện Vụ Y học cổ truyền Bộ Y tế để tìm hiểu sự việc và nhận diện một số phương thức thủ đoạn mới trong sản xuất, kinh doanh các loại thuốc được sản xuất từ đông dược núp dưới danh nghĩa là bài thuốc "gia truyền" nhằm lừa dối người bệnh.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Quỹ Chống hàng giả Việt Nam, do lợi nhuận của sản phẩm này quá cao; nhu cầu sử dụng lớn mỹ phẩm lớn; người tiêu dùng thiếu kiến thức trong việc phân biệt đâu là mỹ phẩm thật, mỹ phẩm giả cùng với đó là sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng dẫn đến việc sản xuất, buôn bán mỹ phẩm giả bị mất kiểm soát.

Còn theo ông Nguyễn Công San, Phó Chi cục trưởng Chi cục QLTT Hà Nội, do lợi nhuận của mặt hàng mỹ phẩm, thuốc đông y khá lớn bởi không phải đầu tư trang thiết bị, máy móc để sản xuất; các đối tượng mua nguyên liệu từ Trung Quốc, đóng vào các chai lọ rồi tự dán tem nhãn mỹ phẩm đông y gia truyền để lừa người tiêu dùng.

Còn theo phân tích của ông Phạm Bá Dục, Phó Chủ tịch Hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Hà Nội: "Sự bùng nổ của dịch vụ Internet và hoạt động kinh doanh, quảng cáo trên trang mạng xã hội khiến người tiêu dùng dễ dàng tiếp nhận thông tin và thực hiện việc mua bán các sản phẩm mỹ phẩm.

Những năm gần đây việc bán hàng qua mạng đang được nhiều khách hàng, doanh nghiệp sử dụng. Tuy nhiên, đây cũng là kẽ hở để các doanh nghiệp, các đối tượng bán hàng giả, hàng kém chất lượng có cơ hội bán ra bên ngoài cho khách hàng thông qua hình ảnh trên mạng mà không trực tiếp kiểm tra hàng trước khi mua.

Cùng với đó là sự quản lý chưa chặt chẽ của các cơ quan chức năng trong khâu kiểm soát các cơ sở sản xuất, kiểm soát chặt chất lượng các loại thuốc đông y, mỹ phẩm trước khi đưa ra thị trường. Hệ thống văn bản pháp luật liên quan còn chưa đồng bộ, đặc biệt thiếu các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quản lý đối với các mặt hàng y học cổ truyền, dược liệu. Do vậy, ngày càng có nhiều cơ sở, doanh nghiệp sản xuất thuốc đông y, mỹ phẩm giả, kém chất lượng còn người tiêu dùng thì tiền mất, tật mang.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc gửi Bộ Công an để truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Bộ Công an điều tra vụ án “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty Cổ phần VN Pharma.

Theo đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Bộ Công an chỉ đạo điều tra, xác minh làm rõ việc Công ty VN Pharma nhập khẩu, lưu hành 6 loại thuốc nhãn hiệu do Công ty Health 2000 sản xuất tại Canada (nhưng trên thực tế Công ty Health 2000 không có nhà máy sản xuất tại Canada), nếu có dấu hiệu tội phạm thì khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2018.

 

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn