Đến hẹn lại lên, cứ vào độ tháng 3 trở đi, món ngon nức tiếng mực nháy Vũng Áng ở xã Kỳ Lợi (TX. Kỳ Anh) lại trở thành điểm đến hấp dẫn cho du khách gần xa khi có dịp ghé về quê hương Hà Tĩnh.
Từ hàng chục năm nay, "đặc sản" hải sản mực nháy Vũng Áng (nhiều người vẫn quen gọi là mực nhảy vì con mực mới bắt lên còn sống, làn da lúc nào cũng trong suốt, nhấp nháy) đã tạo được thương hiệu tại Hà Tĩnh. Mùa mực nháy Vũng Áng thường bắt đầu từ giữa tháng 3 đến hết tháng 7 âm lịch hàng năm. Những con mực tươi sống được người dân lành nghề đi câu trong đêm, thả nuôi vào khoang thuyền có trữ sẵn nước biển rồi đem về bán cho các chủ nhà hàng nổi kinh doanh hải sản ở bên bờ biển thuộc địa bàn thôn Hải Phong (xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).
Khác với những loại mực thông thường ở các vùng biển khác, mực nháy Vũng Áng ngon nức tiếng, bởi khách hàng được trực tiếp bắt những con mực còn đang bơi trong lồng, khi bỏ vào chậu vẫn còn bật tanh tách, da lấp lánh.
Hiện khu vực này có 19 nhà bè kinh doanh mực nháy Vũng Áng. Mỗi ngày ở đây đón hàng trăm lượt khách đến thưởng thức. Theo các chủ bè bán mực nháy tại xã Kỳ Lợi, món mực nháy này đã có từ hàng chục năm nay, và được bán quanh năm. Trong đó, thời điểm con mực được đánh giá ngon nhất là khoảng từ tháng 2 đến tháng 7 âm lịch.
Các chủ nhà bè cho biết: Con mực ở đây ngon là bởi vì nó sống ở môi trường nước biển sâu và mặn. Hơn nữa, sau khi đánh bắt xong, con mực được đưa về nuôi nhốt trong môi trường nước biển rất sạch. Chính vì thế mà con mực ở đây luôn tươi ngon và béo ngọt.
Giá 1kg mực nháy dao động 500.000 - 600.000 đồng. Tuy nhiên, cũng có thời điểm 800.000 đồng, thậm chí gần 1 triệu đồng/kg. Vào mỗi dịp hè, sản phẩm này luôn cháy hàng, nhiều khách đến muộn, không đặt trước là không còn nữa.
Theo những chủ nhà hàng nơi đây, mực nháy ngon nhất khi vừa vớt lên từ lồng nuôi, rửa sạch để nguyên con đem luộc, hấp bia, hoặc kho gừng. Vị ngọt và béo, độ giòn của con mực còn tươi nguyên khiến mực nháy Vũng Áng không thể lẫn với mực vùng khác.
Ngoài ra, mực nháy Vũng Áng có thể làm món gỏi. Những con mực to nhất, bơi khỏe nhất được đầu bếp lựa chọn, bỏ hết các bộ phận, chỉ lấy phần thân có màu trong suốt để làm gỏi. Món gỏi mực ăn kèm với các loại rau thơm, các loại gia vị và nước chấm đặc biệt do từng nhà hàng pha chế khiến thực khách tấm tắc và ăn một lần là nhớ mãi.
Chị Nguyễn Thị Trang (trú tại TP. Hồ Chí Minh) cho biết: Đây là lần thứ hai tôi được ăn món mực nháy tại đây. Tôi đã ăn mực ở nhiều nơi rồi, cũng là con mực nhưng mực ở đây rất tươi, ăn giòn, ngọt, có vị rất riêng. Mỗi lần có dịp vào Hà Tĩnh là tôi phải sắp xếp để được thưởng thức món ăn này.
Ông Lê Xuân Vượng, Chủ tịch UBND xã Kỳ Lợi, chia sẻ: "Khu có bè nuôi, nhốt mực nháy có gần 20 hộ nhà bè kinh doanh tại Eo Bạch, thuộc thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi. Vị trí kinh doanh rộng rãi và có sân bãi để xe. Món mực nháy tại đây khác với những loại mực thông thường ở các vùng biển khác, mực nháy Vũng Áng ngon nức tiếng, bởi khách hàng được trực tiếp bắt những con mực còn đang bơi trong lồng, khi bỏ vào chậu vẫn còn bật nhảy tanh tách
Chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, trong tháng 5 này, các cấp hội Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động trợ giúp người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng dễ bị tổn thương, giúp họ vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, yêu thương.