Năm 2018, Chính phủ quyết tâm xây dựng một nền hành chính trong sạch, hiệu quả

KTNT Sáng nay (28/12), dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ bắt đầu Hội nghị trực tuyến với các địa phương, tập trung thảo luận những giải pháp triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tính chất quan trọng của phiên họp khi có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và chỉ đạo Hội nghị, cùng sự tham dự của các vị lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội, các uỷ viên Bộ Chính trị. Phiên họp này sẽ đánh giá, tổng kết nhiệm vụ 2017 và bàn phương hướng thực hiện nhiệm vụ 2018.

Theo đánh giá của Thủ tướng, năm 2017 tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, nhiều yếu kém nội tại của nền kinh tế chưa được khắc phục. Thiên tai dồn dập, gây thiệt hại lớn. Tăng trưởng những tháng đầu năm chậm, nhiều khó khăn nảy sinh ở các lĩnh vực..., lúc đó, nhiều ý kiến cho rằng cần điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng. Nhưng với sự lãnh đạo của Đảng, toàn hệ thống đã vào cuộc. Chúng ta đã kiên định mục tiêu rất cao mà Quốc hội đề ra, nhiều ngành, địa phương tiên phong trong tháo gỡ khó khăn, huy động nguồn lực phát triển.

Đến nay, kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả quan trọng, toàn bộ 13/13 chỉ tiêu được hoàn thành. Tăng trưởng GDP ước đạt 6,81%, là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, chất lượng tăng trưởng được cải thiện. Các vấn đề an sinh xã hội được bảo đảm.

"Nhiều đại án tham nhũng được xử lý nghiêm minh, lấy lại niềm tin trong nhân dân. Từ đó tạo niềm tin ngày càng lớn hơn về đất nước Việt Nam hòa bình, thịnh vượng, phát triển. Tuy nhiên, nếu chúng ta hài lòng, không cố gắng thì cỗ máy phát triển đó sẽ dừng lại. Do đó, Chính phủ sẽ không dừng lại mà quyết tâm thúc đẩy hơn nữa kết quả đã đạt được. Vì vậy, từng bộ ngành, địa phương phải nỗ lực để làm chuyển biến tình hình”, Thủ tướng nói. 

Thủ tướng cũng thừa nhận tình hình vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều lĩnh vực còn yếu kém, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, khả năng chống chọi của nền kinh tế trước những biến động của nền kinh tế thế giới còn yếu. Nền kinh tế chưa sẵn sàng với cuộc cách mạng 4.0. Còn một bộ phận cán bộ, công chức tiêu cực, nhũng nhiễu, chưa đáp ứng yêu cầu công việc.

“Năm 2018, Chính phủ đề ra 10 từ: Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả để thực hiện. Chính phủ quyết tâm xây dựng một nền hành chính trong sạch, hiệu quả, loại bỏ tham nhũng, tiêu cực, loại bỏ và thay thế những cán bộ, công chức, viên chức trì trệ, yếu kém, không làm được việc…

D.T

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn