Nam Định: Hàng loạt trạm biến áp bị kẻ gian đột nhập

KTNT Theo PC Nam Định, chỉ trong 3 ngày (8 - 10/7), 13 trạm biến áp trên địa bàn TP. Nam Định đã bị kẻ gian đột nhập 14 lần cắt dây cáp trung hòa, gây ra sự cố mất điện hàng loạt, gây mất an toàn nghiêm trọng đối với ngành điện và khách hàng sử dụng điện.

Sáng 11/7, trao đổi với phóng viên, ông Trần Thanh Tùng, Chánh văn phòng Công ty Điện lực Nam Định (PC Nam Định), cho biết: Chỉ trong 3 ngày qua (8-10/7), kẻ trộm đã đột nhập vào 13 trạm biến áp trên địa bàn thành phố do Điện lực TP. Nam Định quản lý, thực hiện 14 lần cắt trộm dây cáp điện trung hòa, lấy đi hàng chục mét dây cáp điện (loại cáp 2.5 × 37 sợi).
 

 Một trong các trạm biến áp bị kẻ gian cắt dây cáp trung hòa

 

Riêng tại trạm biến áp nằm trên phố Hoàng Hoa Thám, TP. Nam Định, kẻ gian đã thực hiện 2 lần. Lần trộm trước vừa xảy ra ngày 8/7, khi chúng tôi vừa khắc phục xong thì đến đêm 10/7, kẻ gian tiếp tục quay lại cắt trộm dây thêm một lần nữa.
 
Theo ông Tùng, những vụ cắt trôm dây cáp quang trung hòa đều giống hệt nhau. Qua rà soát cho thấy các vụ việc đều xảy ra lúc nửa đêm đến rạng sáng. Kẻ gian lợi dụng đêm khuya vắng đã leo lên trạm biến áp, cắt dây trung hòa.
 
Cũng theo ông Tùng, giá trị kinh tế thiệt hại không lớn nhưng hậu quả của các vụ trộm này khiến 13 khu vực dân cư phải cắt điện để thay thế dây trung hòa, thời gian cắt khoảng 2 giờ/trạm. Đặc biệt, việc cắt dây trung hòa tại các trạm biến áp khiến đường điện bị mất trung tính, dễ gây chập cháy đối với bản thân trạm biến áp và toàn bộ các thiết bị điện trong khu vực dân cư mà trạm biến áp đó cấp điện.
 

 Tại trạm biến áp trên phố Hoàng Hoa Thám bộ phận kỹ thuật đang kiểm tra xử lý.

 

Cũng theo Chánh Văn phòng Công ty Điện lực Nam Định, việc leo lên trạm biến áp để cắt dây trung hòa là rất nguy hiểm vì chỉ cần sơ sảy sẽ bị nguồn điện từ trạm hoặc từ đường dây điện cao thế phía trên trạm giật, khả năng tử vong rất lớn.
 
"Chúng tôi đã báo cáo toàn bộ vụ việc với các cơ quan chức năng và đề nghị khẩn trương điều tra làm rõ và có biện pháp ngăn chặn kịp thời để đảm bảo an toàn lưới điện, cũng như tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra ", ông Tùng thông tin thêm.
 
 
Tại Điều 303, Bộ luật Hình sự quy định: Việc cắt trộm cáp điện trung hòa có thể quy vào "Tội phá hủy công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia" tội này có thể bị phạt tù từ 3 đến 12 năm. Trường hợp vụ việc có tổ chức hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng bị xử tù từ 10 đến 20 năm hoặc tù chung thân.
 

Hà Nam

Ý kiến của bạn