Nghệ An đề xuất phương án mở rộng thành phố Vinh

KTNT UBND tỉnh Nghệ An thống nhất phương án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh. Theo đó, TP Vinh dự kiến sẽ sáp nhập toàn bộ diện tích, dân số thị xã Cửa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc, nâng diện tích lên gấp đôi so với hiện tại.

Tại phiên họp UBND tỉnh Nghệ An thường kỳ tháng 7, các thành viên UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến vào phương án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh. Tại phiên họp, Tổ soạn thảo đề án mở rộng không gian TP Vinh đã trình bày 5 phương án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh để các thành viên UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến.

Sau khi thảo luận, UBND tỉnh Nghệ An thống nhất đề xuất phương án 3, điều chỉnh toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị xã Cửa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc, gồm: Khánh Hợp, Nghi Thịnh, Nghi Trường, Nghi Thạch, Nghi Xuân, Nghi Phong, Phúc Thọ, Nghi Thái, Nghi Vạn về TP Vinh quản lý.

 

Một góc thành phố Vinh
Một góc thành phố Vinh

 

Theo phương án này, sau sáp nhập, diện tích tự nhiên của TP Vinh là 205,18km2, dân số khoảng 482.336 người, số đơn vị hành chính 41. Tất cả các tiêu chí vượt quy định tại nghị quyết số 1211-2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Sau khi mở rộng sẽ thành lập thêm một số phường từ các xã để đạt tiêu chí đô thị theo quy định.

Mặt khác, phương án này vẫn phù hợp với quy hoạch chung của thành phố Vinh đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 52. Đồng thời, có thể tiến hành thực hiện các bước xây dựng hồ sơ đề án mở rộng thành phố Vinh được ngay.

 

TP Vinh sau khi mở rộng sẽ gồm TP Vinh hiện tại, thị xã Cựa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc.
TP Vinh sau khi mở rộng sẽ gồm TP Vinh hiện tại, thị xã Cựa Lò và 9 xã của huyện Nghi Lộc.

 

Ông Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh việc xây dựng đề án mở rộng không gian TP Vinh phải nằm trong phạm vi nghiên cứu của quyết định 52 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Vinh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời phải tính đến tình hình thực tế, điều kiện để thực hiện, truyền thống văn hóa, lịch sử của các địa phương để điều chỉnh hợp lý.

Việc mở rộng thành phố Vinh và thành lập các phường thuộc thành phố Vinh là phù hợp với các định hướng, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Xây dựng thành phố Vinh thành trung tâm vùng Bắc Trung Bộ về tài chính, thương mại du lịch, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao giáo dục - đào tạo; cùng với Cửa Lò phát triển thành cực tăng trưởng kinh tế và mũi nhọn tăng trưởng của tỉnh; trở thành thành phố hiện đại, văn minh và giàu mạnh.

 

 

Ngọc Lan

Ý kiến của bạn