Nghệ An: Lãnh đạo quyết liệt, người dân đồng tình chống dịch

KTNT Thời điểm cách đây một tháng, Nghệ An bùng phát dịch khi người dân ở các tỉnh phía Nam trở về quê, ca nhiễm tăng lên 50 - 70 ca/ngày, tỉnh áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ở nhiều địa phương.

Từ ngày 13/9,  tỉnh chuyển  sang giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 toàn bộ  TP.Vinh, TX. Cửa Lò...

Các phòng khám đa khoa, chuyên khoa ngoài công lập cũng được phép hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện nghiêm quy định hiện hành về phòng, chống dịch Covid-19, không để lây nhiễm cho nhân viện y tế và lây lan dịch ra cộng đồng. 

 

tiến-sỹ-dương-đình-chỉnh-giám-đốc-sở-y-tế-nghệ-an-thứ-2-từ-trái-sang-kiểm-tra-chỉ-đạo-chống-dịch-tại-xã-biên-giowsis-tri-lễ-huyện-quế-phong-1.jpg
Tiến sỹ Dương Đình Chỉnh (thứ 2, hàng trên từ trái sang), Giám đốc Sở Y tế Nghệ An chỉ đạo chống dịch ở xã biên giới Tri Lễ, huyện Quế phong.

 

Anh N. Hà, thợ xây dựng ở phường Hưng Bình (TP.Vinh) cho biết: “Thà chịu khổ một lần để tìm ra hết F0, còn hơn thoải mái được ít bữa rồi lại giãn cách, lại căng thẳng, tôi đồng tình với cách làm này của chính quyền”.

Là thợ cắt tóc ở phường Quán Bầu, chị T. Loan chia sẻ: “Chồng em không có việc làm, một mình đi làm với thu nhập bình quân tháng 8-9 triệu đồng/tháng, đủ chi phí cho gia đình và 2 con ăn học. Giờ phải nghỉ cả tháng thế này, cuộc sống rất chật vật. Vừa rồi, có chính sách hỗ trợ, nghe nói được 1,5 triệu đồng, em đã làm đơn gửi rồi, nhưng đến nay chưa được nhận. Dù vậy, em cũng đồng tình với thực hiện  giãn cách để phòng, chống dịch”.

Còn chị Trần Thị Quỳnh Nga, Giám đốc Công ty TNHH Nam Quỳnh Anh, cho biết: “Công ty kinh doanh vận tải hành khách, có 8 chiếc xe chở khách, 3 - 4 tháng nay, xe nằm ở nhà, thiệt hại mỗi tháng vài trăm triệu đồng. Dịch giã, đành phải chấp nhận. Ủng hộ các biện pháp mạnh của chính quyền để nhanh chóng dập tan dịch, nhưng đề nghị Nhà nước, tỉnh có chính sách giảm thuế, giảm lãi suất ngân hàng cho doanh nghiệp”.

bộ-đội-quân-khu-4-cung-cấp-lương-thực-rau-xanh-cho-người-dân-vùng-bị-cách-li-phong-tỏa-vì-dịch.jpg
Bộ đội quân khu 4 cung cấp lương thực, rau xanh cho người dân vùng bị cách ly, phong tỏa vì dịch.

Tại cuộc họp trực tuyến với 8 địa phương có nhiều ca nhiễm, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là Công điện 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ với quan điểm: Mỗi phường, xã, thị trấn là một “pháo đài”, mỗi người dân là một “chiến sỹ”, đồng thời xác định, Nghệ An trong thời gian tới phải chuyển từ bị động sang chủ động và “Phòng chống dịch từ sớm, từ xa”. Các địa phương phải phát huy tối đa vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng, tổ tự quản trên địa bàn trong việc quản lý, giám sát chặt chẽ di biến động về cư trú, lưu trú của người dân, phương tiện ra, vào địa bàn; chỉ đạo tổ chức để toàn bộ người dân tham gia ký cam kết thực hiện phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch;  tăng cường công tác truyền thông nhằm nâng cao ý thức, hành động của người dân. Cần xây dựng kế hoạch và có các biện pháp khôi phục sản xuất kinh doanh, mở lại chợ, tiêm vaccine cho tiểu thương; thực hiện phương châm “Thu hẹp vùng đỏ, mở rộng vùng xanh”...

Số ca nhiễm mới ở Nghệ An đã giảm dần, giảm sâu trong trong những ngày qua cho thấy dịch Covid-19 thực sự được khống chế. Công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả tốt. Việc người dân trong tỉnh tiếp tục thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch sẽ giúp cho Nghệ An sớm trở lại tình trạng bình thường mới.

Tính từ đầu đợt dịch đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An ghi nhận 1.791 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 ở 21 địa phương: TP Vinh: 632, Yên Thành: 199, Diễn Châu: 188, Quỳnh Lưu: 146, Nam Đàn: 86, Cửa Lò: 81, Nghi Lộc: 68, Hưng Nguyên: 64, Kỳ Sơn: 62, Quế Phong: 52, Đô Lương: 42, Tương Dương: 29, Nghĩa Đàn: 27, Tân Kỳ: 24, Hoàng Mai: 22, Thanh Chương: 17, Con Cuông: 16, Anh Sơn: 15, Quỳ Hợp: 14, Thái Hòa: 06, Quỳ Châu: 01.

 

Bá Minh

Ý kiến của bạn