Nghệ An quan tâm và thực hiện tốt chính sách với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng

KTNT KTNT- Những năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội nhưng tỉnh Nghệ An vẫn dành nhiều quan tâm  cho công tác chăm sóc thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Nghệ An là mảnh đất địa linh nhân kiệt, có bề dày lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước và tinh thần cách mạng. Cùng với cả nước, Nghệ An có hàng vạn người con ưu tú, lớp cha trước, lớp con sau nối tiếp nhau lên đường chiến đấu, phục vụ chiến đấu. Toàn tỉnh có trên 590.000 người tham gia quân đội; hơn 45.000 người tham gia lực lượng thanh niên xung phong;  gần 150.000 người tham gia dân công hỏa tuyến và dân quân du kích; gần 6.000 lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa; trên 900 cán bộ hoạt động cách mạng, chiến sỹ bị địch bắt tù đày. Trong số những người con ưu tú đã ra đi, có biết bao người đã mãi mãi không trở về hay để lại một phần cơ thể nơi các chiến trường.

Toàn tỉnh có trên 45.000 liệt sỹ, gần 40.000 thương binh, 13.000 bệnh binh, 19.000 người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm chất độc hóa học… Những hy sinh, mất mát to lớn của của đồng bào, đồng chí đã góp phần cùng quân dân cả nước tô đậm và viết tiếp những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc Việt Nam trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang quốc tế Việt- Lào.

70 năm qua với bao thăng trầm của từng giai đoạn lịch sử, mặc dù trong điều kiện khó khăn nhiều mặt về kinh tế - xã hội nhưng các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân trong tỉnh đã phát huy truyền thống, đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", thường xuyên quan tâm chăm lo việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, bên cạnh việc “chắc tay súng, vững tay cày” để bảo vệ quê hương, chi viện cho chiến trường miền Nam, Nghệ An còn có nhiệm vụ lớn là đón tiếp và tổ chức nuôi dưỡng thương, bệnh binh từ chiến trường miền Nam trở về. Có thời điểm, trên địa bàn tỉnh có tới 12 trại nuôi dưỡng tập trung thương, bệnh binh với số lượng hàng nghìn người. Sau khi tổ chức nuôi dưỡng, ổn định sức khoẻ, các anh chị em thương, bệnh binh được các địa phương đón về nuôi dưỡng và sinh sống tại gia đình. Ngoài những người quê ở Nghệ An, các địa phương trong tỉnh đã vận động gần 1.000 anh em thương, bệnh binh là người miền Nam ở lại sinh sống, xây dựng gia đình trên địa bàn.

Phần mộ của các liệt sĩ được chăm sóc chu đáo.

Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, đây là thời kỳ thực hiện chủ trương giải quyết các tồn đọng về chính sách sau chiến tranh và điều chỉnh các chế độ trợ cấp ưu đãi để nâng cao mức sống cho người có công. Thực hiện chủ trương đó, các đối tượng hưởng chính sách như thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng của tỉnh tăng lên với số lượng lớn. Cùng với việc mở rộng phạm vi đối tượng được hưởng chính sách, các nội dung chính sách đối với người có công cũng được Nhà nước quy định thêm như: Chính sách ưu tiên hỗ trợ về đất và nhà ở, bảo hiểm y tế, ưu đãi giáo dục…

Với số lượng lớn người có công với cách mạng, công tác quản lý và thực hiện các chính sách ưu đãi đặt ra với yêu cầu cao. Trong khi đó, Nghệ An vẫn còn là tỉnh nghèo lại liên tục phải chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, bão lụt, đời sống nhân dân và người có công gặp rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, với ý thức trách nhiệm và lòng biết ơn sâu sắc, chúng ta đã giành sự quan tâm và tổ chức thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách của Đảng và Nhà nước giành cho gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Bên cạnh việc tổ chức xác nhận đối tượng và thực hiện đầy đủ các chế độ ưu đãi của Nhà nước, các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", chăm sóc hỗ trợ đời sống gia đình  người có công tiếp tục được phát triển sâu rộng.

Tri ân các liệt sỹ.

Để đảm bảo chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống các gia đình thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công, bên cạnh việc thực hiện các chính sách theo quy định của Nhà nước, Nghệ An đã có những chính sách cụ thể, động viên sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân cho công tác này có hiệu quả. Là một trong những địa phương sớm có chủ trương thực hiện cuộc vận động toàn dân xây dựng quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" ; bình quân mỗi năm tỉnh đã vận động được trên 18 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, cùng với sự hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa, trong thời gian qua, các địa phương, các ngành và đơn vị trong tỉnh đã tổ chức xây dựng mới 3.862 nhà và sửa chữa nâng cấp 8.728 nhà tình nghĩa, tặng gần 40.000 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho các gia đình người có công trị giá hơn 10 tỷ đồng.

Các tổ chức chính trị-xã hội và các tầng lớp nhân dân đã đóng góp ngày công và kinh phí xây dựng hàng nghìn vườn cây, ao cá tình nghĩa.  Hội Phụ nữ và thanh, thiếu niên với phong trào: "Áo lụa tặng mẹ, tặng bà", đã có hàng vạn sản phẩm quần áo, chăn màn tặng các gia đình thương binh, liệt sỹ khó khăn. Cuộc vận động đón thương, bệnh binh nặng về nuôi dưỡng tại gia đình đạt được kết quả tốt, hàng trăm thương, bệnh binh nặng được đón về sinh sống với gia đình đảm bảo có cuộc sống ổn định.

Phong trào nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng theo lời kêu gọi của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được các cơ quan, đơn vị trong tỉnh hưởng ứng tích cực. Sau khi được Nhà nước phong tặng, đến nay tất cả các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống của tỉnh đều được các tổ chức, cá nhân nhận phụng dưỡng, chăm sóc chu đáo cả về đời sống vật chất và tinh thần. Đi đôi với việc  trợ giúp trực tiếp gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh và người có công, Nghệ An đã có sự quan tâm để giải quyết những vấn đề cơ bản, lâu dài cho sự ổn định và cải thiện đời sống các gia đình chính sách thông qua việc hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, xoá đói giảm nghèo. Và hiện nay đang chỉ đạo tích cực thực hiện cải thiện nhà ở và xoá nghèo cho các hộ gia đình người có công, với mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2020 thực hiện xong việc xoá nhà ở tạm bợ, dột nát và hộ gia đình người có công nghèo.

Công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính liệt sỹ đã được Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Những năm qua, bằng nỗ lực cao, vượt qua bao vất vả, khó khăn đã tìm kiếm, quy tập hơn 1.000 phần mộ liệt sỹ đưa vào an táng tại nghĩa trang liệt sỹ, hoặc nghĩa trang gia đình, dòng họ. Đặc biệt, hơn 30 năm qua, chúng ta đã tìm kiếm, quy tập gần 11.000 hài cốt liệt sỹ của 43 tỉnh, thành trong cả nước hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế cao cả tại nước bạn Lào về an nghỉ tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt -Lào (huyện Anh Sơn), Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đô Lương, Nghĩa trang liệt sỹ huyện Nghi Lộc.

Việc xây dựng nghĩa trang, đài tưởng niệm, nhà bia ghi tên liệt sỹ được các cấp, ngành quan tâm chăm lo chu đáo. Bằng công sức đóng góp của nhân dân và ngân sách các cấp, toàn tỉnh đã xây dựng, tu tạo, sửa chữa, nâng cấp 95 nghĩa trang và 345 đài tưởng niệm và các công trình ghi công liệt sỹ ở các huyện, thành, thị và xã phường, thị trấn.

Phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng, nhân hậu và thuỷ chung của dân tộc và con người xứ Nghệ, chúng ta tin tưởng rằng các chính sách thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng và phong trào "Đền  ơn đáp nghĩa" ở Nghệ An sẽ tiếp tục được thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

                                                                           Anh Tuấn

 

KTNT

Ý kiến của bạn