Nghệ An: Thanh niên Nghi Lộc giúp dân thu hoạch dưa hấu trước bão số 3

KTNT Hai ngày qua, huyện đoàn Nghi Lộc (Nghệ An) phối hợp với đoàn thanh niên cơ sở đội mưa giúp người dân xã Nghi Long thu hoạch dưa hấu.

Sau hai ngày diễn ra mưa lớn trên diện rộng ở Nghệ An nói chung và khu vực xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc nói riêng, hàng ngàn hecta hoa màu của người dân rơi vào tình trạng ngập úng, hư hỏng. Trong khi đó, ngoài khơi khu vực vùng biển Bắc Trung Bộ, cơn bão số 3 đang tiến dần vào đất liền gây mưa lớn, nếu không thu hoạch kịp thì khả năng hoa màu mất trắng là rất cao.

Đứng trước tình hình này, Đoàn thanh niên xã Nghi Long đã huy động 20 đoàn viên, câu lạc bộ thanh niên tình nguyện trong địa bàn đội mưa xuống các cánh đồng 2 xóm 13,  14 để giúp các hộ dân neo đơn, hộ có hoàn cảnh khó khăn thu hoạch dưa bị ngập lụt đến thời kỳ thu hoạch.

Mặc dù mưa như trút nhưng lực lượng Đoàn thanh niên cùng bà con nông dân đã thu hoach được trên 2 tấn dưa, vận chuyển về tận nhà cho người dân. Năm nay, xã Nghi Long sản xuất khoảng 50 ha dưa hấu, người dân đã thu hoạch trên 30ha, bán với giá 8.000/kg, mang lại thu nhập tương đối cao. Tại thời điểm mưa lớn kéo dài này thì hiện còn khoảng 10ha dưa chưa thu hoạch đứng, trước nguy cơ mất trắng. 

Sau nhiều ngày mưa lớn, phần lớn diện tích dưa của người dân bị ngập nước, nứt nẻ

 

 Chia sẻ với phóng viên, chị Ngân, người được Đoàn thanh niên giúp đỡ thu hoạch dưa cho biết : “Năm nay nhà tôi trồng 2ha dưa hấu, dưa đang vào độ thu hoạch. Do đợt vừa rồi nắng nóng kéo dài, mấy ngày nay lại mưa lớn gây ngập úng khiến dưa nứt nẻ, hư hỏng, ruộng dưa của gia đình bị hỏng mất 2/3, số còn lại phải thu hoạch sớm”.

nh-dưa-hấu.jpg
Đoàn thanh niên giúp dân thu hoạch dưa.
 

 Hành động đội mưa giúp dân của đoàn viên xã Nghi Long đã góp phần giúp nông dân vượt qua khó khăn trong mưa lũ. Đây là một trong những nghĩa cử cao đẹp của màu áo xanh tình nguyện, cần được phát huy trong thời kỳ đổi mới của đất nước.

 

 

Lệ Khuyên

Ý kiến của bạn